Phiên giảm điểm đầu tiên đã xuất hiện sau 4 ngày tăng liên tiếp đã kết thúc với tình trạng khá đuối của bên mua. VN-Index mất 1,3% và khối lượng giảm nhẹ so với hôm qua.

Thị trường trong nước qua kỳ nghỉ ngắn với sự đứt đoạn thông tin hỗ trợ, nhất là khi diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới không tốt như mong đợi. Hôm qua, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm mạnh. Điều này chắc chắn tác động không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư trong nước và làm giảm sức mua của nhà đầu tư nước ngoài.

VN-Index đã có một phiên mở cửa thậm chí là khá tích cực khi lực bán không lớn. Khoảng 281,5 tỷ đồng được tháo chạy ngay từ đợt một. Mức thấp nhất chỉ số đạt được ngay sau đó hai phút với 539,47 điểm, giảm 8,22 điểm. Tổng quy mô của đợt bán này nếu tính chung cả lúc mở cửa đạt 354,4 tỷ đồng, thấp hơn một chút so với ngày 1/9. Điều đó tiếp tục củng cố phán đoán về cung hàng sẵn sàng thoát khỏi thị trường không quá lớn.

Một đợt đánh lên rất sớm diễn ra ngay vài phút sau khi VN-Index chạm mức thấp nhất. Trong vòng 30 phút, VN-Index được đẩy lên mức cao nhất 548,38 điểm, tương đương tăng 1,65%. Trên 1.000 tỷ đồng được tung ra để mua vào, thấp hơn quy mô của con sóng tăng phiên trước chút ít nhưng lại có thể đánh giá cao hơn về tâm lý. Quyết định mua vào không phải là dễ, nhất là khi các tâm lý chung đang bất an vì chưa thấy thông tin hỗ trợ cần thiết.

Tuy nhiên, nếu như áp lực bán rẻ đang cạn dần thì khối lượng chặn bán giá cao vẫn còn rất lớn. Đà tăng của VN-Index đã kích thích một khối lượng bán ra rất lớn trong gần như toàn bộ thời gian còn lại của đợt khớp lệnh liên tục. Một số đợt phản công chỉ diễn ra lẻ tẻ ở một số mã chọn lọc không đủ sức làm cải thiện tình hình của VN-Index. Tổng quy mô giao dịch của đợt đánh xuống này đạt gần 1.113 tỷ đồng.

Đợt đánh xuống này khiến chỉ số rơi về gần sát mức mở cửa với quy mô giao dịch còn lớn hơn chứng tỏ áp lực bán đã gia tăng. Điều này cũng không có gì bất thường khi thị trường đang trong trạng thái giằng co và thiếu thông tin hỗ trợ mới.

Sàn Hà Nội hôm nay cũng có diễn biến tương đồng với HOSE dù mức độ yếu hơn nhiều. Đây là kết qủa của sự phân hóa giữa các cổ phiếu lớn. Trong nhóm blue-chips vốn hóa lớn của HNX, duy nhất VCG và BVS giữ được màu xanh cho đến lúc đóng cửa. Còn lại nhóm ngân hàng như ACB, SHB hay nhóm dầu khí đều mất giá mạnh. HNX-Index giảm 1,4%, xuống mức 169,74 điểm.

Diễn biến chung hôm nay, đặc biệt là trên sàn HOSE không “đẹp” như  phiên trước khi chỉ số chỉ được chặn lại ở đợt khớp lệnh đóng cửa. Mức chặn thậm chí còn thấp hơn chút ít so với mở cửa. Quy mô giao dịch cả phiên đạt 2.890 tỷ đồng, giảm nhẹ so với hôm 1/9 nhưng lại tăng về tỷ trọng giao dịch bán xuống (đạt 51% giá trị thị trường). Lực mua vào trong đợt đóng cửa cũng không phải là nhỏ nhưng chủ yếu được chặn ở giá thấp. Khá nhiều blue-chips vẫn được giữ trên mức giá thấp nhất với khối lượng khớp đóng cửa lớn như SSI, BVH, STB, VCB, VNM…

Khối ngoại sáng nay đã có một phiên bán ròng mạnh trên sàn HOSE với 91,7 tỷ  đồng được rút ra. Điều này cũng không có nhiều bất ngờ vì hoạt động bán của nhóm này vẫn thường mạnh lên khi thị trường thế giới giảm điểm. VNM, VCB, REE, PHR, GMD, DPM, DHG, BVH là những mã bị bán nhiều nhất. Bên mua đáng chú ý có CII, HAG, HPG, SSI. Mặc dù mấy tuần gần đây khối ngoại bắt đầu bán ra mạnh xen kẽ những phiên mua vào. Dù vậy vẫn chưa hình thành một xu hướng rõ rệt nào.

Linh Trang
theo VnEconomy