VN-Index vẫn kẹt ở vùng 500 điểm, mốc 512 của đỉnh tháng 6/2009 vẫn chưa thể với, thị trường đón phiên điều chỉnh nhẹ.

Ngưỡng kháng cự 512 điểm là thử thách lớn! Đây là nhận định chung của nhiều nhà môi giới đưa ra trước thềm phiên giao dịch sáng nay. Cùng với tính chất đó, kết quả trên thị trường Phố Wall (Mỹ) cuối tuần qua cũng có ảnh hưởng ít nhiều.

Nhìn lại những lần bứt phá từ tháng 3/2009 trở lại đây, có thể thấy một động lực lớn có từ nhà đầu tư cá nhân. Thời điểm này, nguồn lực đó vẫn chưa thể hiện mạnh khi còn nhiều thận trọng. VN-Index vẫn còn kẹt với vùng 500 điểm, chưa có bước tiến dứt khoát để có thể kích thích nguồn tiền vào cuộc mạnh hơn. Thậm chí hôm nay, VN-Index suýt mất mốc 500 điểm với một diễn biến xấu dần về cuối phiên; hiện dừng ở mốc 500,08 điểm.

Chỉ 3,9 triệu đơn vị với 152,3 tỷ đồng là kết quả của đợt giao dịch xác định giá mở cửa; VN-Index trượt nhẹ trong đợt này, giảm 1,5 điểm. Một sự khởi đầu tẻ nhạt cho một tuần kỳ vọng mới, nhưng không nhiều bất ngờ với sự chậm chạp thể hiện ở trong đợt đầu những phiên trước. Bước vào khớp lệnh liên tục, VN-Index tăng điểm trở lại, tiến gần 509 điểm, nhưng cũng không lôi kéo được một không khí sôi động để có thể cán đích khi chỉ cách đỉnh cũ hơn 3 điểm.

Một phiên chật vật giữ giá của đa số cổ phiếu lớn. Sự hỗ trợ ấn tượng cuối tuần trước của PVF không còn; lực đỡ cho index tại STB đứt gãy; SSI sau những phiên gắng gượng đã chính thức đến với mức giảm khá mạnh; giá một loạt cổ phiếu lớn như BVH, DPM, FPT, HAG, HPG, ITA, PPC, PVD, REE, VCB, VIC, VPL đều đồng loạt đi xuống…

Trong phiên điều chỉnh diện rộng này, VIS – một điển hình thu hút dòng tiền và lên giá vừa qua – đã tăng giá trở lại khá mạnh. SJS – một trong những mã có thị giá cao nhất trên HOSE – cũng đã kịp về giá tham chiếu kết thúc phiên. Thời điểm này, các nhà tư vấn cho rằng cổ phiếu ngành thép và bất động sản đang hấp dẫn. Trong khi đó cổ phiếu ngành cao su đón phiên giảm sàn đồng loạt ở HRC, TRC, TNC và DRC, nhưng CSM của Casumina vẫn tiếp tục là hiện tượng. CSM tiếp tục kéo dài mạch tăng trần kể từ ngày chào sàn, nhưng hôm nay lượng bán đã bắt đầu hài lòng, 15.550 đơn vị thay cho những phiên chỉ vẻn vẹn 60 đơn vị trước đó.

Áp lực bán vẫn còn mạnh, trong khi sức cầu vẫn chưa được đẩy cao, nhất là từ sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân. Ngay cả ở khối đầu tư nước ngoài, giao dịch cũng chùng xuống một cách tẻ nhạt. Họ vẫn mua ròng với 21 tỷ đồng, nhưng tổng lượng mua chỉ 1,7 triệu đơn vị và tổng bán là 1,23 triệu. Giao dịch toàn thị trường cũng nhạt hơn những phiên khá mạnh trong tuần trước; toàn phiên chỉ còn 45,75 triệu đơn vị với 1.789 tỷ đồng giá trị.

Trên HNX, tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu phiên này đạt 19,8 triệu đơn vị với  653,86 tỷ đồng. HNX-Index tiếp tục giảm thêm 1,36 điểm, còn 155,82 điểm.

Như vậy, thị trường mở đầu tuần mới với phiên điều chỉnh nhẹ. Áp lực bán vẫn lớn nhưng không có hiện tượng chạy hàng giá thấp. VN-Index vẫn đang đứng trước ngưỡng kháng cự mạnh 512 điểm. Mốc điểm này không quá khó khăn nếu những nội dung về “nới” tín dụng, tiếp tục có gói kích cầu thứ hai mà Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia đề xuất được thông qua. Thị trường đang cần một yếu tố tác động đủ mạnh để thoát kẹt 500 điểm.

Linh Trang
theo VnEconomy