Ngày 23/10, chứng khoán châu Á tiếp tục giảm mạnh, riêng chứng khoán Hàn Quốc gây sốc khi giảm 7,5%.

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết sẽ tăng mạnh việc mua trái phiếu của các ngân hàng thương mại trong nước để tăng tính thanh khoản cho thị trường.

“Chúng tôi dự báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng thấp trong năm nay và kéo dài đến nửa đầu năm sau. Hiện giá cả nguyên vật liệu trên thế giới đã giảm mạnh, Ngân hàng Trung ương sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt trước những biến động”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Seong-Tae nói.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Hàn Quốc phiên này tiếp tục đi theo chiều hướng xấu, khi chỉ số KOSPI đã tiếp tục giảm điểm với biên độ lớn.

Nhà đầu tư trên thị trường này tiếp tục bán tháo cổ phiếu trước diễn biến phức tạp trên thị trường tiền tệ, nhất là khi đồng Won đã mất 17% giá trị trong tháng 10/2008.

Theo nhận định của giới phân tích, sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã thấp hơn nhiều so với thị trường tiền tệ trong nhiều tháng qua.

Hơn nữa nhìn vào dài hạn, còn quá nhiều điều phải làm để bình ổn thị trường tiền tệ nước này cũng như giữ được đà tăng bền vững của nền kinh tế. Do đó thị trường chứng khoán Hàn Quốc vẫn trong vòng xoáy rủi ro và chưa phải là điểm đầu tư hiệu quả nhất.

Trong phiên này, nhiều cổ phiếu blue-chip đã giảm điểm mạnh, qua đó kéo thị trường giảm sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu Samsung Electronics, LG Electronics cùng giảm 8%, cổ phiếu Hana Financial mất 14,7%, cổ phiếu Hyundai Motor trượt 1,2%…

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số KOSPI giảm 84,88 điểm, tương đương -7,48%, chốt ở mức 1.049,71.

Ngày 23/10, Nhật Bản đã công bố xuất khẩu trong tháng Chín của nước này tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức 5,2% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ giảm 10,09%, xuất khẩu sang châu Âu giảm 9% nhưng kim ngạch xuất sang các nước châu Á lại tăng 2,9%… so với cùng kỳ năm 2007.

Chứng khoán Nhật phiên giao dịch hôm thứ Năm tiếp tục mất điểm dù biên độ giảm chỉ còn hơn 2% so với mức giảm gần 7% phiên trước đó. Cổ phiếu của nhiều nhà xuất khẩu lớn đã tiếp tục giảm mạnh do đồng Yên lên giá so với USD.

Ngoài ra, cổ phiếu khối ngân hàng cũng nằm trong nhóm giảm điểm mạnh do tác động tiêu cực từ diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ phiên trước đó cũng như lo ngại về viễn cảnh lợi nhuận trong quý 3 của ngành sẽ sụt giảm.

Các cổ phiếu mất điểm mạnh nhất trong ngày bao gồm: Cổ phiếu Sony giảm, cổ phiếu Honda mất 6,6%, cổ phiếu Canon hạ 6,2%, cổ phiếu Mizuho trượt 7,5%, cổ phiếu Mitsubishi UFJ Financial Group hạ 3,8%…

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 213,71 điểm, tương đương -2,46%, đóng cửa ở mức 8.460,98. Khối lượng giao dịch phiên này đạt 2,8 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 2 cổ phiếu mất điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Với phiên giảm điểm này, chỉ số Nikkei đã mất 25% trong tháng 10/2008 và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2003.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan phiên này giảm 2,72%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông sụt giảm 3,55%. Chỉ số Straits Times của Singapore mất 4,41%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc hạ 1,07%.

DUY CƯỜNG
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg