Ngày 9/10, thị trường châu Á đã lập được thế cân bằng khi sắc xanh đã xuất hiện trên nhiều bảng điện tử.

Bớt hoang mang

Chứng khoán châu Á phiên này đã “bình yên” hơn khi các chỉ số đã không giảm mạnh như phiên trước đó, thậm chí thị trường chứng khoán Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore đã lên điểm trở lại.

Ngày 9/10, Hàn Quốc và Đài Loan đã đưa ra quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất cơ bản và duy trì mặt bằng lãi suất lần lượt ở mức 5% và 3,25%. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc cắt giảm lãi suất đồng Won trong vòng 4 năm qua. Trước đó, Australia, Hồng Kông, Trung Quốc cũng đã cắt giảm lãi suất cơ bản.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục bơm 2.000 tỷ Yên (20 tỷ USD) vào hệ thống tài chính của nước này để đảm bảo thanh khoản.

Chứng khoán Nhật phiên giao dịch này tiếp tục mất điểm, tuy nhiên biên độ giảm đã thấp hơn nhiều so với mức sụt giảm 9,38% (250 tỷ USD bị cuốn phăng) của phiên trước đó. Hy vọng chính sách hỗ trợ thị trường tài chính của Chính phủ nước này đã phần nào khiến nhà đầu tư bớt hoang mang.

Bước vào đầu phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 đã giảm xuống ngưỡng 9.100 điểm, nhưng sau đó chỉ số này lại tăng vọt lên ngưỡng 9.400 điểm. Đến đầu giờ chiều, chỉ số dần dần đi xuống và đóng cửa ở mức thấp hơn phiên trước đó.

Trong phiên này, các nhà đầu tư đã tăng mạnh mua vào đối với những cổ phiếu blue-chip các nhà xuất khẩu lớn sau khi khối này mất hơn 20% giá trị trong 5 ngày trước đó.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 45,83 điểm, tương đương -0,5%, đóng cửa ở mức 9.157,49. Khối lượng giao dịch phiên này đạt 2,9 tỷ cổ phiếu, thị trường có 980 cổ phiếu lên điểm và 656 cổ phiếu mất điểm.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan giảm 1,45%. Chỉ số Straits Times của singapore lên 3,4%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc hạ 0,84%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc lên 0,64%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lên 3,31%.

DUY CƯỜNG
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg