Giảm rất nhanh, là điểm khác thường, khi tâm lý thị trường không thể thay đổi một cách nhanh chóng quá mức như vậy.

Không có thông tin hỗ trợ trong khi lại chịu tác động từ sự sụt giảm khá mạnh từ thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua, cả hai sàn chứng khoán sáng nay đều chứng kiến phiên lao dốc chóng mặt. Khối lượng giao dịch thấp trong khi lượng tranh bán sàn lớn cho thấy gia tốc giảm đang tăng.

Sàn HOSE sáng nay đáng chú ý nhất vẫn chỉ là nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản. Trong khi cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán suy giảm mạnh, một số cổ phiếu bất động sản lại tăng điểm. Những thông tin về độ nóng của thị trường bất động sản gần đây có thể là nguyên nhân. Mặt khác, lượng cung tương đối yếu so với cầu là điều kiện thuận lợi để đánh lên.

SJS, NTL cuối ngày đều tăng kịch trần với khối lượng khá lớn. Thậm chí, SJS mở cửa còn giảm xuống dưới tham chiếu và chỉ được đánh lên trong nửa cuối đợt khớp lệnh liên tục. Mặc dù hôm qua SJS vẫn giảm điểm theo xu thế chung nhưng hôm nay lực đánh lên đã gia tăng cường độ. Gần cuối đợt khớp lệnh liên tục, khối lượng chặn bán trần với SJS được giải quyết nhanh chóng cho thấy nỗ lực đẩy giá đã thắng thế. Trên 820.000 SJS được khớp lệnh, tăng khoảng 65% so với phiên trước là một tín hiệu tốt, khẳng định sự tin cậy của mô hình giá.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu tài chính và điển hình là STB lại chịu một đợt bán rất mạnh. STB cũng có lúc tưởng như đã “dứt cơn” xả hàng khi trên 1 triệu cổ phiếu mua sàn được tung ra. Tuy nhiên ý đồ đánh xuống với STB rất rõ ràng và lượng bán tăng lên nhanh chóng sau đó đã đè giá cổ phiếu này giảm trở lại.

PVF, cặp đôi với STB những phiên gần đây, cũng trong tình trạng tương tự. Đáng chú ý là lượng bán sàn rất lớn và ngày càng nhiều trong khi mua quá yếu là tín hiệu rất rõ ràng của ý đồ đưa giá những cổ phiếu này xuống mức thấp hơn. Hàng triệu cổ phiếu được đặt sàn dù chắc chắn không thể khớp thành công khó có thể là kết quả của hoạt động giao dịch thông thường.

Trong bối cảnh giảm sàn hàng loạt, có thể dễ dàng lọc ra một số cổ phiếu có sức mạnh tương đối so với thị trường chung. Đó là những mã mất điểm ít hơn thị trường cho thấy lực mua mạnh vẫn âm thầm chảy vào. Ngoài số tăng điểm hôm nay, có thể thấy cả FPT, HAG và một số cổ phiếu khác. Lực mua chặn sàn đủ lớn để dừng áp lực xả hàng dù không muốn đẩy giá lên cao hơn.

Sàn Hà Nội không có nhiều giao dịch đáng chú ý. Nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán bị ảnh hưởng mạnh từ SSI và HCM trên sàn HOSE và giao dịch khá yếu. Ngay cả ACB cũng phải chấp nhận nằm sàn dù đã có lúc giằng co quanh mốc 50.000 đồng khá quyết liệt.

Kết thúc phiên, VN-Index giảm 4,36% và HaSTC-Index giảm 6,12%. Một đợt điều chỉnh đang diễn ra nhưng mức độ rất nhanh. Đây là điểm khác thường vì nếu thị trường đi vào sóng điều chỉnh một cách tự nhiên thì khó có tình trạng giảm sàn liên tục như hai phiên vừa qua. Tâm lý thị trường không thể thay đổi một cách nhanh chóng quá mức như vậy.

Nếu tốc độ giảm vẫn được duy trì, chỉ một phiên ngày mai, có thể VN-Index sẽ rơi vào vùng 450 điểm. Thực tế hôm nay VN-Index đã tiến sát mức bình quân 20 ngày, một mức hỗ trợ quan trọng. Những phản ứng dò đáy trong phiên ngày mai sẽ mạnh hơn dù chưa rõ có thực sự đủ mạnh để tạo nên một phiên giảm sâu lúc mở cửa và khởi sắc lúc đóng cửa hay không.

Lê Hùng
theo VNE