Không còn sôi động như phiên đầu tuần, cả hai sàn đã quay lại xu hướng giảm với khối lượng giao dịch èo uột.

Đợt giao dịch mở cửa của sàn Tp.HCM đã chứng kiến lượng bán ra khá mạnh với trên 1,4 triệu đơn vị. Lực mua không còn mạnh mẽ như trước khi các cổ phiếu lớn chỉ duy trì được mức tăng giá trong vài phút đầu tiên. Xu hướng giảm hình thành rõ ràng khi nhiều blue-chip nhanh chóng chuyển sang trạng thái giảm điểm.

REE, TRI bị nhiều lệnh bán sàn và ATO lớn khi có thông tin bị liệt vào danh sách kiểm soát. SJS, PVF, SSI cũng nhanh chóng hụt hơi và giảm mạnh dù phiên trước vẫn dư mua trần.

Càng về cuối đợt, lượng bán tăng lên nhanh với mức giá chào thấp dần đã “khóa” hết khối lượng mua ở giá cao. Khoảng 22,5 tỷ đồng – giá trị cao nhất trong 5 đợt khớp lệnh mở cửa gần nhất – được chuyển về tay người bán nhưng cũng đủ để VN-Index giảm trở lại 4,75 điểm, tương đương 1,65%.

Diễn biến này ngay lập tức đã làm nhụt nhuệ khí của người mua và chỉ số giá rơi xuống mức thấp nhất 281,6 điểm (giảm thêm 1,22 điểm so với đợt một) chỉ sau khoảng 20 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục.

Liệu giá nhiều cổ phiếu đang bị “đè” xuống? Với những nhà đầu tư đang kỳ vọng một sự phục hồi sau hai phiên tăng khả quan trước đó thì đây sẽ là cơ hội mua. Tuy nhiên, sức cầu chỉ mạnh lên không đáng kể và duy trì trong chưa đầy 10 phút và VN-Index tăng trở lại mức 282,86 điểm trước khi rơi xuống một cách ổn định.

Sự đảo chiều bất thành này một lần nữa cho thấy nhà đầu tư cầm tiền chưa thực sự tin tưởng vào khả năng phục hồi của thị trường và nguồn lực tham gia vẫn hết sức dè dặt nếu không muốn nói là quá yếu.

Tổng khối lượng giao dịch của đợt hai chỉ vào khoảng 3,7 triệu đơn vị, tương đương 69,5 tỷ đồng, một con số quá thấp so với mức trung bình gần 100 tỷ hai phiên trước đó.

Chung cuộc, sàn Tp.HCM mất 5,55 điểm (1,92%), tức là trả lại gần như toàn bộ thành quả tăng giá của phiên đầu tuần. Điều đáng lưu ý là khối lượng khớp lệnh tính riêng với cổ phiếu (các giao dịch có tác động đến chỉ số giá) đã giảm gần 5% so với phiên trước và đạt mức thấp nhất trong 6 phiên trở lại đây.

Thị trường cho thấy tín hiệu tiêu cực khi giá giảm trở lại nhưng nhà đầu tư vẫn chưa chịu chớp lấy cơ hội để mua vào, dù mới hôm qua không ít người sẵn sàng tranh mua trần. VN-Index đóng cửa ở sát mức thấp nhất trong ngày và khối lượng giao dịch thấp là biểu hiện của sự thiếu cầu.

“Chỗ dựa” từ nguồn vốn ngoại phiên này cũng không được mạnh mẽ dù lực đỡ lớn xuất hiện ở một vài mã. PPC và REE tiếp tục được khối ngoạ mua ròng lớn trong khi KDC bị bán nhiều.

Tổng khối lượng mua thành công của khối ngoại đạt 903,210 đơn vị nhưng trong đó đã tính cả 151.000 chứng chỉ quỹ VFMVF4. Khối lượng bán với riêng cổ phiếu vào khoảng 430.000 đơn vị.

Sàn Hà Nội hôm nay có nhịp giao dịch gần giống sàn Tp.HCM cả về thời gian lẫn diễn biến của chỉ số. HASTC-Index rơi xuống mức thấp nhất 92,81 điểm và phục hồi lên mức cao nhất 93,57 điểm cùng lúc với VN-Index. Tuy nhiên, chỉ có 68,2 tỷ đồng được rót vào thị trường, giảm 12% so với phiên trước.

Những cổ phiếu được xem là tín hiệu của sàn HASTC như ACB, KLS, PVS, PVI… đều xuất hiện tình trạng bán mạnh so với sức mua (dù lượng bán không lớn).

Phiên ngày 10/2 là phiên T+4 với phiên ngày 4/2. Tuy nhiên, xét về mức độ tăng giá thì biên lợi nhuận vẫn rất thấp, kể cả những nhà đầu tư may mắn mua được ở giá thấp nhất trong ngày. Ngoài ra, khối lượng giao dịch tại mức giá đó không thể nói là cao vì chủ yếu xuất phát từ những nhà đầu tư dò đáy.

Với những người mua được đúng đáy khi cả hai chỉ số chạm mức hỗ trợ gần nhất vừa qua, chứng khoán vẫn đang trên đường về. Thị trường sẽ cho biết diễn biến tâm lý rõ ràng hơn trong một hai phiên tới, khi tổng khối lượng về tài khoản của sàn HASTC vào khoảng 8,5 triệu cổ phiếu và sàn HOSE vào khoảng 13,7 triệu cổ phiếu và chỉ số trở về mức đáy cũ.

Hải Yến
theo VnEconomy