Hầu như tất cả chứng khoán bật xanh, dù hôm nay là có thể là thời điểm xả hàng của giới đầu tư, khi kết thúc thời hạn lưu ký của những mã được mua vào hôm 12/3. Vn-Index tăng mạnh 10,19 điểm (3,87%).

Kết thúc phiên giao dịch sôi động, chỉ số của sàn TP HCM đóng cửa tại 273,39 điểm, mức cao nhất kể từ 16/2. Khối lượng giao dịch qua khớp lệnh tiếp tục tăng mạnh, với 26,36 triệu đơn vị, tương ứng 493,6 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận cũng đạt mức ấn tượng, với 2,5 triệu đơn vị, trị giá hơn 29 tỷ đồng.

Bảng điện tử ken đặc lệnh mua ATO từ ngay đầu phiên, với rất nhiều lệnh mua có khối lượng hàng chục nghìn đơn vị. Sức cầu không hề giảm sút sau phiên giao dịch cao đột biến với 22,88 triệu đơn vị vào hôm qua.

Bên bán cũng đối ứng với rất nhiều lệnh ATO và lệnh bán giá trần, khiến nhiều mã được khớp với giá cao nhất. Với những người lướt sóng ngắn hạn khi thị trường không ổn định, lẽ ra hôm nay là thời điểm đẩy số hàng đã mua hôm 12/3 – phiên đánh dấu sự gia tăng đột biến về khối lượng giao dịch. Vào ngày T+4, chứng khoán về tài khoản và nhà đầu tư có thể bán ra.

Tuy nhiên, đầu phiên giao dịch sáng nay, sức cầu vẫn vượt trội so với cung, cho dù nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tranh thủ hiện thực hóa lợi nhuận ngay từ phiên hôm qua.

Kết thúc đợt khớp lệnh mở cửa, Vn-Index đã tăng 10,09 điểm (3,83%), vượt qua mốc 270 điểm và bỏ xa ngưỡng 260 điểm, vốn được coi là ngưỡng kháng cự mạnh được tạo nên từ xu thế giảm điểm từ tháng 11/2008 đến cuối tháng 2 năm nay. Vn-Index tiến lên 273,29 điểm. Khối lượng giao dịch thành công tăng rất mạnh trong đợt 1, đạt 5,26 triệu đơn vị, tương ứng 106,6 tỷ đồng.

Tất cả blue-chip tăng điểm ngay từ đầu phiên, củng cố niềm tin cho toàn thị trường, trong đó DPM, DHG, REE, PVD, SSI và STB đều tăng hết biên độ cho phép. Trong đó, SSI có tới gần 1 triệu đơn vị đặt mua từ đầu phiên. Trong đợt 1, toàn sàn có tới 69 mã tăng trần.

Chỉ lác đác một vài cổ phiếu đi ngược xu thế chung của thị trường, như GMC, IFS, HAS, SAV và SFN.

Tâm lý nhà đầu tư được hỗ trợ mạnh bởi những phiên tăng điểm đan xen từ ngày 24/2, trong đó đà đi lên của Vn-Index tỏ ra ngày càng mạnh mẽ trong hơn một tuần trở lại đây.

Thị trường có diễn biến tích cực, bất chấp việc nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trong những phiên gần đây, cũng như việc một số nhà phân tích quốc tế đưa ra nhận định không mấy lạc quan về tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Diễn biến của thị trường thế giới những ngày gần đây cũng không còn có tác động mạnh đến nhà đầu tư trong nước, khi Vn-Index tăng điểm, đi ngược xu hướng mất điểm tại Mỹ trong phiên hôm qua. Đến sáng nay, thị trường đón nhận tin chứng khoán Mỹ và châu Á tăng điểm.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, đà đi lên của Vn-Index tiếp tục được khẳng định, khi các mã nhỏ mất điểm trong đợt 1 cũng chuyển xanh. Song lực bán được tăng cường khi nhiều nhà đầu tư tận dụng diễn biến tăng điểm để đẩy hàng đi, khiến mức của Vn-Index có phần chậm lại. Đến 9h45, chỉ số của sàn TP HCM lùi về 272,99 điểm, tăng 9,82 điểm.

Về cuối phiên, sức cầu lấy lại ưu thế, giúp chỉ số của sàn TP HCM tiếp tục đi lên mạnh mẽ, và đạt mức tăng 10,19 điểm chung cuộc. Dư bán vào cuối phiên đã vơi đi phần lớn, trong khi dư mua đầy ắp và gồm nhiều lệnh mua trên giá sàn. Diễn biến này cho phép nhà đầu tư nghĩ đến một phiên giao dịch khả quan vào ngày mai.

Tại sàn Hà Nội, HaSTC-Index cũng tăng mạnh ngay từ đầu phiên, và đóng cửa ở 98,14 điểm, lấy thêm 4,57 điểm (4,88%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 15,66 triệu đơn vị, tương ứng 264 tỷ đồng.

Hải Yến
theo VnExpress