Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần sau thông tin về kế hoạch giải cứu ba hãng xe lớn hàng đầu nước Mỹ.

Khoản tiền giải cứu được dự đoán sẽ được thực thi đối với ba nhà sản xuất ôtô cho đến khi chính quyền của tân Tổng thống Obama có cơ hội đưa ra kế hoạch riêng.

Kế hoạch giải cứu cũng xóa bỏ những diễn biến không ổn định trên thị trường, ít nhất là trong ngắn hạn, mặc dù bối cảnh kinh tế vẫn còn ảm đảm. Chi tiết về thông tin kế hoạch giải cứu được công bố vào đầu ngày thứ Sáu (theo giờ Mỹ). Ngay sau khi có tin này, cổ phiếu của GM và Ford đã tăng điểm.

Tuy nhiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 25,88 điểm, tương đương 0,3% xuống mức 8.579,11 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 2,60 điểm, tương đương 0,3%, kết thúc giao dịch ở mức 887,88 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 11,95 điểm, tương đương 0,8%, ngừng giao dịch ở mức 1.564,32 điểm.

Vào ngày cuối tuần, giá dầu thô giao sau đã hạ xuống dưới mức 35 USD/thùng. Giá vàng cũng đi xuống do USD hồi phục.

Nhà đầu tư vẫn lo ngại thông tin chính phủ dành cho ba hãng xe lớn hàng đầu nước Mỹ vay tiên và hãng S&P hạ định mức tín dụng của 12 ngân hàng lớn.

Trong ngày, hãng đánh giá tín dụng S&P cũng hạ định mức tín nhiệm và của 12 ngân hàng lớn của Mỹ và châu Âu như Bank of America, Barclays, Citibank, Deutsche Bank, Credit Suisse, Goldman Sachs, HSBC, JP Morgan, Morgan Stanley, UBS, Royal Bank và Wells Fargo. S&P cho biết động thái này phản ánh quan điểm của hãng trước sức ép ngày càng gia tăng với những tổ chức tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng lún sâu.

Chứng khoán châu Âu mất điểm ngày thứ ba liên tiếp, dẫn đầu là cổ phiếu hàng hóa do lo ngại kinh tế toàn cầu đi xuống sẽ khiến nhu cầu giảm. Chỉ số FTSE 100 giảm 42,69 điểm, tương đương 1%, đóng cửa giao dịch ở mức 4.268,93 điểm, hạ mức tăng trong tuần này xuống 0.2%.

Khánh Hòa
theo BW