Thị trường vẫn kẹt với mốc 500 điểm và thử thách 512 điểm. Một lần nữa các cổ phiếu lớn phải khẳng định những nỗ lực đến những phút cuối.

Tâm lý nhà đầu tư đã tốt hơn khi mốc 500 điểm đã tái lập, nhưng chưa đủ độ hưng phấn. Họ cũng không quá vội vàng để nhập cuộc ở thời điểm quan trọng này. Chỉ 4,7 triệu đơn vị với hơn 185 tỷ đồng cho đợt khớp lệnh mở cửa tất nhiên không phải là sự cởi mở. Trong khi đó, áp lực chốt lời vẫn còn lớn, VN-Index cần dứt khoát vượt 500 điểm, tiếp đến là 512 điểm đỉnh của tháng 6 trước đó, để có thể gợi lại sự hưng phấn.

Nhưng điều đó vẫn là một khó khăn, khi nhiều cổ phiếu lớn phải trải qua một phiên chật vật. Thực tế, VN-Index đã đảo chiều ở phút thứ 32 khớp lệnh liên tục. “May mắn” trong tình thế này là sự vững vàng của hai trụ cột STB và PVF. Và cuối phiên, sự thoát lên của SSI góp phần tạo những chuyển biến tiêu cực; nhiều blue-chips nỗ lực tăng giá trở lại, hoặc về được mốc tham chiếu.

Một phiên lình xình nối tiếp, nhưng có thể đặt hy vọng ở giá trị chuẩn bị cho những bước tiến mạnh hơn trong những phiên tới. Nguồn tiền vẫn đang “đổi vai”, âm thầm chảy vào nhóm cổ phiếu lớn, dù áp lực chốt lời vẫn đang lớn. Đi cùng với hướng này là sự thoái trào nối tiếp của nhóm cổ phiếu nhỏ; điển hình VIS giảm sàn cùng điều chỉnh phổ biến ở loạt cổ phiếu thị giá thấp.

Tính chung, cung vẫn tiếp tục vượt cầu. 102,7 triệu đơn vị đặt bán, 98,9 triệu đặt mua trên HOSE hôm nay. Lượng giao dịch thành công đã giảm khá mạnh so với phiên trước; toàn phiên có 57,9 triệu đơn vị với tổng giá trị giao dịch là 2,359,5 tỷ đồng, giảm 17,69% về khối lượng và giảm 12,62% về giá trị.

Bên cạnh sự thoái trào của nhóm cổ phiếu nhỏ, đây cũng là phiên đầu tiên ghi nhận bắt đầu có sự điều chỉnh ở nhóm chứng chỉ quỹ. Hai phiên liền trước, giao dịch khối lượng đột biến và giá tăng mạnh tại 4 chứng chỉ quỹ trên HOSE được xem là một hiện tượng, đặc biệt là tại VFMVF1 và VFMVF4, dù vẫn có những nhận định cho rằng mức giá hiện tại chưa phải là mức đáng có của những mã này.

Và vẫn phải nhắc đến “tân binh” CSM của Casumina. Phiên thứ tư tăng trần liên tiếp kể từ ngày chào sàn, lại là hiện tượng thả hàng nắm giá trần chỉ với 60 cổ phiếu. Sau tình thế quyết không bán của nhà đầu tư, lực cầu tại CSM cũng đã nản và không còn phô trương như hai ngày đầu; hôm nay chỉ có hơn 2,5 triệu dư mua, tất nhiên vẫn là một con số quá lớn so với cung.

Hôm nay, khối đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng trên HOSE với 50,39 tỷ đồng giá trị. Tuy nhiên, giao dịch của khối này vẫn hạn chế với tỷ trọng thấp. Trong khi đó, lực mua của họ tiếp tục mạnh lên trên HNX, khi mua vào tới 794.700 đơn vị với giá trị 28,54 tỷ đồng, bán ra bán ra 482.900 đơn vị với giá trị 15,68 tỷ đồng.

Nếu trên HOSE, các động cơ chính của cỗ máy VN-Index đã và đang tìm đường khởi động lại, thì trên HNX những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn như ACB, VCG, BVS, KLS, NTP… lại cùng giảm giá. Chỉ số HNX-Index giảm nhẹ 0,77 điểm (0,49%), ở mức 157,18 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch tại đây cũng giảm khá mạnh, chỉ còn hơn 21,77 triệu cổ phiếu với giá trị 718,6 tỷ đồng, so với phiên trước giảm 26,08% về khối lượng và giảm 28,55% về giá trị.

Linh Trang
theo VnEconomy