Với mức giảm điểm mạnh nhất trong chẵn 40 phiên giao dịch gần đây, sàn Tp.HCM vừa chứng kiến một ngày giao dịch có khối lượng tăng vọt do hoạt động bán tháo giá rẻ trên diện rộng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, biên độ VN-Index giảm mới ở mức 1,3%, tương đương 3,55 điểm. Khối lượng khớp lệnh đạt 985.540 đơn vị. Mặc dù khối lượng đã tăng khá so với đợt mở cửa hôm qua nhưng tín hiệu vẫn chưa quá bi quan do biên độ giảm của VN-Index vẫn ở mức bình thường. Thị trường vẫn chỉ có dấu hiệu lịm dần.

Tuy nhiên, khối lượng bán tăng bất thường trong đợt khớp lệnh liên tục cho thấy tín hiệu đáng lo ngại. Khá nhiều cổ phiếu lớn bắt đầu bị khớp hết các giá mua cao và lộ ra khối lượng chặn sàn.

Tại SAM xuất hiện tình trạng hủy mua sàn rất nhanh. REE vừa công bố khả năng lãi hơn 20 tỷ đồng trong tháng 1/2009 nhưng giá cao nhất cũng chỉ đẩy lên được mức 19.000 đồng/cổ phiếu, giảm 100 đồng so với tham chiếu. Đóng cửa phiên giao dịch, REE vẫn ấn định mức giảm 400 đồng/cổ phiếu.

Quan sát giao dịch trong phiên khớp lệnh liên tục, VN-Index không có bất kỳ giao dịch khởi sắc đáng chú ý nào. Đồ thị khớp lệnh biểu hiện một xu hướng giảm giá rất mạnh với lượng bán lớn. Trước khi kết thúc đợt khớp lệnh thứ hai, VN-Index đã mất 9,24 điểm.

Những mã giảm sàn trong phiên đáng chú ý nhất là FPT, GMD, ITA, KDC, PVD, SAM. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 9,7 triệu đơn vị, tăng 75% so với phiên trước và đạt mức cao nhất trong 24 phiên liên tục.

Khối lượng giao dịch tăng đi kèm với biên độ giảm của chỉ số giá tăng bất thường (3,39%) cho thấy áp lực bán bắt đầu gia tăng. VN-Index xác lập mức đáy của phiên trong đợt giao dịch định kỳ đóng cửa là biểu hiện rõ ràng nhất: Bên mua không chấp nhận mua cao và khối lượng giao dịch lớn là biểu hiện của việc bên bán chấp nhận hạ giá.

Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) cho thấy số cổ phiếu giảm sàn đã tăng lên 27 mã, mức cao nhất kể từ phiên ngày 3/2/2009. Liệu khối lượng khớp lệnh lớn hôm nay đã làm bão hòa nhu cầu bán hay chưa vẫn là câu hỏi chưa có lời giải. Thị trường cần chờ đợi một biểu hiện tích cực hơn trong những phiên kế tiếp nếu áp lực bán thực sự cạn kiệt.

Dù vậy, khả năng xấu hơn là thị trường mới bắt đầu bước vào giai đoạn mất kiên nhẫn của bên bán. Những thông tin xấu được đưa ra gần đây có thể lý giải sự lo ngại của nhà đầu tư. Mới nhất là thông tin về giá điện sẽ tăng hơn 8% từ ngày 1/3 tới và giá xăng dầu có thể sẽ là bước kế tiếp. Trước đó, cú sốc thực sự về sự suy thoái trầm trọng của Nhật Bản khiến thị trường chứng khoán thế giới càng lo ngại hơn.

Trong khi đó, thị trường trong nước vẫn chưa đón nhận thông tin hỗ trợ đáng kể nào. Sự suy giảm nhẹ mỗi ngày có thể khiến nhà đầu tư không cảm thấy sốc như thời kỳ tụt dốc do áp lực giải chấp hồi tháng 5 và 6/2008 nhưng cơ hội phục hồi cũng rất mờ mịt.

Một vài điểm sáng le lói trong phiên giao dịch hôm nay đến từ các mã cổ phiếu nhỏ. KMR bước sang phiên thứ ba tăng kịch trần với lượng dư mua rất lớn. Nguyên nhân chính là con số lãi khả quan trong quý 4 của công ty này dù thị trường vẫn phải chờ báo cáo kiểm toán mới có thể khẳng định chắc chắn. BAS, BTC, HTV, NHC, TNA tăng trần phần lớn là nhờ lượng cung cầu quá thấp và giao dịch không mang tính tiêu biểu.

Diễn biến đáng chú ý nhất trong phiên lại đến từ đợt giao dịch thỏa thuận. PVF đã xác lập giao dịch rất đáng quan tâm với khối lượng gần 1,52 triệu cổ phiếu ở mức giá sàn 15.200 đồng/cổ phiếu. Giá khớp lệnh của PVF đứng mức 15.300 đồng/cổ phiếu. Lượng cổ phiếu trên được khớp qua 25 lệnh cho thấy bên mua nhiều hơn một nhà đầu tư.

Trên sàn Hà Nội, ACB, PVS, VCG, KBC, KLS tiếp tục hành trình trở về mức thấp nhất trong lịch sử của mình. HASTC-Index rơi xuống mức 88,01 điểm và gần như không còn ngưỡng hỗ trợ nào đáng kể.

Khối lượng báo giá tại HASTC tăng 61% và gần như toàn bộ sàn nhuộm một màu đỏ. Chỉ số giá đạt mức giảm mạnh nhất trong 5 phiên giao dịch: 2,24%.

Hải Yến
theo VnEconomy