Đón thông tin tăng giá điện, cổ phiếu ngành điện trên hai sàn đồng loạt ghi điểm.

Phiên giao dịch ngày 16/2 đón thông tin quan trọng: Chính phủ đồng ý kế hoạch tăng giá điện từ 1/3 tới. Việc điều chỉnh này gây bất lợi với đa số doanh nghiệp niêm yết do chi phí đầu vào từ điện sẽ tăng lên. Nhưng, với cổ phiếu ngành năng lượng này, đây là tin tốt được chờ đợi trong suốt thời gian qua.

Đón lợi ích cục bộ, các cổ phiếu ngành điện trên cả hai sàn HOSE và HASTC đồng loạt lên giá khá mạnh (đặc biệt một số mã trên sàn HASTC); chỉ riêng RHC của Công ty Cổ phần Thủy điện Ry Ninh II (HOSE) đứng ở giá tham chiếu.

Cụ thể, trên sàn HOSE, KHP của Điện lực Khánh Hòa tăng 400 đồng/cổ phiếu, SJD của Thủy Điện Cần Đơn tăng 200 đồng/cổ phiếu, hai blue-chip PPC của Nhiệt điện Phả Lại và VSH của Vĩnh Sơn Sông Hinh tăng 300 đồng và 500 đồng/cổ phiếu.

Trên sàn HASTC, một số cổ phiếu ngành điện tăng giá khá mạnh, như SEB của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện miền Trung tăng tới 700 đồng/cổ phiếu (5,6%), HJS của Công ty Cổ phần thuỷ điện Nậm Mu tăng 600 đồng/cổ phiếu (5,08%); các mã TBC của Thủy điện Thác Bà tăng 400 đồng/cổ phiếu và NLC của Thủy điện Nà Lơi tăng 100 đồng/cổ phiếu.

Đó cũng là nét nổi bật nhất trong phiên giao dịch sáng nay, bên cạnh một số hiện tượng đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư từ cuối tuần qua.

Nổi bật vẫn là REE, cổ phiếu có phiên tăng giá thứ hai liên tiếp, sau đà bán tháo trước đó và kỷ lục giao dịch trong ngày 12/2. Ngoài thông tin dự tính có lãi trong quý 1/2009, dự kiến trong tuần này lãnh đạo của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh cũng sẽ tiếp xúc với giới đầu tư với chủ đề “REE: Tầm nhìn 2009”.

SAM là mã tiếp tục tạo hiện tượng khi phiên thứ hai liên tiếp giá tăng và giao dịch mạnh. Cổ phiếu thâm niên này tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng trong Top 5 về khối lượng, với gần 0,37 triệu đơn vị. Các cổ phiếu giao dịch mạnh khác lần lượt là FPT, ANV, HSG và STB…

Ngoài VSH, PPC, nhóm cổ phiếu lớn tăng giá phiên này còn có thêm VNM và VPL. Ngược lại, những tên tuổi như DPM, FPT, HAG, HPG, ITA, KDC, PVD, PVF, PVT, SJS, SSI, STB, VIC… đều cùng giảm giá.

VN-Index khởi đầu với một mức tăng nhẹ 0,35 điểm. Nhưng hướng vận động đó nhanh chóng bị đảo ngược trong đợt 2 và chỉ số chung vẫn chưa dứt khỏi hành trình tìm đáy mới. Hiện VN-Index đã xuống mức 272,31 điểm, giảm 2,2 điểm (0,8%).

Khối lượng giao dịch vẫn chưa thể cải thiện, giá trị giao dịch đã với lại mốc 100 tỷ. Cụ thể, toàn phiên trên sàn Tp.HCM có 5,57 triệu đơn vị được chuyển nhượng, ứng với 100,98 tỷ đồng.

Đây là phiên chứng kiến sự nghèo nàn của khối đầu tư nước ngoài trong giao dịch mua vào. Thống kê của HOSE cho thấy họ chỉ mua vào 229.210 đơn vị với gần 7,15 tỷ đồng giá trị; trong khi bán ra 881.230 đơn vị với 18,61 tỷ đồng. Thị trường có phiên thứ tư liên tiếp, và là phiên thứ 6 kể từ đầu tháng, khối này bán ròng.

Trên sàn Hà Nội, khối ngoại cũng bán ra vượt trội so với mua vào, giao dịch có hướng mạnh lên. Tổng khối lượng giao dịch của họ là 135.000 cổ phiếu với 2,9 tỷ đồng giá trị. Trong đó, họ chủ yếu bán ra với 129.200 cổ phiếu, trị giá 2,8 tỷ đồng; chỉ mua vào 5.800 cổ phiếu với 99 triệu đồng.

Chỉ số HASTC-Index giảm phiên thứ hai liên tiếp, trượt về gần mốc 90 điểm, hiện ở mức 90,03 điểm, giảm 0,91 điểm, dù đầu phiên tăng nhẹ. Khối lượng và giá trị giao dịch vẫn chưa thể cải thiện khi chỉ có hơn 2,77 triệu cổ phiếu với 52,37 tỷ đồng giá trị.

Tại đây, lượng cổ phiếu giảm giá đã gấp đôi so với lượng mã tăng, 87 mã so với 43 mã; còn lại 22 mã không có giao dịch, 23 mã ở giá tham chiếu. Đa số cổ phiếu lớn đều giảm giá phiên này, như ACB, BVS, KBC, KLS, NTP, PVI, PVS…

Hải Yến
theo VnEconomy