Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (10/4), chứng khoán Việt Nam đã bật mạnh trở lại, chỉ số VN-Index lên trên ngưỡng 325 điểm.

Mặc dù thị trường đã có hai phiên điều chỉnh giảm nhưng vẫn chứng kiến dòng tiền lớn đổ vào thị trường bởi kỳ vọng của giới đầu tư vào khả năng phục hồi kinh tế, trước hết ở khối tài chính, nhờ những gói kích cầu của Chính phủ.

Cũng trong ngày 9/4, thị trường Mỹ chứng kiến thêm một phiên tăng điểm, trong đó Dow Jones tiến thêm 0,8%.

Đây là những lực hỗ trợ rất tốt cho thị trường trong phiêng giao dịch sáng nay.

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch, lệnh mua ATO xuất hiện ở tất cả chứng khoán, trong khi bên bán cũng tiếp tục chốt lời với một loạt lệnh bán ATO đối ứng, khiến hầu hết các mã được khớp với giá trần.

Vn-Index bứt phá với mức tăng ấn tượng 12,01 điểm cùng khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh với trên 8 triệu đơn vị.

Trong đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng điểm của Vn-Index tiếp tục được củng cố, với sức cầu hoàn toàn lấn át lệnh bán. Song bên bán, trước tình thế đảo chiều của thị trường, bắt đầu giữ lại cổ phiếu, khiến bên dư bán của hàng chục mã trống trơn.

Thị trường tiếp tục nới rộng điểm số cho đến tận cuối phiên và kết thúc phiên hôm nay, chỉ số VN-Index tăng mạnh 13,33 điểm (tương đương tăng 4,28%) lên 325,05 điểm.

Giao dịch thị trường sụt giảm mạnh khi không có người bán ra, tổng khối lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh thành công đạt 27 triệu đơn vị với giá trị là 608 tỷ đồng. Giảm 22% về khối lượng và giảm 25% về giá trị so với phiên giao dịch hôm qua.

Như vậy, thêm một tuần giao dịch khá thành công của chứng khoán Việt Nam khi đã có thêm 14,77 điểm, tức tăng 4,76% so với mức đóng cửa cuối tuần trước dù trong tuần cũng đã có 2 phiên giảm điểm.

Kết thúc phiên có tới 94% số chứng khoán tăng giá, theo thống kê trong tổng số 177 mã cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết đã có 170 mã tăng giá trong đó có tới 130 mã tăng trần, chỉ có 6 mã giảm giá và không mã nào giảm sàn, còn lại là 5 mã đứng giá.

Nhóm cổ phiếu lớn chỉ có VNM chưa tăng trần các mã còn lại đều tăng kịch trần với lượng dư bán không có, trong khi dư mua giá trần còn khá nhiều.

Tất cả blue-chip phiên này đều đang tăng trần và hết dư mua, trong đó SAM dẫn đầu về dư mua với 4,42 triệu đơn vị. Đây là cổ phiếu được lùng mua nhiều nhất trong những phiên gần đây. Kết thúc phiên mã cổ phiếu này chỉ có chưa đầy 0,2 triệu đơn vị được giao dịch thành công do không tình trạng “khan hàng” khi không có người bán.

Các cổ phiếu của ngành tài chính STB, SSI tiếp tục được gom mua sau khi liên tiếp bị bán ra trong những phiên đầu tháng, với dư mua lần lượt 2,89 và 2,21 triệu đơn vị.

Hàng loạt các Blue-chips khác cũng trong tình trạng tương tự như REE, ITA, PVT, TDH…

Bên sàn Hà Nội, Hastc-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp khi tiếp tục tăng thêm 7,09 điểm trong phiên hôm nay. Đồng thời đây cũng là phiên tăng điểm mạnh nhất trong tuần.

Tính chung cả 4 phiên trong tuần, HaSTC Index đã tăng được 9,73 điểm (8,9%) so với tuần trước.

Đa số các cổ phiếu chủ chốt vẫn giữ được đà tăng mạnh như ACB tăng kịch trần 7% lên 36.700 đồng, KBC tăng 4,2% lên 44.900 đồng. Các cổ phiếu khác như PVS, VCG, PVI… cũng đồng loạt tăng trần.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 19,12 triệu đơn vị (trị giá 453,6 tỷ đồng) giảm 1 triệu đơn vị so với phiên trước. ACB dẫn đầu về khối lượng giao dịch với 2,06 triệu đơn vị, tiếp đến là BCC (1,83 triệu), PVS (1,15 triệu), KLS (1,03 triệu)…

Về khối lượng khớp lệnh, STB đứng đầu về tính thanh khoản với 4,81 triệu cp, tiếp theo là PVT với 1.28 triệu cp, chứng chỉ quỹ VF4 với 1,03 triệu cp, ITA sau đó với gần 1 triệu cp…

Phamxuan
theo DT