Thị trường chính thức đón phiên điều chỉnh, nhóm cổ phiếu lớn xuống sức, giao dịch tiếp tục duy trì ở mức cao.

Thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) lên mức cao nhất kể từ đầu năm trong ngày giao dịch 25/8. Nhưng yếu tố hỗ trợ thường thấy này có vẻ mờ nhạt đối với diễn biến của phiên giao dịch sáng nay của thị trường trong nước. Theo nhận định của một số nhà môi giới, thị trường trong nước đang đón những phiên rung lắc, có sự điều chỉnh cần thiết trước khi tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Khởi động với mức tăng nhẹ, VN-Index tạm thời chưa với tới mốc 530 điểm, dù rất gần. Màu đỏ chính thức xuất hiện ở chỉ số từ đợt 2, khi một loạt blue-chips xuống sức, nhưng không giảm quá mạnh. VN-Index hiện lùi về 525,95 điểm, giảm 0,54%. Khối lượng toàn phiên đạt 55,5 triệu đơn vị với 2.443 tỷ đồng giá trị.

Đây là thời điểm thị trường đón khá nhiều thông tin có sức tác động tác kể. Các chỉ số cơ bản của nền kinh tế tháng 8 và 8 tháng đầu năm đang lần lượt được công bố. Điều mong đợi nhất là chuyển biến của xuất khẩu vẫn chưa hiện thực; nhập siêu đã lên trên 5 tỷ USD; lạm phát tiếp tục tăng nhưng ở mức nhẹ; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới giảm nhưng có sự bù đắp của lượng tăng thêm của các dự án cũ… Nhìn chung, một số nhà mối giới cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô vẫn đang ủng hộ thị trường.

Trực tiếp trên thị trường chứng khoán, thông tin nhiều cổ đông lớn đăng ký bán ra mạnh những ngày qua có thể ảnh hưởng nhất định đến tâm lý nhà đầu tư và nguồn cung. Nhưng bước đầu thị trường đang cho thấy những phản ứng không quá xấu về áp lực này; thậm chí đang có những thông tin đăng ký mua vào gần đây để góp phần củng cố tâm lý nhà đầu tư.

Một trường hợp cụ thể ở phiên sáng nay là PVD. Có thể thông tin PVFC đăng ký bán ra tới 9,9 triệu cổ phiếu PVD là một nguyên nhân khiến cổ phiếu này giảm mạnh ở phiên liền trước. Tuy nhiên, việc bán ra của PVFC được thực hiện theo phương thức thỏa thuận nên tránh được những tác động trực tiếp. Và sáng nay, 3,3 triệu cổ phiếu PVD cũng đã được cụ thể trong kết quả giao dịch thỏa thuận, tiếp sau 6,6 triệu đơn vị hôm qua. Giá PVD cũng bật mạnh trở lại, hướng trần tăng tới 4,35%.

Tuy nhiên, PVD là một trong số ít cổ phiếu lớn tăng giá phiên này. Kết thúc phiên sáng nay, một loạt blue-chips trên HOSE xuống giá như BVH, CTG, FPT, HAG, PVF, REE, STB, VNM.

Hoạt động chốt lời vẫn đang là một áp lực nổi bật thời điểm này. Có thể minh họa bằng phiên điều chỉnh đầu tiên của CSM (giảm 1,9%) sau 11 phiên liên tiếp tăng giá mạnh kể từ ngày chào sàn. Nhưng cũng có một minh họa đáng chú ý để nói về áp lực chốt lời hiện nay.

Điểm lại giao dịch của khối đầu tư nước ngoài những phiên vừa qua: Giao dịch thấp nhưng vẫn liên tiếp mua ròng 5 phiên gần nhất (phiên này mua ròng 20,14 tỷ đồng). Điều này bước đầu cho thấy họ vẫn kỳ vọng thị trường tiếp tục đi lên, chưa đẩy mạnh chốt lời dù chênh lệch đã khá lớn so với đợt mua ròng kéo dài cuối tháng 6 và trong tháng 7. Đây cũng là một yếu tố góp phần củng cố niềm tin của thị trường hiện nay.

Trên HNX, chỉ số HNX-Index đã tăng nhẹ trở lại 0,76 điểm (0,46%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 28,7 triệu cổ phiếu, ứng với 982,6 tỷ đồng giá trị. Nhiều blue-chips tại đây cũng xuống sức như ACB, BVS, PVX, SHB, VCG…
 

Linh Trang
theo VnEconomy