Chứng khoán châu Á đảo chiều bởi Nguyễn Quang

Ngày 21/10, nhiều thị trường châu Á đã giảm điểm, riêng thị trường Nhật vẫn duy trì đà tăng ấn tượng.

Chứng khoán Nhật hôm thứ Ba tiếp tục lên điểm với biên độ tăng cao nhờ cổ phiếu của các nhà xuất khẩu lớn tăng mạnh, do đồng Yên tiếp tục mất giá so với USD. Bên cạnh đó, thông tin về khả năng Mỹ sẽ có thêm gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế đã thúc đẩy nhà đầu tư tăng mua vào và giảm bán ra.

Hôm nay, đồng Yên tiếp tục mất giá so với USD (101,51 Yên ăn 1 USD) nên đã đẩy cổ phiếu của các nhà xuất khẩu lớn tăng mạnh. Trong đó, cổ phiếu Canon tăng 5,5%, cổ phiếu Honda Motor lên 6,8%, cổ phiếu Toyota Motor tiến thêm 5%…

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 300,66 điểm, tương đương 3,34%, đóng cửa ngày giao dịch ở mức 9.306,25. Khối lượng giao dịch phiên này đạt 2,1 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 3 cổ phiếu lên điểm thì có 1 cổ phiêu mất điểm.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc phiên này đã đảo chiều đi xuống gần 1% sau khi có phiên tăng điểm ấn tượng trước đó.

Sự thận trọng trong quyết định đầu tư là những gì mà giới phân tích ở nước này đang nói tới nhiều nhất, bởi diễn biến hết sức phức tạp trên thị trường tiền tệ ở nước này – dù trước đó, 130 tỷ USD đã được công bố dành cho việc bình ổn thị trường tài chính.

Những tác động bất lợi đối với thị trường vẫn còn độ trễ nhất định và hướng đi lên của chỉ số KOSPI vẫn bị hoài nghi.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số KOSPI giảm 11,53 điểm, tương đương -0,95%, chốt ở mức 1.196,10.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan phiên này tăng 0,22%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông trượt 2,22%. Chỉ số Straits Times của Singapore hạ 0,71%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc mất 0,78%.

DUY CƯỜNG