Ngày 23/2, chứng khoán châu Á có diễn biến tích cực nhờ tin Chính phủ Mỹ sẽ nâng sở hữu cổ phần của Citigroup.

Tờ Wall Street Journal vừa loan báo tin Citigroup đang đàm phán với Chính phủ Mỹ về việc nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của ngân hàng này lên 40%.

Ngay sau đó, đại diện Nhà Trắng, Bộ Tài chính Mỹ và Citigroup đã bác bỏ điều này.

Tuy nhiên, có lẽ nhờ vào uy tín của Wall Street Journal, thông tin trên vẫn giúp chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 1%, trong khi nhiều thị trường chứng khoán châu Á cũng đã có phản ứng tích cực.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, các nước ASEAN và Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc vừa ra quyết định lập một quỹ ngoại hối chung trị giá 120 tỷ USD, để giúp các quốc gia trong khu vực bảo vệ đồng nội tệ trước những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quyết định trên được đưa ra ngày 22/2 tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước đối tác Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN + 3) tổ chức tại Phukhet, Thái Lan.

Thông tin này cũng đã có tác động tích cực và góp phần giúp nhiều thị trường chứng khoán khu vực lên điểm.

Chứng khoán Nhật đã giảm điểm phiên đầu tuần trước những lo ngại về triển vọng khối tài chính, cũng như nguy cơ quốc hữu hóa ngân hàng ở Mỹ. Tuy nhiên, nhờ thông tin liên quan đến Citigroup nên biên độ giảm điểm của chỉ số Nikkei 225 đã được thu hẹp vào cuối ngày giao dịch.

Cổ phiếu khối ngân hàng trong ngày đều giảm điểm, trong đó cổ phiếu Sumitomo Mitsui Financial Group hạ 1,5%, cổ phiếu Mitsubishi UFJ Financial Group mất 0,5%, cổ phiếu Mizuho Financial Group giảm 1,1%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 đã giảm 40,22 điểm, tương đương -0,54%, chốt ở mức 7.209,43. Khối lượng giao dịch đạt 2,1 tỷ cổ phiếu, thị trường có 1.003 mã mất điểm và có 599 mã lên điểm.

Chuyển qua thị trường khác, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc vừa cho biết nước này đang chuẩn bị kế hoạch hỗ trợ đồng Won và nâng mức ngân quỹ hỗ trợ các ngân hàng.

Thông tin này đã khiến đồng Won lần đầu tiên lên giá (1,3%) sau 10 phiên giao dịch và chốt ở mức 1.487 Won/1 USD.

Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số KOSPI – vốn giảm 11% giá trị trong tuần trước, đã bất ngờ tăng 33,6 điểm, tương đương 3,15%, chốt ở mức 1.099,55.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan tăng 0,92%. Chỉ số Straits Times của Singapore tiến thêm 2,33%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lên 3,75%. Chỉ số ASX của Australia hạ 1,46%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc lên 1,96%.

Hải Yến
theo VnEconomy