Sau hơn một năm, qua lần “thử” bất thành đầu tháng, VN-Index chính thức vượt ngưỡng tâm lý 550 điểm phiên sáng nay.

Thị trường có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp sau sự lưỡng lự trước đó. Phiên cuối tuần trước, VN-Index đã phá đỉnh 547,69 của ngày 1/9 vừa qua, dù chưa thực sự thuyết phục. Và ngưỡng tâm lý 550 điểm đã nhẹ nhàng đạt được sau đợt 1 sáng nay, với 231 tỷ đồng vào cuộc.

Chỉ số đã lên mức cao nhất trong hơn một năm trở lại đây, nhưng tâm lý nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng ở một đợt tăng mới, thoát khỏi sự lình xình từ 520 – 540 điểm trước đó. Điều này có vẻ đã thể hiện ở hành động trên thực tế, khi giá chứng khoán và chỉ số bắt đầu tăng tốc từ đợt 2.

9h20, VN-Index đạt mức tăng mạnh nhất trong phiên, tăng 11,72 điểm lên 559,71 điểm, với lực đẩy của hơn 850 tỷ đồng kể từ đầu giờ khớp lệnh liên tục – một con số không hề nhỏ. Áp lực chốt lời vẫn tiếp tục thể hiện. Có thể thấy điều này ở diễn biến SSI.

Sau sự khởi đầu chậm chạp như thường thấy của nhóm cổ phiếu tài chính thời gian gần đây, giá cổ phiếu SSI nhanh chóng kịch trần cùng thời điểm Index đạt đỉnh cao. Loạt lệnh lô lớn xuất hiện đỡ giá trần là điểm nhấn đáng chú ý, nhưng không thể đối chọi với lượng cung khá mạnh. Sức tăng trần 3.500 đồng/cổ phiếu của SSI trượt nhanh chỉ vẻn vẹn vài phút ngay sau đó, xuống mức 2.000 đồng và chỉ còn tăng 1.000 đồng cuối giờ khớp lệnh. VN-Index cũng giảm tốc dần cùng thời điểm.

Kết thúc phiên, SSI chốt ở mức giá 77.000 đồng với khối lượng tăng khá mạnh so với phiên liền trước, vẫn còn hơn 86.000 đơn vị dư bán ở giá này. Đây cũng là mã khối ngoại mua vào mạnh hôm nay với 177.250 đơn vị.

Sự đuối sức của SSI cũng là tình thế của nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay. Bao giờ nhóm này lên tiếng vẫn là câu hỏi được đặt ra thời gian gần đây. CTG, STB, PVF, BVH, VCB… chỉ tăng nhẹ ở thời điểm hứng khởi giữa đợt 2 để rồi sau đó chật vật quanh mốc tham chiếu. Nhưng đáng chú ý là nhóm cổ phiếu này lại đang thu hút sự nhập cuộc của khối đầu tư nước ngoài.

Ngược lại, VN-Index hôm nay tiếp tục đón sự hỗ trợ của nhiều cổ phiếu lớn khác. Nổi bật nhất về sức tăng vẫn là SJS, cổ phiếu đang sở hữu mức tăng mạnh nhất về giá trị tuyệt đối với 9.000 đồng/cổ phiếu. Một blue-chip bất động sản khác là HAG cũng tăng trần thêm 5.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, KDC đang nối dài mạch đi lên ấn tượng từ tuần trước, tiếp tục chiếm giá trần. Và khá đặc biệt là mức giá trần hiếm hoi có ở FPT trong thời gian gần đây… Tính chung, có 45 mã tăng trần hôm nay.

VN-Index không giữ được mức điểm cao nhất trong phiên, nhưng việc vượt mốc 550 điểm khá thuyết phục đang củng cố thêm niềm tin cho nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch mạnh cũng là một điểm tích cực; toàn phiên trên HOSE có 65,4 triệu đơn vị với 2.949 tỷ đồng giá trị. Và đây là phiên bán ròng nối tiếp khá mạnh của khối đầu tư nước ngoài (bán ròng 75,71 tỷ đồng giá trị).

Khá cùng nhịp với VN-Index trên HOSE, chỉ số HNX-Index trên HNX sáng nay đạt mức cao nhất 172,53 điểm (tăng 3,35 điểm). Chỉ số này giảm tốc về cuối phiên và đóng cửa ở mức 171,83 điểm; trụ chính hôm nay được đặt ở VCG và KBC, trong khi những cổ phiếu lớn như NTP, PVI, PVS, VSP… giảm giá, ACB trụ ở tham chiếu. Khối lượng giao dịch tại đây tăng mạnh lên hơn 41 triệu cổ phiếu với gần 1.400 tỷ đồng, tăng khoảng 30% cả khối lượng và giá trị so với phiên liền trước.

Linh Trang
theo VnEconomy