Chứng khoán Mỹ vọt mạnh trong ngày hôm qua do các nhà đầu tư chào mừng chi tiết kế hoạch mua các tài sản độc trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng vọt 497.48 tương đương 6.8% chốt lên 7775.86, S&P 500 nhảy lên 7.1% và Nasdaq 6.8%.

Đây là lần đầu tiên tính từ giữa tháng 11 mà cả 3 chỉ số chính đều chốt tăng hơn 6%.

Chính phủ đang lên kế hoạch vay tiền của các công ty tư nhân để mua nghìn tỷ tài sản xấu và chịu chung lợi nhuận cũng như thua lỗ khi các tài sản này được bán lại sau đó. Kế hoạch này sẽ có 2 phần: một sẽ tập trung vào mua các chứng khoán xấu và phần còn lại tập trung vào mua các khoản nợ xấu.

Trong khi một số người cho rằng kế hoạch này của chính phủ thực ra sẽ khiến kinh tế tồi tệ hơn thì các nhà đầu tư giao dịch tương lai lại rất chào đón thông báo này.

Cổ phiếu các công ty tài chính có lợi nhiều nhất, Bank of America và Citigroup tăng vọt tới 26 và 20%.

Cổ phiếu Goldman Sachs cũng đạt mức tăng 15% sau tin ngân hàng này trả lại khoản tiền trong kế hoạch TARP sau khi bán cổ phần ở ngân hàng ICBC ở Trung Quốc.

Một thông tin tích cực cho thị trường khác là báo cáo nhà đất: Số nhà đã bán tăng 5.1% lên mức năm 4.72 triệu trong khi dự đoán chỉ là 4.45 triệu. Đẩy cổ phiếu lên cao nữa là tin Hạ viện sẽ hoãn cuộc tranh luận về khoản thuế đặc biệt với AIG ít nhất 1 tuần.

Ngoài ra, cổ phiếu General Motors tăng dù các cổ đông của hãng muốn hoãn chương trình cải tổ công ty.

Với nhóm ngành công nghệ, Intel tăng 6% với thông báo giữ mức lương cơ bản cho nhân viên trong năm nay. Cổ phiếu Tiffany tăng 16% khi lợi nhuận vượt dự đoán.

Giao dịch trong ngày khá mạnh với 1.91 tỷ cổ phiếu, lượng cổ phiếu tăng nhiều hơn giảm với tỷ lệ 1,863/259.

Các tin quan trọng trong tuần:

Thứ 3: Obama họp báo, Hạ viện quyết định về AIG, Carnival thông báo thu nhập

Thứ 4: Số đơn thế chấp tuần, Đơn hàng dùng lầu dài, Doanh thu nhà mới, Dự trữ dầu thô hàng tuần.

Thứ 5: GDP tổng, Số đơn thất nghiệp hàng tuần, doanh thu nhà mới, lợi nhuận của Best Buy, GameStop, Geithner công bố kế hoạch tài chính.

Thứ 6: Chi tiêu/thu nhập cá nhân, Niềm tin tiêu dùng

Lê Hùng
theo Gia vang