Chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm mạnh bởi Nguyễn Quang

Ngày 9/12, chứng khoán Phố Wall đã giảm sâu, chấm dứt chuỗi tăng điểm mạnh trước đó.

Hôm thứ Ba, Hiệp hội quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) cho biết, doanh số nhà đã qua sử dụng chờ bán ở nước này trong tháng 10 đã giảm 0,7%.

NAR dự báo, doanh số nhà đã qua sử dụng chờ bán sẽ tăng lên 4,96 triệu đơn vị năm nay, sau đó tăng lên 5,19 triệu năm 2009 và 5,55 triệu vào năm 2010. Trong khi đó, doanh số nhà mới chờ bán sẽ đạt 486.000 đơn vị năm 2008, sau đó giảm xuống 393.000 vào năm 2009, rồi tăng lên 446.000 vào năm 2010.

Chỉ số Dow Jones mất 2,7%

Lâu nay thông tin về những khó khăn, phá sản, sáp nhập… của nhiều tập đoàn lớn và suy thoái kinh tế của Mỹ liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, ít ai dành sự chú ý đến khối doanh nghiệp nhỏ – vốn đóng vai trò hết sức quan trọng đến nền kinh tế Mỹ, có thực sự khó khăn như nhiều tập đoàn lớn hay không.

Kết quả về một cuộc điều tra trên diện rộng đối với các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ vừa được công bố cho thấy, chỉ số NFIB của khối doanh nghiệp nhỏ – National Federation of Independent Business Index, đã tăng 0,3% trong tháng 11, lên 87,8 điểm.

Theo NFIB, cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế khiến lãi suất đồng USD liên tục giảm xuống đã giúp khối doanh nghiệp nhỏ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hơn trước để thúc đẩy tăng trưởng. Đây là một tín hiệu tích cực đối với khối doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ trước bối cảnh suy giảm mạnh của nền kinh tế.

Hôm thứ Ba, Nhà trắng và các nhà đàm phán đảng Dân chủ vẫn tiếp tục họp bàn để đi đến thống nhất về kế hoạch cung cấp một khoản tín dụng trị giá 15 tỷ USD cho ba nhà sản xuất ôtô hàng đầu nước này. Nếu một cuộc giải cứu được chính thức đưa ra, nhiều khả năng cổ đông lớn nhất của các hãng sản xuất ôtô lớn ở Detroit (thành phố nổi tiếng trong ngành công nghiệp ôtô Mỹ) chính là Chính phủ Mỹ.

Chính quyền Bush và các nghị sỹ đảng Dân chủ cho biết họ đang cố gắng đưa ra các biện pháp để cứu General Motors và Chrysler tránh khỏi bị phá sản, nhưng kết quả chính thức có thể sẽ được công bố trong ngày 11/12.

Trong khi đó, hãng Ford Motor vẫn đang nỗ lực tái cấu trúc hoạt động kinh doanh để đứng vững. Ford Motor hiện được xem “lành mạnh” nhất trong số ba nhà sản xuất xe ôtô ở Detroit.


Biểu đồ so sánh giá cổ phiếu F, GM với chỉ số Dow Jones và S&P 500 – Nguồn: G.Finance.

Trên biểu đồ, có thể thấy kể từ 31/10 đến nay, cổ phiếu của hãng Ford Motor (NYSE-F) có sự bứt phá ấn tượng với mức tăng 41,67% trong khi cổ phiếu của General Motors (NYSE-GM) lại giảm 22,57% – dù hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 chỉ giảm 5,33% đến 6,86%.

Chứng khoán Mỹ đã giảm gần 3% sau hai ngày tăng điểm mạnh trước đó. Những lo ngại về viễn cảnh lợi nhuận của FedEx đã có tác động mạnh tới quyết định bán cổ phiếu của giới đầu tư. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng tăng mạnh bán cổ phiếu ra để hiện thực hóa lợi nhuận trong các danh mục đầu tư sau hai ngày tăng điểm mạnh của các chỉ số.

Thị trường mở cửa ở mức thấp hơn phiên trước, nhưng sau đó chỉ số Nasdaq và S&P 500 đã sớm tăng lên trên ngưỡng giá trị đóng cửa phiên liền kề, riêng chỉ số Dow Jones không một lần chạm ngưỡng giá trị phiên trước.

Vào lúc 10 giờ (giờ địa phương), cả ba chỉ số bất ngờ giảm mạnh và duy trì xu hướng giảm điểm đến hết ngày giao dịch.

Cổ phiếu của FedEx trong ngày đã mất tới 14,5% sau khi hãng công bố lợi nhuận của mình có thể sẽ suy giảm mạnh trong năm 2009 do kinh tế thế giới gặp khó khăn. Chỉ số Dow Jones của khối vận tải – DJT đã giảm hơn 5% trong phiên này.

Năm cổ phiếu trong chỉ số Dow Jones có mức giảm điểm mạnh nhất trong ngày là cổ phiếu Procter & Gamble (NYSE-PG) mất 4,3%, Walt Disney (NYSE-DIS) giảm 5,58%, General Electric trượt 5,83%, JPMorgan Chase xuống 6,93%, cổ phiếu Boeing (NYSE-BA) trượt 4,74%.

Điểm qua kết giao dịch ngày 9/12: chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 242,85 điểm, tương đương -2,72%, đóng cửa ở mức 8.691,33.

