Ngày 4/11, chứng khoán Phố Wall tăng điểm chưa từng có trong lịch sử các ngày bầu cử tổng thống.

Chứng khoán Mỹ tăng trên 3%

Việc Saudi Arabia cắt giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô đã đẩy giá mặt hàng này kỳ hạn giao tháng 12 tại NYMEX trong ngày 4/11 bất ngờ tăng 6,62 USD/thùng, tương đương 10,36%, chốt ở mức 70,53USD/thùng.

Ngày 4/11, hơn 130 triệu cử tri Mỹ đi bầu cử để chọn hoặc Thượng nghị sỹ Barack Obama hoặc Thượng nghị sỹ John McCain trở thành vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Tuy nhiên, theo giới phân tích nhận định, dù ai lên làm tổng thống Mỹ thì cũng đều phải đứng trước gánh nặng đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính – suy thoái kinh tế.

Có người nhận định rằng, việc quan trọng nhất trong lúc này đối với tân tổng thống là tạo niềm tin cho thị trường, nhưng quan điểm khác thì cho rằng, niềm tin không thể chỉ bằng chính sách, bằng lời hứa mà là bằng hành động.

Muốn vực niềm tin cho thị trường thì trước hết phải giải quyết được mối quan hệ: ngân hàng – thị trường địa ốc – người mua nhà. Và mấu chốt vẫn là giải quyết vấn đề nợ xấu phát sinh từ mối quan hệ đó.

Với thực tế này, vị tổng thống mới sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng xem nên giúp các tổ chức tài chính tới mức độ nào, và quan tâm ở mức độ nào tới những người vay tiền mua nhà đang gặp khó khăn.

“Tôi cho rằng, thách thức đối với tân tổng thống trong vấn đề này sẽ là tham gia vào việc cơ cấu lại hệ thống tài chính để đem lại một hệ thống lành mạnh hơn, nhằm tránh được những thảm họa tương tự trong tương lai, kinh tế gia trưởng David Ressler của công ty chứng khoán Nomura Securities ở New York nhận xét.

Chuyển qua thông tin đáng chú ý khác trong ngày, theo tờ “The Financial Times”, hầu hết các quỹ đầu tư ở Mỹ đều bị thua lỗ khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa như kim loại, nguyên vật liệu cơ bản, năng lượng và các sản phẩm nông nghiệp…

Theo số liệu của Tổ chức Hedge Fund Research, các quỹ phòng hộ – đầu cơ (Hedge Fund) trung bình đã thua lỗ 19% trong 10 tháng năm 2008.

Ngay cả quỹ đầu cơ của Goldman Sachs – Goldman Sachs Investment Partners cũng bị thua lỗ 989 triệu USD, tương đương mức giảm 16,5%/tổng vốn đầu tư của quỹ (6 tỷ USD).

Còn theo Tổ chức Standard&Poor, 52 thị trường chứng khoán trên thế giới đã mất 5.790 tỷ USD trong tháng 10/2008, đưa tổng thiệt hại trong 10 tháng qua lên con số 16.220 tỷ USD. Trong đó, thị trường Mỹ mất 2.270 tỷ USD.

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh trong ngày bầu cử tổng thống, qua đó đưa chỉ số Dow Jones lên mức cao nhất kể từ ngày 6/10 và đưa chỉ số S&P 500 lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1.000 điểm trong 3 tuần qua.

Đây là ngày tăng điểm mạnh nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày bầu cử tổng thống kể từ trước tới nay.

Như vậy, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng khoảng 18% kể từ ngày 27/10.

Thị trường đã tăng điểm ấn tượng ngay khi mở cửa, sắc xanh liên tục được duy trì cho đến hết ngày giao dịch. Có thể nói ngày bầu cử tổng thống Mỹ đã mang lại sự thành công cho Phố Wall.

Thông tin Bộ Tài chính Mỹ đang đàm phán với Công ty GE Capital thuộc Tập đoàn General Electric (GE) để bơm vốn, đã đẩy cổ phiếu GE tăng 7,6%, qua đó góp phần đưa chỉ số Dow Jones tăng trên 3%.

Trong khi đó, giá dầu thô tăng trên 70 USD/thùng đã giúp cổ phiếu khối năng lượng tăng vọt, riêng cổ phiếu của Chevron tăng 6,1%. Bên cạnh đó, nhờ kết quả kinh doanh vượt trên mong đợi nên cổ phiếu của MasterCard đã tăng 18,3% lên 170,24 USD/cổ phiếu.

Điểm qua kết quả giao dịch ngày 4/11: Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 305,45 điểm, tương đương 3,28%, đóng cửa ở mức 9.625,28.

Chỉ số Nasdaq phiên này lên 53,79 điểm, tương đương 3,12%, chốt ở mức 1.780,12.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 tiến thêm 39,45 điểm, tương đương 4,08%, đóng cửa ở mức 1.005,75.

Khối lượng trên sàn New York phiên này đạt 1,31 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 4 cổ phiếu lên điểm thì có 1 cổ phiếu mất điểm. Khối lượng giao dịch trên sàn Nasdaq đạt 2,34 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 9 cổ phiếu lên điểm thì có 5 cổ phiếu mất điểm.

Chứng khoán châu Âu tăng 4,5%

Trước nỗ lực làm giảm nhiệt thị trường tài chính và ứng cứu nền kinh tế, nhiều ngân hàng trung ương trên giới đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản.

Theo giới phân tích nhận định, rất có thể, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục cắt giảm 0,5% lãi suất cơ bản đối với đồng Euro từ mức 3,75% xuống 3,25% trong tuần này.

Trong ngày 4/11, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh đã bơm 83 tỷ USD cho các định chế tài chính vay trong 84 ngày nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường tài chính khu vực.

Chứng khoán châu Âu đã đồng loạt tăng 4,5%, đưa thị trường có ngày tăng điểm thứ sáu liên tiếp. Các cổ phiếu khối năng lượng, khai mỏ, ngân hàng tăng điểm mạnh đã kéo thị trường đi lên.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 196,22 điểm, tương đương 4,42%, đóng cửa ở mức 4.639,5, khối lượng giao dịch đạt 2,46 tỷ cổ phiếu.

Chỉ số DAX của Đức phiên này lên 5%, khối lượng giao dịch đạt 58 triệu cổ phiếu. Chỉ số CAC 40 của Pháp tiến thêm 4,62%, khối lượng giao dịch đạt 238,8 triệu cổ phiếu.

Chứng khoán châu Á phân hóa mạnh

Ngày 4/11, Ngân hàng Trung ương Australia đã đưa ra quyết định cắt giảm 0,75% lãi suất cơ bản xuống mức 5,25%/năm. Đây là mức cắt giảm khá bất ngờ so với dự báo của giới phân tích. Lúc này, giới quan sát lại tiếp tục hướng về châu Âu để chờ quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Anh vào cuối tuần này.

Thị trường chứng khoán châu Á phiên giao dịch hôm thứ Ba đã phân hóa xu hướng tăng – giảm khi sắc đỏ đã hiện diện ở nhiều thị trường nhưng với biện độ giảm không đáng kể. Ngay cả thị trường chứng khoán Australia cũng giảm nhẹ bất chấp việc cắt giảm lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương nước này.

Trong khi đó, đà tăng lại xuất hiện ở thị trường chứng khoán Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông, riêng thị trường chứng khoán Nhật đã tăng ấn tượng sau ngày nghỉ lễ trước đó.

Chứng khoán Nhật hôm thứ Ba đã tăng hơn 6% và lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần qua. Các nhà đầu tư trong phiên này đã tăng mạnh mua cổ phiếu của các nhà xuất khẩu lớn vì đồng Yên giảm giá so với USD. Bên cạnh đó, cổ phiếu của Tập đoàn Panasonic tăng mạnh sau khi có tin hãng đang lên kế hoạch mua lại Tập đoàn Sanyo Electric, đã góp phần đẩy thị trường đi lên.

Cổ phiếu của hai ngân hàng hàng đầu của Nhật là Mitsubishi UFJ Financial Group, Mizuho Financial Group đã tăng lần lượt là 4,9 và 7,9% sau khi Ngân hàng Credit Suisse đưa ra khuyến cáo mua cổ phiếu hai ngân hàng này.

Cổ phiếu của nhiều hãng xuất khẩu lớn đã lên điểm ấn tượng do nhà đầu tư tăng mạnh lượng mua cổ phiếu khối này, trong đó cổ phiếu của Toyota lên 3,2%, cổ phiếu Hitachi tăng 7,3%, cổ phiếu Sony tiến thêm 6,5%, cổ phiếu Panasonic tăng 6,8%…

Khối lượng giao dịch phiên này chỉ đạt 2,26 tỷ cổ phiếu, thấp hơn mức giao dịch bình quân trong một ngày của tuần trước là 3,01 tỷ cổ phiếu. Nguyên nhân là do giới đầu tư đã thận trọng chờ đợi kết quả cuộc bầu cửa tổng thống Mỹ được tổ chức vào ngày 4/11.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 537,62 điểm, tương đương 6,27%, chốt ở mức 9.114,6. Thị trường cứ có 5 cổ phiếu lên điểm thì có 1 cổ phiếu mất điểm.

Điểm qua các thị trường khác: Chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan phiên này giảm 0,05%. Chỉ số Straits Times của Singapore trượt 1,82%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tiến thêm 0,28%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc lên 2,15%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc mất 0,76%.

DUY CƯỜNG
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg