Sự chờ đợi của thị trường suốt thời gian qua đã chính thức hiện thực, nhóm cổ phiếu tài chính đã đồng loạt lên tiếng và đúng lúc.

Đến thời điểm này, thị trường đang có một tuần giao dịch khá thành công, nhưng vẫn chưa trọn vẹn khi nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng chưa tìm được sự trở lại cần thiết.

Là khối có ảnh hưởng trên sàn, tập hợp những blue-chips được xem là những trụ cột của Index, nhưng nhóm cổ phiếu tài chính lình xình suốt thời gian qua trong bối cảnh cổ phiếu nhiều ngành khác tiếp tục tăng trưởng mạnh là một câu hỏi lớn. Có những câu trả lời khác nhau theo quan điểm phân tích của mỗi nhà đầu tư. Nhưng điểm chung là câu hỏi bao giờ quá trình tích lũy kết thúc và có sự trở lại?

Và sáng nay, trong khi nhiều blue-chips ngành hàng khác đảo chiều giảm, đe dọa sự đi xuống của chỉ số thì loạt cổ phiếu tài chính đã lên tiếng kịp thời, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Trước hết, SSI khởi động khá thuận lợi với giá 83.000 đồng, tăng 2.500 đồng. Mặc dù một khối lượng rất lớn đã được giải phóng trong phiên liền trước, nhưng SSI không dễ nhẹ gánh để giữ được sức tăng khá ấn tượng khởi đầu đó. Trước xu thế tăng, lệnh bán thường chậm lại định đoán để có thể đón thêm lợi ích. Điều này thể hiện ở khối lượng thấp và loạt lệnh lô nhỏ thăm dò ở SSI đầu giờ khớp lệnh liên tục. Tuy nhiên, sự nao núng bắt đầu thể hiện rõ khi sức tăng ở mã này trượt dần từ 2.500 đồng xuống chỉ còn 500 đồng/cổ phiếu. Nhưng đó chỉ là sự “xao động” trong khoảng khắc, bởi giá SSI nhanh chóng tìm hướng trở lại khi nhóm cổ phiếu tài chính bắt đầu phát thông điệp đi lên; lệnh lô lớn xuất hiện đẩy giá 83.000 đồng trở lại. Nhưng hướng bật lại này chỉ diễn ra ngắn ngủi, bởi phần lớn thời gian sau đó là đà trượt của SSI về mức giá tham chiếu.

Nếu SSI chật vật và vuột thành quả của phần lớn thời gian giao dịch vào cuối phiên, thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại khẳng định một đà tăng rất thuyết phục. Đây là phiên của cổ phiếu ngân hàng!

STB hôm nay có một số điểm khá đặc biệt. Giá cổ phiếu Sacombank lần đầu tiên sau thời gian dài chốt ở giá trần trong ngày giao dịch không hưởng quyền, mức trần 31.600 đồng/cổ phiếu chốt chắc. Đây cũng là phiên STB có khối lượng giao dịch cực thấp, chỉ có hơn 1,7 triệu đơn vị thay vì quen thuộc ở vị trí đầu tàu của thị trường. Có vẻ những ai thực sự muốn bán ra đã đẩy trong phiên gần 7 triệu đơn vị liền trước.

Hai cổ phiếu ngân hàng khác là VCB của Vietcombank và CTG của Vietinbank cùng chiếm chắc giá trần về cuối phiên, sau một thời gian dài lình xình quanh giá tham chiếu. Nếu VCB giữ nhịp độ khối lượng so với phiên trước thì CTG có sự bùng nổ, vọt lên hơn 1,26 triệu đơn vị. Đáng chú ý là hai mã này đang được khối ngoại mua vào khá mạnh. Phải tranh đấu để giữ giá trần kết thúc phiên, nhưng một cổ phiếu “ngân hàng” khác là PVF cũng thu về một kết quả ấn tượng, tăng 4,83%; khối lượng giao dịch tăng gấp đôi hôm qua, đạt trên 1,66 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, BVH của Bảo Việt cũng là cổ phiếu tài chính tăng giá đáng kể, tăng 600 đồng/cổ phiếu.

Chính sự trở lại của nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay đã cứu thua cho VN-Index, khi một loạt blue-chips khác giảm giá như DPM, FPT, HAG, HPG, ITA, KDC, REE, SJS, VIC, VNM, VPL. Đây cũng là phiên điều chỉnh mạnh và nổi bật của họ cổ phiếu bất động sản trên HOSE. VN-Index sau khi đạt mức cao nhất 562,49 điểm vào giữa phiên với gần 1.700 tỷ đồng vào cuộc đã thoái về sát điểm khởi đầu khi đóng cửa; chỉ tăng nhẹ 0,04% (0,23 điểm) với 3.261 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Tương tự, trên HNX, cổ phiếu ngân hàng ACB đã lâu lắm rồi mới có một phiên bùng nổ như vậy. 8h46, đầu tàu vốn hóa của HNX đón một điểm nhấn khá đặc biệt, lô trên 100.000 đơn vị chiếm giá chẵn 49.000 đồng (mức cao nhất trong 20 ngày qua) xuất hiện, ứng với mức tăng 2.800 đồng/cổ phiếu, tách biệt khỏi sức tăng quanh 2.000 đồng trước đó. Dù chỉ thoáng qua nhưng có thể thấy ACB đang dần tìm lại khả năng tạo được những biến động mạnh, thay cho sự tẻ nhạt của giá thời gian qua. Kết thúc phiên, dù không đạt giá trần (tăng 5,19%) nhưng ACB đã tạo một bước tăng mạnh, tạo được sự bùng nổ về khối lượng (gần 5 triệu đơn vị so với 1,63 triệu hôm qua).

Nhìn sang một blue-chip ngân hàng khác, SHB cũng đang trên đường chinh phục lại mức giá cao nhất 20 ngày (32.900 đồng) khi tăng mạnh 4,18% lên 32.400 đồng/cổ phiếu; khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh lên hơn 3,2 triệu đơn vị (phiên trước 2,45 triệu).

Cả ACB và SHB hôm nay đều đóng vai trò hỗ trợ cho HNX-Index, khi mà có sự “tương ứng” như trên HOSE ở loạt cổ phiếu lớn khác cùng giảm giá như VCG, PVS, KBC, BVS, VNR, VSP…

Và một điểm chung đáng chú ý trên cả HOSE và HNX là giá cổ phiếu ngân hàng đều đạt những mức gần tối ưu trong phiên khi đóng cửa. Bước đầu, đó là một sự trở lại ấn tượng. Còn quá sớm để nói về giá trị của tín hiệu này đối với đà đi lên của thị trường, nhưng trước mắt đó là sự tiếp sức kịp thời, đáp ứng sự chờ đợi của giới đầu tư suốt những ngày vừa qua.

Linh Trang
theo VnEconomy