Sau khá nhiều phiên bị “bỏ quên”, hôm nay diễn biến giao dịch của nhóm cổ phiếu lớn đã sôi động trở lại. Một số mã bắt đầu xu thế tăng trần với sự rung lắc quen thuộc. Ngược lại, nhóm cổ phiếu nhỏ đã bắt đầu phân hóa và một số giảm sàn.

Thực ra, kết cục của nhiều cổ phiếu blue-chips hôm nay cũng không được tích cực như mong đợi khi lượng cung vẫn còn lớn. Tuy nhiên, với tín hiệu đổ xô vào mua ngay từ đợt khớp lệnh mở cửa khiến nhiều mã tăng giá mạnh cho thấy dòng tiền bắt đầu quan tâm trở lại nhóm cổ phiếu này.

Trong gần 2 tuần lình xình của VN-Index, nhóm cổ phiếu lớn cũng dao động khá nhẹ, có tăng có giảm nhưng xu hướng tích lũy vẫn là chính. Khối lượng giao dịch của nhóm này  vẫn khá lớn nhưng chưa có sự đột biến đáng chú ý nào. Đó có thể là dấu hiệu của một dòng tiền vẫn âm thầm chảy vào.

Xét về khía cạnh kỹ  thuật, một số blue-chips tăng trần hôm nay đã có sự bứt phá đáng chú ý ra khỏi giai đoạn tích lũy. Lượng tiền đổ vào mua lớn đã đẩy nhiều mã tăng kịch trần. REE, HAG, PVF… xuất hiện tình trạng rung lắc quen thuộc với khối lượng giao dịch rất lớn. Giá bị đè xuống trong chốc lát nhưng lượng mua nhanh chóng giải quyết hết. Sự “thay máu” ở khá nhiều blue-chips hôm nay cho thấy tín hiệu hy vọng về một khả năng bứt phá mới khi các “động cơ” chính được khởi động trở lại.

Nhóm cổ phiếu tài chính, trừ PVF với REE tăng giá đáng kể, các mã còn lại, kể cả STB hay SSI vẫn chưa thực sự khởi sắc. Hai mã này đầu giờ được mua khá mạnh trong khi bán ít khiến giá khớp dự kiến đạt kịch trần hoặc sát trần. Tuy nhiên rõ ràng lượng cung vẫn còn lớn đã cản trở sự tăng giá. Những lệnh mua đẩy giá quá hăng hái đều được hạ nhiệt nhanh chóng. SSI trong phiên khớp lệnh liên tục còn có lúc suýt rơi trở lại tham chiếu dù mức cao nhất tăng 2.000 đồng/cổ phiếu. STB cũng trong tình trạng tương tự. Dù vậy nhóm VCB, CTG, SSI, STB cuối ngày vẫn chốt tăng giá. Đó là điểm tích cực vì lực bán dường như chỉ nhằm “hạ hỏa” những cái đầu quá nóng. Không có tình trạng chạy hàng ở giá thấp.

Thống kê sơ bộ các mức giá khớp và khối lượng tương ứng, chẳng hạn với SSI thì tỷ trọng khối lượng giao dịch quanh hai bước giá 71.000 – 71.500 đồng chiếm tới 82% tổng lượng khớp hôm nay. Các bước giá còn lại giao dịch rất thấp. Điều đó cho thấy cả cung và cầu đều không phá vỡ thế duy trì mức tăng chậm của cổ phiếu này.

Nhóm cổ phiếu nhỏ hôm nay vẫn có những mã tăng nóng. Tuy nhiên, dòng tiền rút ra ngày càng có dấu hiệu rõ ràng, hoặc chí ít lượng cầu bổ sung đang thiếu hụt. Nhiều mã đã kết thúc chu kỳ tăng và bắt đầu giảm giá. Trong số 10 mã cổ phiếu dư bán sàn hôm nay, chỉ có SJS là thuộc nhóm blue-chips, còn lại đều là những cổ phiếu nhỏ. Nếu tính cả số giảm giá thì sự hụt hơi của dòng penny còn rõ ràng hơn. Một số khác vẫn tăng giá nhưng không còn kịch trần nữa và khối lượng khớp cũng rất lớn.

Nếu lọc cổ phiếu một cách kỹ càng, có thể nhận thấy nhóm giảm giá và giảm sàn hôm nay có mức tăng chưa nhiều. Đa số là những cổ phiếu ăn theo xu hướng đầu cơ vào dòng cổ phiếu nhỏ. Nhiều mã đã đảo chiều giảm ngay khi T+3. Một vài tên tuổi dẫn đầu con sóng penny vừa qua như VIS, TNA, LCG… bắt đầu đuối sức thấy rõ. Khối lượng giao dịch tăng cao và dù giá vẫn tăng nhưng dư bán bắt đầu xuất hiện. Rất có thể một hành động phân phối đang diễn ra.

Với những tín hiệu đầu tiên từ sự đổi vai giữa hai nhóm cổ phiếu, tín hiệu mà thị trường mong đợi từ đầu tuần rất có thể sẽ đến sớm.

VN-Index hôm nay chủ yếu là tích lũy đi lên dù đầu phiên xuất hiện một đợt xả hàng nhẹ. VN-Index từ mức cao nhất 506,6 điểm bị đè xuống 502,49 điểm. Diễn biến này chỉ kéo dài trong 10 phút đầu tiên của đợt hai. Tuy nhiên trong toàn bộ thời gian còn lại, index liên tục duy trì xu hướng tăng. Hơn 1.622,4 tỷ đồng được chuyển nhượng trong khoảng biên độ có 2,52 điểm, từ mức thấp nhất 503,45 điểm đến mức cao nhất 505,97 điểm. Như vậy khoảng 62% giá trị khớp lệnh thị trường được giao dịch trong một biên độ rất hẹp.

Đây cùng là lần đầu tiên trong trong 12 phiên liên tục, quy mô giao dịch toàn thi trường cả hai sàn mới lại vượt con số 3.000 tỷ đồng.

Linh Trang
theo VnEconomy