Ngày 26/5, hầu hết các thị trường khu vực đều giảm điểm trước những lo ngại về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm thứ Ba, giới đầu tư chứng khoán Hàn Quốc đã phải đứng trước áp lực lớn từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Điều này đã được thể hiện rõ trên bảng điện tử của thị trường.

Vụ thử hạt nhân một ngày trước đó của Triều Tiên không làm thị trường chứng khoán Hàn Quốc chao đảo, nhưng lại khiến chỉ số chứng khoán giảm mạnh một ngày sau đó.

Sau khi thị trường chứng khoán Hàn Quốc và Nhật đóng cửa ngày giao dịch, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên đã bắn thử hai tên lửa tầm ngắn. Điều này đã làm diễn biến phức tạp hơn, qua đó tạo thêm những quan ngại đối với giới đầu tư Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung.

Lo ngại đã nhanh chóng chuyển thành hành động trên thị trường chứng khoán. Chỉ số KOSPI càng về cuối ngày giao dịch càng giảm sâu – có lúc giảm hơn 2,5%, trước khi chốt ở mức 1.372,04 – giảm 2,06% so với phiên trước.

Lo ngại về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã tác động xấu tới hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á. 7/8 thị trường lớn trong khu vực đều mất điểm với biên độ giảm dưới 2,06%.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương phiên này giảm điểm với biên độ không đáng kể, chốt ở mức 99,36 điểm, với 5 cổ phiếu giảm điểm thì có 4 cổ phiếu lên điểm.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số tương lai Dow Jones và S&P 500 hiện đang giảm điểm với biên độ 0,2% (lúc 15h50). Thị trường Mỹ sẽ giao dịch trở lại ngày 26/5 sau ngày nghỉ lễ.

Chuyển qua thị trường khác, chứng khoán Nhật đã giảm điểm sau khi Triều Tiên cảnh báo thử thêm tên lửa tầm ngắn. Cổ phiếu nhiều hãng công nghệ cao đã giảm điểm, kéo thị trường đi xuống.

Cổ phiếu của Tokyo Electron hạ 3,2%, cổ phiếu TDK mất 2,6%, cổ phiếu của hãng sản xuất rô bốt công nghiệp – Fanuc hạ 1,7%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 36,19 điểm, tương đương -0,39%, chốt ở mức 9.310,81. Khối lượng giao dịch đạt 1,93 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 2 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan hạ 0,76%. Chỉ số ASX của Australia lên 1,24%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,76%. Chỉ số Straits Times của Singapore xuống 1,23%. Chỉ số BSE 30 của Ấn Độ giảm 1,5%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc trượt 0,82%.

Lê Hùng
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomber