VN-Index không thể đảo chiều thành công. REE tạo sự đột biến về khối lượng và kịch tính giằng co giá.

Phiên giao dịch đầy kịch tính khép lại với việc VN-Index biến động gần như không đáng kể (0,04%). Những cuộc lội ngược dòng không thành một lần nữa chứng tỏ lực bán vẫn còn rất mạnh.

VN-Index mở cửa với mức giảm nhẹ chưa từng có trong đợt đi xuống vừa qua: 0,85 điểm, tương đương 0,3%. Khối lượng gây được sự chú ý đặc biệt khi đạt 1,56 triệu đơn vị, tương đương 27,01 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch mạnh nhất trong vòng 21 phiên gần đây. Thông thường, sau một phiên suy giảm tương đối mạnh với đa số mã chạm sàn, khối lượng khớp lệnh mở cửa lớn cho thấy một dòng tiền mới dũng cảm hơn đang chảy vào.

Cổ phiếu được chú ý nhiều nhất là REE. Sau hai phiên liên tục bị bán tháo giá sàn khối lượng lớn do ảnh hưởng của tin bị đưa vào danh sách theo dõi, ngay sau khi kết thúc đợt một, REE đã khớp tới trên 578.000 đơn vị. Điều gì khiến một cổ phiếu hôm qua còn mới bị bán tháo không thương tiếc, bất cần mức giá nhưng hiếm người chịu mua thì ngay hôm sau đã được vét khối lượng lớn như vậy?

Khó có thể biết chính xác nguyên nhân nhưng phản ứng đầu tiên diễn giải khối lượng đó là kết quả của hành động thu gom. Khối lượng lớn bất thường như vậy chắc chắn không phải đến từ nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Sự hưng phấn ngay lập tức quay trở lại và REE xuất hiện lượng mua khá mạnh, “thổi” giá từ mức sát sàn 19.000 đồng/cổ phiếu vọt lên mức cao nhất 19.700 đồng/cổ phiếu chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục. Nhật ký giao dịch của cổ phiếu này cho thấy, 20.330 cổ phiếu được giao dịch với khoảng giá từ 19.200 – 19.700 đồng/cổ phiếu. Tại đỉnh 19.700 đồng, chỉ có 2.100 cổ phiếu được khớp lệnh mua.

Tuy nhiên, sự hưng phấn với REE cũng chỉ thoảng qua chốc lát và dường như đó lại là cơ hội cho bên bán xả hàng. REE dường như bị đánh mạnh xuống hơn là thu gom vì diễn biến giá xấu đi rất nhanh. Cổ phiếu này bị đè trở lại mức 19.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong vòng 6 phút sau khi đạt đỉnh 19.700 đồng và chạm sàn 18.700 đồng sau đó khoảng 1 giờ. Gần cuối đợt khớp lệnh liên tục, mã này xuất hiện lượng lớn cổ phiếu câu giá sàn, nhưng lực bán lớn khiến xu hướng hủy mua mạnh lên và đến trước thời điểm chuyển sang khớp lệnh định kỳ đóng cửa, khoảng 50.000 cổ phiếu đặt mua sàn với REE đã bị hủy.

REE đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong ngày và khối lượng lên tới xấp xỉ 1,25 triệu đơn vị, mức cao kỷ lục kể từ tháng 9/2008. Khối lượng dẫn đầu thị trường nhưng không cho thấy tín hiệu tích cực khi REE vẫn chưa thoát khỏi cảnh giảm sàn.

Lực bán lớn đến với REE hôm nay chủ yếu đến từ tổ chức đầu tư trong nước khi khối ngoại chỉ góp 200.000 đơn vị. Dù sao đây cũng là động thái mới của khối này vì suốt hơn một tháng vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng.

Diễn biến của REE đã khích lệ một số cổ phiếu trong nhóm dẫn dắt thị trường như SJS, SSI, STB, DPM. Hầu hết các mã có một con sóng tăng ngắn ngay trong phiên giúp VN-Index duy trì quanh mức cao nhất 277,83 điểm trong gần 10 phút của đợt khớp lệnh liên tục.

Khối lượng toàn thị trường hôm nay cũng có những biến chuyển mạnh. Tổng lượng khớp đạt 8,15 triệu đơn vị, tăng 11% so với phiên trước. Đây cũng là lượng giao dịch cao nhất trong vòng 20 phiên. Tuy nhiên lượng tiền đổ vào thị trường tính cả giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 162,5 tỷ đồng, chỉ tăng hơn 5%. Nguyên nhân chính là tỷ trọng giao dịch lớn chủ yếu ở những mã có thị giá thấp như REE, STB.

Nhà đầu tư nước ngoài mua vào 20,3 tỷ đồng và bán ra 41,8 tỷ đồng. Đặc biệt khối lượng bán hai phiên gần đây duy trì ở mức rất cao, tương đương trung bình trên 1,8 triệu đơn vị/phiên. Áp lực bán tăng mạnh là dấu hiệu đáng ngại, có thể làm nhụt chí nhà đầu tư trong nước muốn thu gom đẩy thị trường lên.

Sàn Hà Nội có một phiên tăng điểm đầy may mắn khi HASTC-Index nhích lên có 0,08 điểm nhờ ACB, PVS chốt giá cuối ngày tăng nhẹ. Tuy nhiên chỉ số giá của sàn Hà Nội vẫn không đạt được mức cao nhất trong ngày, thậm chí còn thấp hơn mức mở cửa. Khối lượng giao dịch báo giá giảm tới 12% so với phiên trước.

Phiên tăng điểm này của HASTC-Index không đáng chú ý vì biên độ quá nhỏ so với mức giảm phiên trước. Chỉ số thực tế vẫn đang trên đường thử lại mức đáy 89,7 điểm ngày 6/2 vừa qua. Nếu trong một vài phiên tới HASTC-Index xuyên thủng đáy này thì ngưỡng 97 điểm chính thức được thử không thành công và sẽ trở thành một mức kháng cự quan trọng của sàn Hà Nội trong đợt phục hồi nếu xảy ra.

Hải Yến
theo vneconomy