VN-Index càng giảm gần vùng hỗ trợ thì lực bắt đáy sẽ càng mạnh. Một số dấu hiệu ở FPT, SSI, STB đã cho thấy điều này.

Phiên giảm sàn hàng loạt thứ hai liên tiếp đang tạo cảm giác lo lắng khó tả cho số đông nhà đầu tư lỡ nhảy vào đúng đỉnh. Tuy nhiên, sự sốt ruột cũng bắt đầu quay trở lại cùng với nỗi sợ hãi.

Áp lực bán sàn quá mạnh hôm qua chắc chắn khiến rất nhiều nhà đầu tư quyết định đặt bán sàn hoặc ATO từ sớm trong phiên mở cửa hôm nay. Bên mua dĩ nhiên đang chiếm thế chủ động và không cần vội vã chứng tỏ lòng tham đang lớn dần lên.

Tuy nhiên, ở một số mã, bên mua đã không kìm nén nổi, chấp nhận đặt mua cao hơn một bước giá khi khối lượng bắt đáy chặn sàn quá lớn. Dễ dàng nhận thấy tín hiệu này ở khá nhiều cổ phiếu hôm nay.

FPT, SSI là ví dụ rõ ràng nhất. Cả hai cổ phiếu này đều chịu chung tình trạng giảm sàn với lượng bán lớn lúc mở cửa. Tuy nhiên, cả hai mã trong phiên khớp lệnh liên tục đã xuất hiện một lực mua khá mạnh. FPT rõ ràng hơn với khoảng vài trăm ngàn đơn vị quét sàn và hứng mua tất cả các lệnh bán ra. Càng về cuối phiên, lượng bán sàn FPT càng ít. Có vẻ lượng bán tháo không còn mạnh và một bộ phận lớn nhà đầu tư đã không “nhịn” được, chấp nhận đẩy giá mua lên cao hơn. Phiên đóng cửa, FPT được chặn mua trên mức sàn một bước giá với khoảng gần 200.000 đơn vị khiến cổ phiếu này có một phiên khớp lệnh rất tích cực với trên 1 triệu đơn vị được trao tay.

Lực cầu với SSI không được mạnh như FPT những đã có lúc khoảng gần 1 triệu cổ phiếu được tung ra mua giá sàn, thậm chí còn xuất hiện dư mua trong nhiều phút. Tuy nhiên, có vẻ ý đồ đánh xuống vẫn còn mạnh hoặc chưa thu gom đủ ở giá mục tiêu nên lượng bán lớn lại nhanh chóng xuất hiện. SSI khớp lệnh gần 3,5 triệu đơn vị.

Tương tự tại STB, áp lực bán cực mạnh với ý đồ đánh xuống rất rõ ràng đã chặn bán sàn. Trong nhưng mã trụ cột của VN-Index, STB mới giảm chưa nhiều khoảng 17% so với 25% của SSI. Đáng chú ý là hoạt động bắt đáy với STB vẫn rất nhộn nhịp nhưng đa số là các lệnh nhỏ, rất hiếm các lệnh trên 10.000 đơn vị. Dù vậy STB vẫn được trao tay 1,41 triệu đơn vị.

Phiên mở cửa hôm nay, đa số cổ phiếu giảm sàn nhưng số liệu của HOSE vẫn chỉ cho kết qủa giảm 15,65 điểm với VN-Index. Mức thấp nhất của chỉ số này đạt được ngay giây đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục, giảm 20,52 điểm. Rất có thể đây mới là mức giá mở cửa của VN-Index.

Nếu như vậy, hôm nay có thể coi là một ngày giao dịch tích cực của HOSE dù mức giảm điểm rất mạnh. VN-Index tăng dần trong phiên và đóng cửa ở mức khá tốt và cao hơn mức mở cửa.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường cũng cho thấy tín hiệu này: với áp lực bán cực mạnh, rất hiếm nhà đầu tư non tay dám vào bắt đáy đủ mạnh để tạo nên khoảng 29,8 triệu đơn vị qua khớp lệnh. Ngoài ra, tính cả giao dịch thỏa thuận thì khối lượng đạt khoảng 31,95 triệu đơn vị. Như vậy đã có trên 1.268 tỷ đồng được rót vào thị trường trong một phiên “hoảng loạn” như thế này. Nếu một hai phiên tới, mức “hoảng loạn” càng cao nhưng khối lượng giao dịch càng lớn thì chắc chắn bên mua không hề cho thấy chút “hoảng loạn” nào!

Lịch sử thị trường cũng cho thấy, với điều kiện bình thường, liên tiếp những phiên giá cổ phiếu giảm sàn hàng loạt là xuất hiện một lực lượng bắt đáy tham gia. VN-Index vừa qua tăng khá nhanh và điều chỉnh được dự tính sẵn. Thậm chí, không ít người sẵn sàng giải ngân theo chiều giá xuống và “chịu trận” với sóng điều chỉnh. Lý do được viện dẫn là tình hình kinh tế từ đây đến cuối năm khó có thể xấu hơn nữa, nếu không muốn nói là sẽ tốt hơn. Do đó áp lực cắt lỗ không quá mạnh. Mặt khác, khá nhiều thông tin tích cực sắp tới như kết quả kinh doanh được soát xét kiểm toán công bố sẽ hỗ trợ thị trường.

VN-Index càng giảm gần tới vùng hỗ trợ kỹ thuật thì lực bắt đáy sẽ càng mạnh. Một số dấu hiệu hôm nay ở FPT, SSI, STB đã cho thấy điều này. Rất có thể thị trường sẽ lại sớm được chứng kiến một phiên bắt đáy cỡ trăm triệu đơn vị nữa.

Linh Trang
theo VNE