Đỉnh kháng cự gần nhất tương đương 549 điểm không còn quá xa nhưng đà gia tăng sẽ khó có thể mạnh nếu các blue-chips vẫn duy trì tình trạng hiện tại.

Một phiên giao dịch khá trầm lắng kết thúc với việc VN-Index tăng 0,76%, lấy lại tất cả những gì đã mất của hai phiên ảnh hưởng từ thông tin Indochina Capital Vietnam thanh lý danh mục. Khối lượng giảm nhẹ cùng với diễn biến khá buồn ngủ của nhóm blue-chips cho thấy hành trình tìm lại đỉnh cao 549 điểm còn nhiều gian nan.

Các thông tin hỗ trợ trong nước vẫn chưa có gì mới. Đêm qua thị trường Mỹ đã tăng khá tốt nhưng tác động đến tâm lý trong nước không nhiều. HOSE có một phiên mở cửa đuối: lực mua không tăng lên nhiều trong khi bán nhẹ, VN-Index giảm 0,11%. Khối lượng mở cửa giảm 27% so với hôm qua.

Thời gian gần đây, diễn biến thị trường thường giống nhau khi cả bên mua và bên bán đều tỏ ra thận trọng trong phiên mở cửa. Hầu hết các ý đồ của bên mua và bên bán được thực hiện trong đợt khớp lệnh liên tục và đợt đóng cửa. Phiên sáng nay cũng không ngoại lệ. Điểm khác biệt có chăng chỉ là thứ tự các con sóng tăng giảm.

Mặc dù bên mua nhường bước trong đợt giao dịch đầu tiên, thậm chí VN-Index còn rơi xuống mức thấp nhất của ngày chỉ vài phút sau đó nhưng áp lực bán rẻ một lần nữa cho thấy đã không còn mạnh. Nếu tính chung cả giá trị mở cửa, khoảng 278 tỷ đồng giá trị chứng khoán được bán với giá thấp và duy trì mức tăng điểm âm của VN-Index.

Thực tế đây không phải là áp lực bán đáng kể, thậm chí còn thấp hơn nhiều quy mô giao dịch của phiên mở cửa hôm qua. Bên mua đã phản công nhanh chóng vì các lệnh bán chủ yếu được treo giá cao. Nhóm blue-chips “nhúc nhắc” tăng cần mẫn từng bước giá trong khi nhiều cổ phiếu nhỏ vẫn kịch trần. VN-Index tăng chậm và không có nhiều diễn biến kịch tính. Giá tăng chủ yếu là do bên bán tiết cung giá thấp hoặc không còn nhiều nhà đầu tư chấp nhận phải rời bỏ thị trường một cách dứt khoát. Khoảng 433 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được sang tay trong đợt đánh lên này. VN-Index đạt mức cao nhất 541,9 điểm, tương đương với mức cao nhất hôm qua.

Kịch bản quen thuộc lại tiếp tục tái diễn không mấy bất ngờ: Áp lực bán ngay lập tức gia tăng khi giá nhiều chứng khoán bắt đầu được đẩy lên mạnh. Nhóm blue-chips vẫn là những đối tượng bị tháo hàng đầu tiên và điều đó ngay lập tức ảnh hưởng đến Index. Khá nhiều mã bị đè giá trở lại thậm chí còn thấp hơn cả mức mở cửa như BVH, CTG, DPM, PVF, STB, SSI…

Tuy nhiên, một điểm khác với phiên giao dịch khá bi quan hôm qua là mức độ đè giá xuống không thực sự mạnh. Khoảng 16,9 triệu chứng khoán được xả ra, tương đương 712,3 tỷ đồng cũng chỉ khiến VN-Index trả lại 0,75%, tương đương 4,01 điểm tính từ mức cao nhất trước đó, đồng thời vẫn cao hơn mức mở cửa. Trong 20 phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, bên mua đã giành lại thế chủ động và đẩy VN-Index chinh phục đỉnh cao cũ. Các giao dịch mua được thực hiện với nhiều lệnh lớn. Cả bên bán lẫn bên mua đều tích cực vào lệnh nhưng trên bình diện chung, bên mua vẫn chiếm ưu thế và kết quả là VN-index lấy lại toàn bộ số điểm mất đi trước đó. Quy mô giao dịch của con sóng cuối cùng này lên tới 978,2 tỷ đồng nếu tính cả đợt khớp lệnh đóng cửa.

Như vậy nhìn chung phiên giao dịch hôm nay khá tích cực dù khối lượng giảm nhẹ. Chỉ số tăng điểm về cuối phiên và đóng cửa cao hơn hôm qua và gần sát mức cao nhất đạt được trong ngày. Tỷ trọng giá trị giao dịch đẩy giá tăng chiếm 59,5% (khoảng 1.411 tỷ đồng) trong tổng số 2.370,6 tỷ đồng khớp lệnh toàn thị trường. Khối lượng không thay đổi nhiều, giảm khoảng 3,6% và nếu tính riêng khớp lệnh cổ phiếu thì chỉ giảm chưa đầy 3%. Dù vậy diễn biến vẫn không có sự khởi sắc nổi bật. VN-Index cần mẫn tăng điểm với khối lượng giảm dần và đà tăng phụ thuộc nhiều vào những cổ phiếu nhỏ. Đỉnh kháng cự gần nhất tương đương 549 điểm không còn quá xa nhưng đà gia tăng sẽ khó có thể mạnh nếu các blue-chips vẫn duy trì tình trạng hiện tại.

Linh Trang
theo VnEconomy