Ngày 15/10, nhiều thị trường chứng khoán châu Á cùng mất điểm sau hai ngày tăng điểm ấn tượng trước đó.

Những thị trường kết thúc ngày giao dịch sớm như Trung Quốc, Hàn Quốc… đều có biên độ giảm điểm không đáng kể trong khi thị trường Hồng Kông, Singapore – hai thị trường kết thúc ngày giao dịch muộn, đã có mức sụt giảm rất mạnh.

Chứng khoán Nhật phiên giao dịch ngày 15/10 tiếp tục lên điểm sau khi tăng hơn 14% phiên trước đó. Sự phục hồi trong gần một giờ trước khi thị trường đóng cửa khiến giới đầu tư không khỏi bất ngờ.

Ngay khi thị trường mở cửa, nhà đầu tư đã tăng mạnh lệnh bán nhằm hiện thực hóa lợi nhuận của các danh mục đầu tư sau khi thị trường đã tăng mạnh một ngày trước đó.

Điều này đã đẩy chỉ số Nikkei 225 sụt giảm và tiếp tục duy trì đà giảm điểm trong cả buổi sáng, nhưng thị trường đã bất ngờ tăng vọt vào phút chót đưa chỉ số này có thêm một ngày giao dịch thành công.

Mặc dù các cổ phiếu blue-chip của các nhà xuất khẩu lớn sụt giảm mạnh nhưng nhờ mức tăng ấn tượng của các cổ phiếu phòng thủ, đặc biệt là khối dược phẩm nên đã giúp thị trường lên điểm.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 99,9 điểm, tương đương 1,06%, đóng cửa ở mức 9.547,47.

Liên quan đến thị trường Hàn Quốc, ngày 15/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này, ông Kang Man-Soo cho biết, mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Hà Quốc đề ra khó có thể thành hiện thực trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, cầu về hàng hóa đã giảm trong khi xuất khẩu lại đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng GDP của nền kinh tế xếp thứ tư của châu Á này.

“Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 4%, nhưng dường như điều này thật khó vì kinh tế toàn cầu đang suy giảm. Tôi lo ngại về sự phát triển của nền kinh tế trong năm 2009”, ông Kang Man-Soo nói.

Đồng Won liên tục mất giá so với USD trong năm 2008 và có lúc đã xuống thấp hơn 30% giá trị so với đầu năm, mức sụt giảm này tương đương với thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á, 1997/1998. Trong ngày giao dịch hôm thứ Tư, đồng Won tiếp tục giảm 2,5% so với USD.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Hàn Quốc phiên này đã bất ngờ đảo chiều đi xuống sau khi có hai ngày giao dịch thành công đầu tuần. Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số KOSPI giảm 27,41 điểm, tương đương -2%, chốt ở mức 1.340,28.

Điểm qua các thị trường khác: Chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan mất 0,86%. Chỉ số Straits Times của Singapore giảm 3,24%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông trượt 4,96%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tiếp tục mất điểm ngày thứ hai liên tiếp với biên độ giảm 1,12%.

DUY CƯỜNG