Lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam lại được viết tiếp bởi một phiên sôi động chưa từng có.

150 triệu đơn vị, 5.300 tỷ đồng! Thị trường ngả mũ trước trước một sức cầu khủng khiếp, và tất nhiên đó cũng là kết quả của hoạt động chốt lời rầm rộ.

Một lần nữa, tầm vóc của nguồn tiền cho thị trường thời điểm này lại được kiểm chứng. Nguồn lực này trở nên nổi bật hơn cả diễn biến điều chỉnh trên sàn, bởi đi cùng với đó là niềm tin và cơ hội. Riêng HOSE là trên 100 triệu đơn vị; cả hai sàn là con số 150 triệu đơn vị. Ở một số mã, khối lượng chuyển nhượng hôm nay cũng là những kỷ lục choáng ngợp.

Phiên điều chỉnh, lượng hàng xả mạnh đã nằm trong tính toán của nhiều nhà đầu tư, nhưng những con số trên có thể là một bất ngờ. Đó là cơ hội để thỏa mãn cho sức cầu căng thẳng từ cuối tuần qua; những ai muốn bán đã có cơ hội chốt lời, những ai thực sự muốn mua cũng đã rộng cửa gom hàng, nhu cầu đảo hàng cũng thuận lợi hơn. Phiên điều chỉnh sau kỳ nóng sốt bước đầu giải tỏa được những căng thẳng đó. Và có thể qua đó tạo sự cân bằng hơn và hướng đi lên bền vững hơn.

Qua phiên này, mốc 500 điểm của VN-Index bị đánh mất. Nhưng chỉ số chung có dấu hiệu gượng lên vào cuối phiên, đi cùng với kỳ vọng lớn của niềm tin “bắt dao rơi” hôm nay. Hai phiên để các quyết định chốt lời hài lòng với những chênh lệch có được, và cũng để có một lực lượng lớn khác thế chân, trong đó chắc chắn có nhiều nhà đầu tư mới.

Một phần từ sự lình xình của thị trường Phố Wall, nhưng yếu tố nội tại quyết định hôm nay là sự hài lòng lớn của làn sóng bán ra. Làn sóng này nhấn chìm nhiều blue-chip xuống giá sàn, cũng như kết quả chung của hơn 60% mã. Ngược lại, hai trụ chính của VN-Index phiên này là PVF và STB cùng vững vàng ở giá trần trong một phiên dội bom của bên bán.

STB lại xác lập một kỷ lục mới về khối lượng giao dịch, một thách thức khó đánh đổ đối với các cổ phiếu khác trên sàn, khi có tới gần 23 triệu cổ phiếu khớp thành công. Đáng chú ý là tại đây, một cuộc đánh lên điển hình và thành công của lực cầu; từ mức giá thấp nhất trong phiên 33.500 đồng (giảm 1.300 đồng) bật lên giá trần. PVF cũng tạo đột biến với trên 5 triệu đơn vị. Một động lực khác cũng đến từ SAM, giá tăng trần với hơn 7,4 triệu đơn vị.

Trong khi đó, đường hiển thị giá của loạt tên tuổi như SSI, DPM, HPG, FPT, VNM, REE, VIC, VPL, SJS… đồng loạt tìm một vùng trũng mới. Đây cũng là kết quả có ở HASTC, khi tất cả các cổ phiếu lớn thuộc nhóm tài chính – chứng khoán – bảo hiểm, dầu khí… không thể trụ vững trước một áp lực xả hàng đè giá quá mạnh.

Khá cùng nhịp với VN-Index, HASTC-Index giảm mạnh nhất vào giữa phiên và gượng dần về cuối phiên. Hai chỉ số cùng có một mức giảm chỉ khoảng phần nửa so với mức tăng đỉnh điểm phiên đầu tuần. Nhưng nếu ở HOSE là dư chấn lớn của một kỷ lục khối lượng mới, thì tại HASTC là sự đi xuống khá mạnh của khối lượng và giá trị. Tại HASTC, có 49,3 triệu cổ phiếu với 1.820 tỷ đồng giá trị (giảm 13% về khối lượng và 17% về giá trị so với phiên trước).

Phiên bùng nổ mua bán này cũng là điều kiện để kiểm chứng chính xác hơn phản ứng của khối đầu tư nước ngoài ở thời điểm này. Có vẻ họ đang nhường sân cho khối nội, khi vẫn đủng đỉnh với những tỷ trọng giao dịch dưới 5%, và vẫn tiếp tục bán ròng đáng kể trên HOSE.

Qua phiên này, ít nhất tính hấp dẫn của thị trường tiếp tục được chứng sức nóng của nguồn tiền và lực cầu. Tô điểm thêm cho sự hấp dẫn này, cuộc chiến lãi suất ngoài sàn của các ngân hàng thương mại lại có thêm chuyển động mới, khi hôm nay, một số ngân hàng lại tăng thêm lãi suất, đỉnh điểm lãi huy động VND đã lên đến 9,99%/năm.

Liệu trong chuyển động này có một phần nguyên nhân dòng tiền đang rời nhà băng để đổ vào chứng khoán?

Lê Hùng
theo VNE