Ngày 27/8, chứng khoán châu Á một lần nữa thể hiện sự thất thường khi lại giảm điểm sau khi tăng phiên trước đó.

Tâm lý không vững diễn ra từ đầu tuần khi cứ sau một phiên tăng điểm lại xuất hiện phiên giảm điểm và ngược lại.

Diễn biến này ngược với những gì đã diễn ra tại thị trường chứng khoán Mỹ khi Dow Jones duy trì mạch tăng điểm 7 phiên liên tiếp. Rõ ràng các thông tin kinh tế quốc tế và trong khu vực đang tác động vào thị trường châu Á khiến nhà đầu tư không thể xác định được xu hướng của các chỉ số chứng khoán.

Trong phiên này, thông tin Trung Quốc đang xem xét việc hạn chế công suất dư thừa trong một số lĩnh vực như sản xuất thép và xi măng, nhằm kiểm soát sự tăng trưởng đầu tư đang leo thang – do hoạt động tín dụng cởi mở thời gian qua, đã có tác động xấu tới thị trường chứng khoán châu Á.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,6% xuống 112,89 điểm – mức thấp nhất kể từ ngày 21/8/2009, nhưng vẫn tăng 60% so với thời kỳ chỉ số này xuống thấp nhất trong năm được thiết lập ngày 9/3/2009.

Vào thời điểm hầu hết các thị trường châu Á ngừng giao dịch (16h), chứng khoán Anh, Đức, Pháp đang tăng trên 0,2%. Còn tại Mỹ, chỉ số tương lai của Dow Jones và S&P 500 đang tăng trên 0,15%.

Tại Nhật, chỉ số Nikkei 225 đã quay đầu giảm điểm sau khi đồng Yên lên giá khiến cổ phiếu nhiều hãng xuất khẩu lớn giảm điểm. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc mất điểm cũng tác động không nhỏ lên quyết định mua cổ phiếu của không ít nhà đầu tư ở Nhật.

Đúng như dự báo của giới phân tích, càng gần ngày cuộc tổng tuyển cử diễn ra (30/8), thị trường tài chính Nhật sẽ có diễn biến khó lường. Những thay đổi trên thị trường chứng khoán những phiên gần đây đang là minh chứng cụ thể nhất.

Trong ngày giao dịch, cổ phiếu của nhiều hãng xuất khẩu lớn đã giảm mạnh, trong đó cổ phiếu Canon hạ 2,2%, cổ phiếu Toyota hạ 1,7%, cổ phiếu Panasonic mất 0,7%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 165,74 điểm, tương đương -1,56%, chốt ở mức 10.473,97. Khối lượng giao dịch phiên này đạt 2 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan giảm 0,42%. Chỉ số VN-Index của Việt Nam lên 0,21%. Chỉ số ASX của Australia xuống 0,14%. Chỉ số Straits Times của Singapore lên 0,64%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc trượt 0,92%. Chỉ số BSE 30 của Ấn Độ tăng 0,24%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông hạ 1,04%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,71%.

Linh Trang
theo VnEconomy