Ngày 20/4, nhiều thị trường của khu vực đã tăng điểm sau khi Thủ tướng Trung Quốc nhận định lạc quan về kinh tế nước này.

Tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã cho biết: “Hàng loạt gói kích thích kinh tế của Trung Quốc đã mang lại kết quả bước đầu và đang tạo nên những thay đổi tích cực hơn mong đợi đối với nền kinh tế”.

Nhận định trên của ông Ôn Gia Bảo đã tác động tích cực đối với diễn biến của thị trường chứng khoán khu vực nói chung và đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc nói riêng.

Chỉ số Shanghai Compiste đã tăng 2,14% và dẫn đầu về biên độ tăng điểm so với các thị trường chứng khoán khác trong phiên đầu tuần.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 0,2% lên 89,88 điểm, thị trường cứ có 5 cổ phiếu tăng điểm thì có 4 cổ phiếu giảm điểm.

Tuy nhiên, trên thị trường Mỹ, chỉ số tương lai của Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều đang giảm 1%. Thị trường đang ngóng đợi kết quả kinh doanh của Bank of America, Tập đoàn năng lượng Halliburton, IBM, Texas Instruments.

Chứng khoán Nhật phiên đầu tuần tiếp tục tăng điểm nhờ sức tăng của cổ phiếu nhiều hãng sản xuất thép lớn. Biên độ tăng của thị trường chỉ đạt 0,2% vì cổ phiếu của nhiều hãng xuất khẩu lớn đã giảm điểm do đồng Yên lên giá so với USD.

Cổ phiếu của nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới – Nippon Steel phiên này tăng 4,3%, cổ phiếu JFE Holdings lên 6,9%, cổ phiếu của Kobe Steel tiến thêm 9,1%…

Đồng Yên lên giá so với USD đã kéo nhiều cổ phiếu khối xuất khẩu giảm điểm, trong đó cổ phiếu Canon hạ 1,6%, cổ phiếu Honda mất 1,6%, cổ phiếu Sony trượt 2,5%…

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 lên 17,17 điểm, tương đương 0,2%, chốt ở mức 8.924,75.

Chuyển qua thị trường khác, báo cáo từ cơ quan thống kê Australia cho biết chỉ số giá bán của nhà sản xuất (PPI) đã giảm 0,4% trong quý 1/2009. Chi phí xây dựng và chỉ số giá tiêu dùng suy giảm là nguyên nhân cơ bản khiến PPI ở nước này lần đầu tiên giảm trong vòng gần 6 năm qua. Trong quý 1/2008, PPI ở Australia đã tăng 4%.

Lúc này, giới quan sát tiếp tục tập trung sự chú ý tới báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư tuần này. Nếu chỉ số này tục suy giảm thì đây là sẽ là tín hiệu để Ngân hàng Trung ương Australia đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản để vực dậy nền kinh tế vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số ASX – sau khi tăng 3% trong tuần trước, đã giảm 5,8 điểm, tương đương -0,16%, chốt ở mức 3.722.3 trong phiên giao dịch đầu tuần.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan tăng 0,46%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc lên 0,56%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lên 0,96%. Chỉ số Straits Times của Singapore xuống 0,5%. Chỉ số BSE 30 của Ấn Độ tiến thêm 0,37%.

Lê Hùng
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg