Khối lượng giao dịch tăng nhẹ trong xu hướng giảm điểm chứng tỏ hoạt động bắt đáy vẫn nhộn nhịp, nhất là khi VN-Index đang chuẩn bị giảm xuống đường xu hướng hỗ trợ tăng trung hạn kể từ đầu tháng 3 đến nay.

Mặc dù đêm qua thị  trường chứng khoán Mỹ tăng điểm rất khá nhưng nỗ lực khởi nghĩa lại không thành với nhà đầu tư trong nước hôm nay. Lực bán dĩ nhiên đã giảm nhưng bên mua vẫn kiên trì tích lũy ở các ngưỡng giá thấp đã tạo nên một phiên lình xình với đa số cổ phiếu giảm giá.

Nỗ lực mua vào xuất hiện ngay từ lúc mở cửa nhờ sự khích lệ của các thị trường thế giới. Khoảng 163,7 tỷ đồng đã được tung ra để mua vào là mức giao dịch lớn nhất trong 7 phiên gần đây. Khá nhiều cổ phiếu có mức mở cửa tốt như SSI, ITA, REE, SAM, VCB, BVH, VPL… Những mã này đã được đẩy lên tham chiếu gần sát lúc khớp lệnh. VN-Index mở cửa chỉ giảm 0,37%.

Tuy nhiên, lực mua tạm chiến thắng chủ yếu vì bên bán dừng lại suy nghĩ. Đồ thị VN-Index cho thấy lực bán nhiều phiên gần đây tăng lên chỉ khi bước vào phiên giao dịch liên tục. Khoảng 33 phút đầu tiên của đợt này hoàn toàn thuộc về bên bán với tổng khối lượng bán ra giá thấp tới 12,5 triệu đơn vị, tương đương 434,7 tỷ đồng.

Lực bán giá rẻ này đã đưa VN-Index xuống mức thấp nhất 415,81 điểm. Nhưng đây cũng là mức hỗ trợ khá mạnh của VN-Index trong khoảng 410-420 điểm. Chỉ số đã tiệm cận sát với đường xu hướng kéo dài từ đầu tháng 3/2009 của đợt tăng mạnh trước đó.

Một số cổ phiếu nhận được sự hỗ trợ mạnh quanh giá sàn như SSI, STB, FPT, VCB. Khối lượng chặn mua quanh sàn được chất khá lớn và đã có thời điểm gần như không có giao dịch do bên bán không còn hạ giá xuống các mức thấp hơn. Khối lượng chặn sàn lớn cũng thể hiện ý đồ mua gom lộ liễu và khiến bên bán cân nhắc hơn.

Một con sóng tăng nhỏ cũng xuất phát từ hoạt động chặn mua đã khiến nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn chấp nhận tăng bước giá mua. SSI, STB, FPT là những mã có khối lượng bán bị giải quyết nhanh nhất, thậm chí còn đẩy ngược lên trên tham chiếu. VN-Index cao nhất của đợt sóng này đạt 423,85 điểm, tương đương quy mô khớp lệnh cỡ 200,5 tỷ đồng.

Về gần cuối phiên, lực mua đột ngột dừng lại và bán ra bắt đầu tăng dù không thực sự mạnh như đầu giờ. Tuy vậy VN-Index cũng đã phải trả lại phần lớn mức tăng trước đó. Khoảng 154 tỷ đồng giá trị  được bán ra trong chẵn 15 phút cuối cùng của đợt hai đưa VN-Index xuống mức 418,98 điểm ngay trước giờ đóng cửa.

Tuy nhiên, phiên hôm nay áp lực bán không thực sự mạnh, khác hẳn những phiên trước. VN-Index cuối ngày dừng ở mức 418,55 điểm, tức là không thay đổi nhiều so với thời điểm kết thúc đợt hai. Lượng bán ra đã không tăng lên đáng kể là một tín hiệu tốt, nhất là khi thị trường phải chứng kiến một đợt bán mạnh ngay trước giờ khớp lệnh đóng cửa.

Một số cổ phiếu thoát khỏi mức giá thấp nhất trong ngày vào lúc đóng cửa như SSI, VCB, PVF, HPG, FPT, DPM… có lượng khớp đợt 3 không lớn. Đáng chú ý nhất chỉ có STB được chuyển nhượng thêm trên 1,1 triệu đơn vị. Tổng lượng khớp đợt 3 chỉ đạt 4,59 triệu đơn vị, tương đương 159,1 tỷ đồng, giảm 24% về khối lượng và 26% về giá trị so với hôm qua. Điều đó cho thấy đã không có hiện tượng lực bán gia tăng sau khi giá giảm liên tục trong phiên.

Có thể nguyên nhân của tương quan này là hoạt động mua chặn sàn lớn liên tiếp hai phiên gần đây. Khi lượng bán hạ giá đã làm lộ ra khối lượng chặn sàn, thường ở 3 mức giá thấp nhất. SSI là một ví dụ. Hôm qua SSI chặn mua sàn trên 500.000 đơn vị nhưng đợt đóng cửa vẫn bị xả toàn bộ. Hôm nay SSI đã mạnh hơn nhiều khi chốt ngày chỉ giảm 2,5%, vượt lên khỏi mức giá thấp nhất.

Nguyên nhân nữa là hiện VN-Index đã đóng cửa trong vùng hỗ trợ 410-420 điểm, đồng thời cũng là ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng kéo dài suốt từ đầu tháng 3 đến nay. Đường xu hướng tương tự cũng hiện diện ở hàng loạt cổ phiếu chủ chốt. Trong trường hợp xấu nhất, đường xu hướng bị xuyên thủng thì khả năng áp lực bán cắt lỗ sẽ gia tăng trở lại.

Linh Trang
theo VNE