Ngày 12/3, sau khi tăng ấn tượng phiên trước đó, hầu hết các thị trường chứng khoán đều giảm điểm với biên độ không đáng kể.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương phiên này đã giảm 1,1% giá trị, đồng thời kết thúc chuỗi hai ngày tăng điểm liên tiếp trước đó.

Hôm thứ Năm, Văn phòng nội các Nhật cho biết, GDP của nước này trong quý 4/2008 đã tăng trưởng âm 12,1% – thấp hơn so với mức giảm 12,7% được công bố trong tháng trước.

Xuất khẩu sụt giảm cũng như người tiêu dùng Nhật cắt giảm chi tiêu là hai nguyên nhân cơ bản khiến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế sụt giảm.

Chứng khoán Nhật đã giảm mạnh hôm thứ Năm do cổ phiếu của nhiều hãng bảo hiểm, ngân hàng và công ty xuất khẩu lớn.

Cổ phiếu của hãng bảo hiểm phi nhân thọ lớn thứ 5 của Nhật – NipponKoa, đã giảm 10% sau khi có tin hãng này sẽ sáp nhập với công ty bảo hiểm xếp vị trí thứ ba trong ngành, Sompo Japan.

Thương vụ sáp nhập này đã kéo cổ phiếu của nhiều hãng bảo hiểm khác cũng giảm điểm, trong đó cổ phiếu Fuji Fire & Marine Insurance giảm 5,4%, cổ phiếu Aioi Insurance mất 6,8%, cổ phiếu Nissay Dowa General Insurance hạ 5,3%…

Trong khi đó, cổ phiếu khối ngân hàng đã mất điểm với biên độ lớn sau khi tăng mạnh phiên trước, trong đó cổ phiếu Mitsubishi UFJ Financial Group giảm 3,7%, cổ phiếu Mizuho Financial Group hạ 2,8%, cổ phiếu Sumitomo Mitsui Financial Group trượt 5%.

Cổ phiếu của nhiều hãng xuất khẩu như Sony, Honda, Toyota cũng giảm từ 3,1% đến 6,6%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 177,87 điểm, tương đương -2,41%, chốt ở mức 7.198,25. Khối lượng giao dịch đạt 1,99 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 3 cổ phiếu mất điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Chuyển qua thị trường khác, cơ quan thống kê Trung Quốc vừa cho biết sản xuất công nghiệp của nước này trong 2 tháng đầu năm chỉ tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước, do xuất khẩu của nước này sụt giảm mạnh.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết tín dụng cho vay đã đạt 1,07 nghìn tỷ Nhân dân tệ và điều này đang dần đưa hoạt động sản xuất của nước này ổn định trở lại.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Shanghai Composite tiếp tục giảm điểm ngày thứ hai với biên độ không đáng kể. Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số này giảm 0,24%, chốt ở mức 2.133,88.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã đưa ra quyết định giữ nguyên mặt bằng lãi suất cơ bản đối với đồng Won ở mức 2%/năm.

Sau quyết định này được công bố, đồng Won đã giảm 1,1% giá trị xuống 1.486,7 Won/ 1 USD. Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, chỉ số KOSPI đã tăng 0,08%.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan giảm 0,11%. Chỉ số Straits Times của Singapore hạ 0,36%. Chỉ số ASX của Australia mất 0,27%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lên 0,59%. Chỉ số BSE 30 của Ấn Độ đã tăng điểm với biên độ tăng 3,24% sau hai ngày nghỉ giao dịch trong tuần.

Hải Yến
theo VnEconomy