Hoạt động chốt lời đúng đỉnh rầm rộ, nhưng lực lượng mua vào cũng thể hiện một sức mạnh hùng hậu. Gần 5.000 tỷ đồng đã đổ vào sàn!

Kết quả khả quan phiên hôm qua tiếp thêm sự tự tin và hưng phấn thực sự cho nhà đầu tư bước vào phiên hôm nay. 520 điểm quá dễ dàng để thử ngay trong đợt 1 với 279 tỷ đồng khai cuộc.

Chỉ cần 8 phút 42 ngay sau đó, VN-Index dựng ngược với mức tăng lên tới 16,55 điểm, mức tăng cao nhất trong phiên. Và cũng chỉ cần chừng ấy thời gian để có khoảng 680 tỷ đồng được rót vào thị trường. Đó là con số chỉ có thể có được trong những ngày nửa đầu tháng 6/2009.

Khi nút thắt quanh 500 điểm, mốc kháng cự mạnh 510 điểm được cởi bỏ, tâm lý nhà đầu tư thuận lợi hơn và là động lực để có làn sóng nhập cuộc mạnh mẽ. Chỉ hơn 8 phút đó, VN-Index lên mức cao nhất trong phiên và cũng là đỉnh của gần một năm trở lại đây. Đó cũng là thời điểm chứng khoán đồng loạt tăng giá trần, đặc biệt là sự kìm nén tại những cổ phiếu lớn những phiên vừa qua đã được cởi bỏ hoàn toàn; điển hình là bộ ba STB, SSI và PVF.

Nhưng đó cũng là thời cơ để hoạt động chốt lời đúng đỉnh. Khoảng 680 tỷ đồng nói trên là thành công ở những mức giá tối ưu. Trong con số này, chủ yếu vẫn là sự hội tụ ở những cổ phiếu lớn, sức nặng chốt lời đè giá vẫn chưa dứt. Và sau hơn 8 phút ngắn ngủi đó, nhiều cổ phiếu lớn thoái trào, mất giá trần, điển hình vẫn là bộ ba STB, SSI, PVF; thậm chí có trường hợp lùi về dưới tham chiếu, BVH là một ví dụ…

Hoạt động chốt lời quá mạnh và diễn ra dồn dập đầu khớp lệnh liên tục đã làm nguội bớt những cái đầu nóng. Sự điều chỉnh diễn ra ngay sau đó, cỗ xe Index tưởng như thẳng tiến tới mốc 530 điểm buộc lùi về dưới 520 điểm, đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên: 519,17 điểm, tăng 5,27 điểm (1.02%).

Trong nửa cuối của phiên, nhóm blue-chips hầu hết thoái trào, nhường lại sự nóng sốt nối tiếp của nhóm cổ phiếu nhỏ. Nhóm này tiếp tục ồ ạt ở giá trần, cung không đủ cầu dù đây là thời điểm đã có những khoản chênh lệch rất hấp dẫn. Tất nhiên, không hẳn tất cả đều theo cùng một xu hướng. VIS, một trong những cổ phiếu tăng giá nóng nhất vừa qua đã thoái lui, giảm mạnh 3,9%. Trong khi đó, CSM của Casumina vẫn tiếp tục đà tăng chóng mặt sau 9 phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE; lượng bán ra tại mã này đã tăng dần lên, nhưng câu hỏi bao giờ giá dừng lại vẫn khó. Từ mức giá chào sàn 48.000 đồng, hiện CSM đã là 72.000 đồng!

Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên, một kết quả của hoạt động chốt lời quá mạnh, một hướng thường được cho là xấu. Nhưng đây cũng là phiên có những chuyển biến lạc quan, khi lực cầu có cuộc biểu dương lực lượng quá hùng hậu. Toàn phiên hôm nay trên HOSE có tới 3.303 tỷ đồng được đổ vào sàn, hơn 84 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Đây là những con số chỉ đứng sau kết quả ngày 10/6/2009 trong lịch sử của thị trường.

Khá cùng nhịp với diễn biến trên HOSE, HNX-Index trên sàn Hà Nội cũng đạt đỉnh cao nhất của phiên vào 9h12 với mức tăng 5,73 điểm. Chỉ số này cũng khép lại phiên giao dịch bùng nổ gần với mức điểm thấp nhất trong phiên; hiện ở mức 161,98 điểm, tăng 1,51 điểm (0,94%). Cổ vũ cho chỉ số này vẫn chính là hiện tượng VCG; trong khi 1 trường hợp lên giá rất mạnh trước đó là KBC đã có điều chỉnh nhẹ. Đáng chú ý là tại KBC, khối đầu tư nước ngoài tạo một kỷ lục mua vào với 896.000 cổ phiếu. VCG, SHS và SHB cũng là những mã khối ngoại ưa thích hôm nay.

Linh Trang
theo VnEconomy