Một phiên giao dịch căng thẳng đã kết thúc với một tín hiệu lạc quan; VN-Index vẫn tăng thêm 0,6% dù đã có lúc tưởng như phải chấp nhận mất điểm. Lực mua mạnh về cuối phiên cho thấy dòng tiền đang chuyển dần vào nhóm cổ phiếu lớn.

Mở cửa sáng nay, VN-Index không cho thấy nhiều hy vọng khi lại giảm nhẹ 0,24 điểm. Hôm qua là một ngày khá tích cực khi kịch bản khởi sắc cuối phiên được lập lại. Đáng lẽ sức mua phải mạnh hơn trong phiên mở cửa nếu tâm lý được củng cố. Thực tế chỉ có chưa tới 104 tỷ đồng được chuyển nhượng là một kết quả tồi, nhất là khi lực mua không đủ mạnh để kéo chỉ số lên.

Tuy nhiên, nhiều phiên gần đây, các diễn biến chính của thị trường thường tập trung trong phiên khớp lệnh liên tục và đóng cửa. Dường như các “tay chơi” chính chỉ quan sát trong đợt mở cửa. Hiếm có phiên mở cửa mà giá trị giao dịch lớn trên 200 tỷ đồng. Những phiên có giao dịch mở cửa đột biến thường gắn liền với sự thay đổi tâm lý ngắn hạn trên thị trường.

Đồ thị của VN-Index hôm nay cho thấy xu hướng tích lũy vẫn là chủ đạo. Nếu xét về khối lượng tại các mức giá thì tỉ trọng giao dịch tăng vẫn chiếm phần lớn.

Đợt sóng tăng đầu tiên của phiên khớp lệnh liên tục kéo dài trong 16 phút đầu tiên. VN-Index được đẩy lên mức cao nhất 494,68 điểm. Khoảng 385 tỷ đồng được tung ra để mua, tương đương 11,7 triệu đơn vị. Tuy nhiên ngay sau khi đạt đỉnh, một đợt bán xuống cũng kéo dài tương ứng, đè chỉ số trở lại mức thấp nhất 490,46 điểm, còn thấp hơn cả mức mở cửa. “Năng lượng” của con sóng này khá thấp, vào khoảng 285,9 tỷ đồng.

VN-Index sau đó đã có một quãng thời gian khá dài tích lũy tới gần 30 phút trong biên độ rất nhỏ: 491-492 điểm. Cả bên mua và bên bán thực sự kiên nhẫn khi chỉ giao dịch quanh một vài bước giá. Đa số blue-chips lình xình trong suốt thời gian này. Mặc dù chỉ số không có biến động lớn nhưng quy mô giao dịch lại không hề nhỏ: 10,8 triệu đơn vị, tương đương 353,1 tỷ đồng.

Tín hiệu tích cực thực sự chỉ được phát đi trong 15 phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục và đợt đóng cửa. Bên mua bắt đầu gia tăng lực lượng và đẩy giá lên, thậm chí tương đương cả mức cao nhất đạt được trong ngày. Khoảng 507 tỷ đồng được chuyển nhượng trong 30 phút cuối cùng này đủ để tạo nên một kết quả “xanh” cho VN-Index: tăng 0,6%.

Riêng phiên đóng cửa, có tới gần 7,74 triệu cổ phiếu được giao dịch, là một mức rất cao, tương đương 307,3 tỷ đồng. Kỷ lục gần nhất của phiên đóng cửa là 348 tỉ đồng của ngày 17.6.2009. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu lớn như SSI, STB, VCB, REE… bị bán ATC khá lớn, giá khớp dự kiến liên tục giảm. Tuy nhiên, càng về gần giờ khớp lệnh, giá càng cải thiện dần dù lượng mua ATC không tăng. Điều đó cho thấy cầu đã tham gia chặn mua ở các mức giá bị che. Các mã này sau đó đều khớp lệnh nhưng vẫn còn dư mua tại giá đóng cửa.

Nếu thống kê theo tỷ trọng của các con sóng tăng giảm ngay trong phiên hôm nay, dấu hiệu tích cực cũng khá rõ. Quy mô giao dịch tính theo tiền của hai sóng tăng chiếm khoảng 54,6% trong tổng số 1.634,54 tỷ đồng khớp lệnh cả phiên. Nếu coi thời gian tích lũy trong biên độ 490-491 điểm là tích cực (vì thực chất VN-Index tăng dần đều theo kênh đi lên) thì tỷ trọng giao dịch còn cao hơn, khoảng 76,2%.

Một điểm khá đặc biệt trong 6 – 7 phiên gần đây là VN-Index cứ dao động theo xu hướng tăng với biên độ rất hẹp. Mặc dù vẫn có phiên tăng phiên giảm nhưng thực tế mức tăng giá chung tính đến nay cũng khá lớn, cỡ 6%.

VN-Index không dốc đứng một phần vì sự phân nhóm rõ rệt trong các “đầu kéo” của chỉ số này. Rất nhiều cổ phiếu nhỏ tăng kịch trần nhưng tác động không lớn đến VN-Index do vốn hóa quá nhỏ. Dễ dàng nhận thấy dòng tiền đầu cơ đang chảy vào cổ phiếu nhỏ khiến cầu rất lớn, giá tăng liên tục. Ngược lại, nhóm cổ phiếu lớn cứ lình xình nhiều phiên. Nếu có mã nào tăng nóng ngay lập tức bị bán đè giá mạnh trong ngày hôm sau.

Rất có thể sự vận động của dòng vốn sẽ báo hiệu sự chuyển biến nào đó của thị trường?

Trên HNX, tương tự là dòng tiền vào mạnh cuối phiên, thúc đẩy chỉ số tăng điểm trở lại, dù phần lớn thời gian trước đó giảm nhẹ. Chuyển động này cũng thúc đẩy khối lượng chung toàn phiên tăng lên với gần 800 tỷ đồng giá trị. Có thể thấy nhiều cổ phiếu lớn như ACB, SHB, VCG, BVS, KLS… cùng giảm giá, nhưng đây lại là phiên có sự thúc đẩy ấn tượng của nhóm cổ phiếu phiếu họ Sông Đà, đồng loạt tăng giá mạnh và dư bán rất hạn chế.

Linh Trang
theo VnEconomy