Hôm nay là một phiên giao dịch tương đối thành công khi áp lực bán của ngày T+4 không quá lớn. VN-Index có một phiên tăng điểm nhẹ nhưng điều tích cực là xu hướng đẩy giá lên được thực hiện về cuối ngày.

Hiệu ứng của 77,4 triệu cổ phiếu về tài khoản không phải là nhỏ, nhất là khi VN-Index đã có 2 phiên liền trước giao dịch không mấy tích cực, không thể hiện xu hướng rõ ràng sau khi đã vượt đỉnh cũ 522 điểm.

Khối lượng bán ra phiên mở cửa sáng nay không lớn. Điều này có thể lý giải bằng việc lình xình mấy hôm gần đây. Mức lãi là thấp và Index vẫn đang trong giai đoạn “thử” lại đỉnh kháng cự cũ. Khoảng 167 tỷ đồng khớp lúc mở cửa, tương đương 4,93 triệu đơn vị. VN-Index bất ngờ tăng 0,22%.

Diễn biến chốt lời, cắt lỗ được mong chờ kéo dài khoảng 30 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục. Cầu không hề tỏ ý chủ động mua vào có lẽ để “dò” xem lượng cung lớn đến đâu. Đồ thị thời gian thực cho thấy trong 30 phút, VN-Index gần như rơi thẳng đứng bởi chủ yếu là lệnh bán khớp vào dư mua ở hầu hết các mã chủ chốt.

Chỉ số giảm xuống mức thấp nhất 523,18 điểm, tương đương giảm 3,95 điểm so với mở cửa, và giảm 2,77 điểm so với hôm qua. Khoảng 493,75 tỷ đồng giá trị chứng khoán đã được bán ra trong đợt này, một con số khá nhỏ. Dĩ nhiên tổng cung vẫn là cao nhưng khối lượng bán nhằm thoát khỏi thị trường lại không lớn như ước đoán.

Từ mức thấp nhất, một đợt đánh lên đã diễn ra và cũng kéo dài trong gần 30 phút. Nhóm cổ phiếu lớn được mua khá mạnh và nhiều cổ phiếu nhỏ được đẩy trần. VN-Index phục hồi trở lại 6,49 điểm lên mức cao nhất trong phiên: 529,67 điểm. Năng lượng của đợt phục hồi này khá lớn với 665,5 tỷ đồng, tương đương 16,7 triệu chứng khoán được chuyển nhượng. Đa số cổ phiếu đạt mức gia cao nhất trong cùng con sóng này của VN-Index.

Một đợt bán ra nhẹ trong 15 phút còn lại của đợt hai không làm suy yếu nhiều ở chỉ số. VN-Index bị đẩy xuống gần mức mở cửa với 205 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Tuy nhiên, hiệu ứng của “con sóng nhỏ” này lại dẫn đến việc bán ra khá mạnh trong đợt đóng cửa. Nhiều cổ phiếu lớn, chẳng hạn SSI, bị chất bán ATC tới trên 500.000 đơn vị. BVH, HPG, SSI phải chấp nhận đóng cửa ở mức thấp nhất do lượng bán lớn. Dù vậy, bên mua hôm nay có “màn” che giá mua khá vui ở nhiều mã, trong đó có SSI xuất hiện lượng mua khá lớn: trên 737.000 đơn vị mua vào đã chặn được giá 72.500 đồng. Thực tế giao dịch của SSI với 2,09 triệu đơn vị là mức thấp nhất trong 5 phiên gần đây. Dư mua giá khớp và chặn dưới một vài bước giá với cổ phiếu này vẫn ccòn rất lớn.

Nhóm tăng nóng hôm nay đa phần là cổ phiếu nhỏ là một nguyên nhân giúp VN-Index tăng điểm nhưng rất nhẹ. Không có cổ phiếu này dư bán sàn trong khi 29 mã dư mua trần với giá trị khoảng 154 tỷ đồng.

VN-Index có đợt giao dịch đóng cửa khá mạnh. Mặc dù ngay 15 phút trước đó, sàn HOSE đã chứng kiến một đợt xả hàng nhẹ nhưng lực mua vào vẫn mạnh, nhất là ở nhóm cổ phiếu lớn đã chặn được giá không giảm sâu. 8,25 triệu chứng khoán được mua vào thành công trong đợt ba, tương đương 348,4 tỷ đồng là mức giao dịch lớn nhất kể từ đầu tuần của một phiên đóng cửa.

Khối lượng khớp lệnh toàn bộ sàn HOSE đạt 48,94 triệu chứng khoán, trong đó cổ phiếu đạt 46,65 triệu đơn vị, giảm 4% so với hôm qua. VN-Index đóng cửa mức 527,04 điểm, tăng 0,2% và thấp hơn mức mở cửa 0,09 điểm.

Về mặt lý thuyết khối lượng giao dịch hôm nay được xem là tiêu cực nếu giá trị đóng cửa thấp hơn giá trị mở cửa. Tuy nhiên nếu căn cứ vào diễn biến trong phiên thì bức tranh hơi khác một chút: Tổng giá trị giao dịch của hai đợt đánh xuống trong phiên chỉ chiếm 37% giá trị toàn thị trường. Điều đó có nghĩa là lượng tiền mua chủ động khiến giá tăng vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo.

Mặt khác diễn biến giá  hôm nay cho thấy lực bán xuống thực tế không mạnh dù đã có lúc bên mua yếu hơn hẳn xét về tương quan dư mua, dư bán trên bảng điện. Đợt đánh lên tuy không thành công trọn vẹn khi VN-Index vẫn đóng cửa thấp hơn chút ít so với mở cửa nhưng cũng chứng tỏ lực mua vẫn còn mạnh và khối lượng tháo hàng của phiên giao dịch kỷ lục 4 phiên trước đó có một phần không nhỏ là tích lũy.

Linh Trang
theo VnEconomy