Chứng khoán châu Á phục hồi mạnh, trong đó bất ngờ lớn nhất đến với thị trường Hồng Kông khi chỉ số Hang Seng tăng tới 14,35%.

Chứng khoán Nhật phiên giao dịch hôm thứ Ba tăng mạnh do cổ phiếu các nhà xuất khẩu lên điểm nhờ đồng Yên giảm giá so với USD. Khối lượng giao dịch phiên này tăng vọt do nhà đầu tư nhận thấy chỉ số Nikkei 225 hôm đầu tuần đã xuống dưới 7.000 điểm (được thiết lập năm 1982) nên đã tăng mạnh mua vào nhằm kiếm tìm lợi nhuận từ các đợt phục hồi kỹ thuật.

Trong phiên này, cổ phiếu của các nhà xuất khẩu lớn tăng mạnh, trong đó, cổ phiếu của Honda tăng 14%, cổ phiếu Toyota lên 7,8%, cổ phiếu Sony tiến thêm 9,6%.

Trái ngược với đà tăng ấn tượng của cổ phiếu của nhiều hãng xuất khẩu lớn, cổ phiếu khối ngân hàng phiên này tiếp tục giảm điểm do lo ngại khả năng phải tăng vốn để bù lỗ các khoản kinh doanh, trong đó cổ phiếu của Mitsubishi UFJ giảm 5,5%, cổ phiếu Mizuho mất 6,6%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 459,02 điểm, tương đương 6,41%, đóng cửa ở mức 7.621,92, giảm 32% trong tháng 10/2008. Khối lượng giao dịch phiên này đạt 3,2 tỷ cổ phiếu.

Liên quan đến thị trường Hàn Quốc, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua do đồng Won mất giá mạnh so với USD và sự gia tăng những lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong một nỗ lực nhằm làm dịu hơn diễn biến trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) cho biết sẽ bán 830 triệu USD trái phiếu có kỳ hạn 3 tháng bằng USD cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bên cạnh đó, Ngân hàng Kookmin cũng cho biết đã nhận được sự đồng ý của FED để bán trái phiếu trực tiếp tại Mỹ.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng vừa thông báo sẽ lần đầu tiêu mua lại trái phiếu do các ngân hàng của nước này phát hành. Trước những thông báo mới, thị trường tiền tệ Hàn Quốc đã không biến động mạnh như trước đó.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc phiên này đã có những chuyển biến tích cực hơn khi chỉ số KOSPI tăng 52,71 điểm, tương đương 5,57%, chốt ở mức 999,16.

Trong khi đó, bất ngờ lớn nhất đã đến với thị trường Hồng Kông khi chỉ số Hang Seng tăng tới 14,35%, đối lập với mức sụt giảm 13% của phiên trước đó.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan phiên này lên 0,76%; chỉ số Straits Times của Singapore tiến thêm 1,34%; chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 2,81%.

DUY CƯỜNG
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg

»Liên quan