Chỉ số Nasdaq phiên này hạ 24,4 điểm, tương đương -1,55%, chốt ở mức 1.547,34.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 trượt 21,03 điểm, tương đương -2,31%, đóng cửa ở mức 888,67.

Khối lượng giao dịch trên sàn New York đạt 1,44 tỷ cổ phiếu, thị trường có 2.133 cổ phiếu mất điểm và có 989 cổ phiếu lên điểm. Khối lượng giao dịch thành công trên sàn Nasdaq đạt 2,27 tỷ cổ phiếu, thị trường có 1.849 mã mất điểm và có 918 mã lên điểm.

Chứng khoán châu Âu tăng điểm nhờ khối sản xuất ôtô và năng lượng

Chứng khoán châu Âu tiếp tục khởi sắc nhờ sức tăng của cổ phiếu khối năng lượng và cổ phiếu nhiều nhà sản xuất ôtô – vì hy vọng ngành công nghiệp ôtô ở Mỹ sắp được giải cứu.

Dù thị trường đã có hai ngày tăng điểm mạnh trong tuần nhưng tính chung các chỉ số chứng khoán chính vẫn giảm 42% trong năm 2008.

Trước thông tin ba nhà sản xuất ôtô lớn ở Mỹ có thể sẽ được tiếp cận một khoản vay khẩn cấp trị giá khoảng 15 tỷ USD, các cổ phiếu của bốn nhà sản xuất ôtô châu Âu như BMW, Daimler, Fiat và Volkswagen đã tăng từ 0,5% đến 5,1%.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục tăng đã giúp cổ phiếu của BP, Royal Dutch Shell, BG Group và Tullow Oil tăng từ 1,1% đến 7%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 81,2 điểm, tương đương 1,89%, đóng cửa ở mức 4.381,26, khối lượng giao dịch đạt 2,11 tỷ cổ phiếu.

Chỉ số DAX của Đức phiên này lên 1,34%, khối lượng giao dịch đạt 39,5 triệu cổ phiếu. Chỉ số CAC 40 của Pháp tiến thêm 1,55%, khối lượng giao dịch đạt 189 triệu cổ phiếu.

Chứng khoán châu Á dè chừng tăng điểm

Thị trường chứng khoán châu Á đã có sự phân hóa trong ngày giao dịch hôm thứ Ba với màu đỏ hiện diện ở thị trường Trung Quốc và Hồng Kông trong khi sức tăng vẫn được duy trì ở các thị trường lớn khác. Đáng chú ý là thị trường chứng khoán Singapore đã tăng trên 5% sau ngày nghỉ lễ đầu tuần.

Quan sát diễn biến trong ngày giao dịch, nhiều thị trường vào buổi sáng đã tăng vọt nhưng đến phiên buổi chiều, sự điều chỉnh giảm là xu thế chung.

Các thị trường chứng khoán Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan – kết thúc ngày giao dịch sớm hơn các thị trường khác, vẫn giữ được sắc xanh trên bảng điện tử nhưng biên độ tăng khá thấp so với phiên buổi sáng. Còn đối với thị trường Hồng Kông và Trung Quốc kết thúc ngày giao dịch muộn hơn đã đồng loạt mất điểm từ 1,9% đến 2,5%.

Tính đến 15h50’, xu thế giảm điểm cũng đang diễn ra trên thị trường chứng khoán châu Âu và chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong một báo cáo ra ngày 9/12, Chính phủ Nhật đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế sau khi số liệu chính thức về tăng trưởng kinh tế tính đến 30/9/2008 vừa được công bố. Theo đó, GDP của Nhật trong quý 3/2008 đã tăng trưởng âm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khó khăn của nền kinh tế trong nước cũng như thế giới đã khiến nhiều tập đoàn lớn ở Nhật cắt việc làm. Và mới đây nhất, Tập đoàn Sony đã công bố sẽ cắt giảm 8.000 việc làm, tương đương 5% lực lượng lao động của hãng để tiết kiệm khoảng 1,1 tỷ USD chi phí.

Chứng khoán Nhật tiếp tục tăng điểm ngày thứ hai trong tuần nhờ sức tăng của cổ phiếu các hãng sản xuất máy móc thiết bị xây dựng, cổ phiếu khối các nhà xuất khẩu lớn – bất chấp việc đồng Yên lên giá so với USD.

Kế hoạch kích thích kinh tế của Tổng thống đắc cử ông Obama đã mở ra cơ hội tăng trưởng cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc xây dựng, do đó, sức mua cổ phiếu khối này một lần nữa lại được thể hiện rõ nét thông qua sức cầu tăng vọt và mức tăng của cổ phiếu ngành.

Nổi bật trong số các cổ phiếu ngành sản xuất máy móc xây dựng là mức tăng 2,9% đến 6,5% của cổ phiếu Komatsu, Kubota, Hitachi Construction.

Trước tin tức về khả năng ngành sản xuất ôtô Mỹ sớm được giải cứu, cổ phiếu của các hãng sản xuất ôtô Nhật cũng tăng mạnh, trong đó cổ phiếu của Honda lên 6,3%, cổ phiếu Toyota tiến thêm 0,7%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 66,82 điểm, tương đương 0,8%, chốt ở mức 8.395,87. Khối lượng giao dịch đạt 2 tỷ cổ phiếu, thị trường có 823 mã lên điểm và 763 cổ phiếu xuống điểm.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan tăng 1,23%. Chỉ số Straits Times của Singapore tiến thêm 5,43%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất 1,94%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 2,54%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc nhích 0,07%.

DUY CƯỜNG
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg