Nhiều blue-chips chính thức tạo bước nhảy khỏi vùng lình xình từ đầu tháng, nhóm cổ phiếu tài chính từng bước trở lại.

Phiên giao dịch đầu tuần mới ghi nhận sự khởi sắc của nhiều cổ phiếu lớn, tạo sự khác biệt cả về giá và khối lượng so với chuỗi giao dịch không mấy thành công từ đầu tháng 8.

Có thể xem BVH là ấn tượng lớn nhất của phiên sáng nay, một điển hình của sự trở lại đó. Phiên cuối tuần trước, cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt lùi dưới tham chiếu trong tình thế bị đè nặng mạnh từ lượng bán ra tới nửa triệu đơn vị của khối đầu tư nước ngoài. Kết thúc phiên sáng nay, BVH chính thức tăng giá trần, thêm 1.900 đồng/cổ phiếu. 6 phiên liên tiếp trước đó, cổ phiếu này không biết đến tăng, giá đã về sát mốc tham chiếu của ngày chào sàn.

Không quá mạnh nhưng bộ ba của nhóm tài chính là PVF, STB, SSI cũng tiếp tục tăng giá để góp sức đẩy đà đi lên nối tiếp của chỉ số chung. VCB của Vietcombank cũng tăng nhẹ 500 đồng/cổ phiếu. CTG của Vietinbank tạm thời giữ giá tham chiếu.

Trong hướng đi lên của thị trường lần này, nhóm cổ phiếu tài chính chưa thực sự hỗ trợ mạnh, nhưng đã từng bước trở lại sau những phiên chùng xuống trước đó. “Bù” lại, thị trường đang đón sự đi lên thuyết phục của nhiều cổ phiếu lớn, nổi bật là FPT, PVD, DPM hay VIC…

Từ phiên 24/7/2009 đến nay, cổ phiếu FPT chưa biết đến một lần khẳng định sức tăng mạnh, chỉ xoay quanh mốc tham chiếu với biên độ hẹp. Và hôm nay là phiên đầu tiên kể từ mốc đó, giá FPT căng trần thêm 4.000 đồng/cổ phiếu; khối lượng khớp lệnh cũng vọt lên mức cao nhất trong gần hai tháng qua (857.000 đơn vị). Đây cũng là mã khối đầu tư nước ngoài đẩy mạnh mua vào sáng nay với 327.290 đơn vị.

Tượng tự FPT, sự lình xình của VIC từ đầu tháng đến nay cũng đã chính thức chấm dứt với phiên tăng trần thêm 2.500 đồng/cổ phiếu, đi cùng với khối lượng tăng mạnh, lên mức cao nhất kể từ đầu tháng. Diễn biến này cũng có ở DPM, ở cả sức tăng của giá và kết quả khối lượng…

Dòng tiền đang chảy mạnh vào blue-chips, là yếu tố thúc đẩy những bước giá có sự cải thiện thực sự so với chuỗi giao dịch không mấy thành công từ đầu tháng 8. Ở phiên này, dòng tiền đó đã tạo sự “đổi vai”, dồn về blue-chips và đi cùng với đó là sự hạ nhiệt của nhóm cổ phiếu nhỏ (chiếm phần lớn trong lượng mã giảm sáng nay). VN-Index có sự hỗ trợ vững vàng hơn để duy trì sức tăng đến giờ đóng cửa. Chỉ số này hiện đã tiến gần mốc 530 điểm, tăng 9,03 điểm (1,73%).

So với phiên bùng nổ cuối tuần qua, khối lượng toàn phiên trên HOSE giảm mạnh nhưng vẫn đạt mức cao: 58,26 triệu đơn vị với 2.359 tỷ đồng giá trị. Khối đầu tư nước ngoài vẫn giữ tỷ trọng thấp và mua ròng 75,23 tỷ đồng. Thông tin được chú ý hôm nay là sự kiểm chứng về sức tăng của dòng vốn ngoại vào thị trường trong thời gian qua. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong tháng 7/2009, nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt hơn 150% so với mức bình quân của quý 2/2009, chủ yếu chảy vào thị trường chứng khoán.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index tiếp tục tăng thêm 1,59%, lên 164,56 điểm. Khối lượng giao dịch cũng giảm mạnh so với phiên liền trước, nhưng vẫn ở mức cao, đạt gần 34 triệu cổ phiếu với 1.190 tỷ đồng giá trị. Điểm nổi bật tại đây là hướng mua vào mạnh của khối đầu tư nước ngoài; mua ròng tới khoảng 64 tỷ đồng giá trị. KBC tiếp tục là mã trọng điểm mua vào của khối này, bên cạnh SHB, BVS, KLS…

Linh Trang
theo V