Hôm nay, thêm 5.128 tỷ đồng nữa được đổ vào thị trường nhưng chỉ số giá cả hai sàn vẫn không tìm được sự khởi sắc đúng mức. VN-Index tăng thêm 0,75% và HNX-Index giảm 0,1%. Điều đó chứng tỏ sức ỳ của thị trường ngày càng lớn.

Tâm lý hưng phấn sáng nay rất mạnh trong những phút đầu của đợt khớp lệnh mở cửa. Có lẽ đà tâm lý đến từ diễn biến tích cực của thị trường Mỹ đêm qua, cộng với sự “dậy sóng” của nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm qua.

STB là tâm điểm của thị trường khi được chất mua ATO và giá trần cỡ 6,9 triệu cổ phiếu. Các mã khác như VCB, CTG, PVF cũng nhanh chóng đạt giá khớp dự kiện ở mức kịch biên độ tăng. SSI đứng ỳ ạt ở vạch tham chiếu cuối cùng cũng chịu bật lên tăng một bước giá. Trong phần lớn thời gian chờ khớp mở cửa, thị trường rất hưng phấn và lệnh mua vào nhiều trong khi bán ra ở 3 mức thấp khá nhỏ.

Tuy nhiên, không khí lạc quan đó mau chóng tan đi ngay tại phút khớp lệnh đầu tiên. Trước hết là STB bán ra mạnh bất ngờ: gần 3,28 triệu đơn vị. Rung lắc hay phân phối? Có lẽ ở những phút đầu tiên của đợt hai, rất nhiều nhà đầu tư cho rằng STB đang bị đè giá. Quả thực chỉ trong vòng vài phút, STB bị bán ra mạnh mẽ, quét sạch gần 3 triệu cổ phiếu chờ mua trần còn sót lại sau đợt mở cửa. Lượng dư bán trần ngay lập tức xuất hiện với gần 2 triệu đơn vị nữa.

Cơ hội xuất hiện với những nhà đầu tư chậm chân hôm qua – khi STB được đẩy trần ngay từ đầu phiên – và bên mua ngay lập tức phản công. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút đầu tiên STB đã khớp lệnh tới gần 9 triệu đơn vị, một tốc độ nhanh chưa từng có.

Khối lượng và tốc độ giao dịch như vậy khá bất thường. Điều bất thường hơn là cung STB thực sự dồi dào, khác hẳn với những lần bán đè giá và mua lại chóng vánh trong quá khứ mà nhiều nhà đầu tư đã thuộc lòng. STB bị bán ra ngày càng mạnh và giá bị đẩy xuống sâu hơn. Đây là biểu hiện rõ ràng của hoạt động phân phối.

Dù vậy những tổ chức tham gia mua STB hôm nay cũng có tiềm lực không yếu. Mức thấp nhất của STB cũng chỉ là 32.000 đồng, thậm chí giá còn được đẩy ngược lên về cuối phiên. Chốt ngày, STB đứng mức 32.700 đồng, khối lượng khớp 15,85 triệu đơn vị, cao nhất trong 3 tháng trở lại đây.

Với sự ảnh hưởng của STB, nhóm cổ phiếu ngân hàng tài chính khác như VCB, CTG, PVF cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lực mua với những mã này yếu hơn nhiều so với STB nên giao dịch tương đối buồn tẻ. Chỉ có VCB tăng giá được về cuối phiên, còn lại PVF, CTG chấp nhận mất điểm dù hôm qua vẫn còn rất hưng phấn ở giá trần.

VN-Index hôm nay chứng kiến một sóng tăng và một sóng giảm khá cân bằng. Áp lực chốt lời diễn ra trong cả đợt một và nửa đầu đợt hai. Tổng giá trị khớp lệnh đánh xuống lên tới trên 2.100 tỷ đồng. Chỉ số chạm mức thấp nhất 553,2 điểm, giảm 3,78 điểm so với hôm qua.

Đợt đánh lên cuối phiên huy động được khoảng 1.138 tỷ đồng, giúp VN-Index lấy lại 10,76 điểm (1,95%) so với đáy ngay trước giờ bước vào đợt khớp lệnh đóng cửa. Tuy nhiên, áp lực bán vẫn còn tiếp diễn trong đợt ba với khoảng 395 tỷ đồng nữa, đẩy VN-Index trở lại mức 561,19 điểm, chỉ tăng 4,21 điểm chung cuộc.

Như vậy nhìn tổng thể sàn HOSE hôm nay lại tiếp tục một phiên phân phối mạnh mẽ nữa với quy mô giao dịch 3.636 tỷ đồng, trong đó gần 69% là giá trị giao dịch của hoạt động bán làm giảm giá. Mức khớp lệnh hôm nay đã vượt cả kỷ lục ngày 15/9. Rất có thể tuần này sẽ là tuần có quy mô khớp lệnh cao nhất từ trước tới nay của cả hai sàn. Mới 4 phiên, lượng tiền luân chuyển đã là 19.000 tỷ đồng, chỉ kém chút ít tuần từ 8 – 12/6 khoảng hơn 1.000 tỷ đồng nhưng còn một phiên giao dịch nữa.

Với lượng tiền kỷ lục như vậy nhưng chỉ số giá không có nhiều thay đổi: VN-Index chỉ tăng hơn 13 điểm, trong đó riêng phiên đầu tuần đã tăng 8,6 điểm. Như vậy 3 phiên gần đây VN-Index “nhúc nhích” được 4,6 điểm với 10.400 tỷ đồng. HNX-Index thậm chí chỉ tăng có 1,4 điểm với khoảng 4.500 tỷ đồng. Sức ỳ của thị trường đang ngày càng lớn dù lượng tiềm bơm vào không hề nhỏ.

Linh Trang
theo VnEconomy