Khoảng 90% mã tăng giá, VN-Index lên mốc cao nhất trong gần hai tháng qua, nhưng vẫn chưa thể khẳng định xu thế.

Kết quả tốt của thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc tuần trước là một động lực cho thị trường trong nước bước vào tuần mới. Bình luận lạc quan của một số chuyên gia uy tín về tình hình kinh tế Mỹ và thế giới nói chung cũng góp phần củng cố tâm lý nhà đầu tư. Trong tuần trước, những nhu cầu thực sự cần bán cũng đã được đáp ứng… Có thể xem đây là những yếu tố thuận lợi để hai chỉ số đảo chiều tăng trở lại.

VN-Index tăng mạnh dần về cuối phiên, chính thức vượt mốc 490 điểm sau khi đã để mất kể từ ngày 16/6/2009. 10,55 là mức điểm tăng được kết thúc phiên, khi hầu hết các cổ phiếu lớn đồng loạt tăng giá trở lại, bên cạnh “hiện tượng” đi lên của nhóm cổ phiếu nhỏ đã có trong hai phiên trước đó.

Đây cũng là phiên chuyển biến tích cực của khối lượng. Toàn phiên trên HOSE đạt hơn 48 triệu đơn vị với 1.750 tỷ đồng giá trị. Trong sự trở lại này, tất nhiên vẫn là một phần kết quả từ hoạt động chốt lời. Điều này cũng là áp lực đè giá nhiều cổ phiếu khi cùng giảm tốc về cuối phiên.

Sẽ là một phiên tăng điểm thuyết phục hơn, có thể gợi mở hướng đi lên vững hơn nếu những trụ cột như STB, SSI hay PVF và nhiều blue-chips khác giữ được đà đi lên mạnh đầu giờ khớp lệnh liên tục. Chính sức tăng mạnh của những mã này đầu đợt 2 đã tạo sức lôi kéo để có sự đảo chiều thành công ở nhiều mã, cũng như đà đi lên mạnh của VN-Index. Nhưng đây cũng là những tiêu điểm thoái lui về cuối phiên trước lượng cung lớn trong khi lượng cầu chưa chấp thuận ở giá cao, nhất là ở thời điểm này nhiều nhà đầu tư vẫn còn thận trọng.

Không quá nổi bật nhưng trước thềm phiên giao dịch sáng nay, thông tin giá xăng dầu tăng lần thứ sáu kể từ đầu năm vẫn là mối quan tâm của nhà đầu tư. Những lần tăng giá diễn ra gần hơn càng cho thấy thời thuận lợi từ giá nhiên liệu thấp đối với các doanh nghiệp, người tiêu dùng đang dần qua. Trong khi đó, lo ngại nổi bật hơn là diễn biến thực sự nóng sốt của lãi suất ngân hàng những ngày gần đây.

Có thể thấy tuần đầu tháng 8 và ngay đầu tuần mới này, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng bước vào đợt tăng dồn dập và phổ biến. Quan ngại mà một số nhà đầu tư đặt ra là thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện nay đã thực sự khó khăn hay chưa, nhất là khi lãi suất liên tiếp tăng mạnh ở các kỳ hạn ngắn và cực ngắn? Dù không như căng thẳng trong năm 2008, nhưng đây là một yếu tố có thể tác động bất lợi đối với thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng trưởng tín dụng hệ thống ngân hàng 7 tháng đầu năm đã lên gần 20%. Điều này đồng nghĩa với dư địa còn lại cho những tháng cuối năm khá thấp khi mục tiêu định hướng của Ngân hàng Nhà nước chỉ khoảng 25% – 27%. Trên thực tế, các ngân hàng thương mại đã bắt đầu siết lại hoạt động cho vay tiêu dùng, thậm chí có thành viên đã tạm ngừng.

Chứng khoán vẫn thường gắn bó với chính sách và thị trường tiền tệ. Mức độ ảnh hưởng của những diễn biến trên sẽ theo suy xét của mỗi nhà đầu tư, nhưng không loại trừ đó là một trong những cơ sở để có những quyết định thận trọng hơn.

Trở lại phiên hôm nay, trên HOSE, sau gián đoạn cuối tuần qua, khối đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng, nhưng với giá trị thấp (43,41 tỷ đồng). Giao dịch của khối này cũng ở mức thấp, tiếp tục duy trì tỷ trọng dưới 5% cả ở mua vào, bán ra. Trên HNX, khối đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh bán ra, bán ròng ở mức thấp (1,3 tỷ đồng); mua vào 396.900 cổ phiếu với 14,3 tỷ đồng, bán ra 516.300 cổ phiếu với 15,68 tỷ đồng.

HNX-Index cũng đã đảo chiều tăng 3,03 điểm (2%) khi hầu hết các cổ phiếu lớn đều tăng giá trở lại. Nhóm cổ phiếu ngành tài chính là một động lực, trong đó nổi bật là sự trở lại của đầu tàu khối lượng SHB. VCG vẫn là cổ phiếu thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với những thông tin có khả năng tác động mạnh những ngày gần đây; mới nhất là kết quả kinh doanh lỗ trong quý 2/2009. Nhưng đây là phiên lên giá khá mạnh của VCG, khối lượng tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu trên HNX.

Tuy nhiên, VCG không thể giữ được mức tăng mạnh nhất trong phiên, điều mà nhiều cổ phiếu khác cũng không làm được trên cả HNX và HOSE trong sự trở lại sáng nay.

Linh Trang
theo VnEconomy