Đang đút cơm cho cháu, bà Hoàn bỗng ngã ngồi xuống ghế. Gia đình nghĩ bị tai biến mạch máu nên đưa cụ đến bệnh viện. Các bác sĩ cho biết đây chỉ là triệu chứng của người cao tuổi.

Trao đổi với bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP HCM, bệnh nhân 67 tuổi này, cho biết: “Hiện tượng choáng xảy ra rất nhanh, ban đầu tôi thấy mọi thứ quay cuồng, sau đó tối sầm và tôi không biết gì nữa”.

Cũng theo bà Hoàn, chứng chóng mặt chỉ bắt đầu xuất hiện từ một hai năm trở lại đây. Lúc đầu chỉ choáng vài giây rồi hết, nhưng sau thì quay cuồng dữ dội hơn.

70 tuổi, bà Hoa, một cán bộ hưu trí, nhà ở quận 1, cũng cho hay thường xuyên bị hiện tượng chóng mặt. “Tôi sợ đến mức không dám đi cầu thang, đi bộ ngoài phố một mình, vì nếu lỡ xây xẩm đột ngột thì không biết sẽ ra sao”, bà Hoa nói.

Ông Thuần, giáo viên về hưu nhà ở quận 5 kể, vì chứng chóng mặt đột xuất, ông đã nhiều lần nhập viện bởi ngã trong lúc tắm. “Bác sĩ không tìm được nguyên nhân của bệnh và nói có lẽ tôi bị bệnh này vì già. Tôi rất khổ tâm vì mới ngoài 60 mà đã bị con cháu “nhốt” ở nhà do sợ tôi bị ngã”, ông Thuần bức xúc.

Bác sĩ chuyên khoa Lão học, Phan Hữu Phước, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM, khẳng định, chóng mặt là chứng thường thấy ở người trên 60 tuổi. Người nữ bị mắc bệnh gấp đôi nam.

“Nhiều cụ cũng vì chóng mặt mà ngã đến gãy chân tay, thậm chí chấn thương sọ não do đang điều khiển xe máy”, bác sĩ Phước nói. Cũng theo bác sĩ Phước, gần 70% khi nhập viện không rõ nguyên nhân. Số ca còn lại thường do các bệnh của hệ thống thần kinh trung ương, rối loạn tuyến tiền đình; các bệnh về tai -mắt, hạ đường huyết, tiểu đường.

Chóng mặt đa phần là lành tính, người bị bệnh có thể đi khám ở các bệnh viện có khoa lão, khoa thần kinh hoặc khoa nội để bác sĩ hướng dẫn cách phòng tránh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật, người bệnh cần thường xuyên tập luyện theo phương pháp của bác sĩ.

“Trong những trường hợp khẩn cấp, khi thấy chóng mặt, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Nếu đang chạy xe thì ngừng xe vào lề đường, lập tức ngồi nghỉ”, bác sĩ Phước khuyên. Ngoài ra người bệnh không nên nghe theo một số cách chữa trị dân gian như đi giật lùi, vì khi chóng mặt mà đi lùi thì càng bị nặng hơn.

Tuy nhiên theo một số bác sĩ đông y, người chóng mặt khắc phục bằng cách đưa mắt nhìn qua lại, nhìn lên nhìn xuống hoặc đưa ngón tay qua lại cách mắt khoảng một gang tay, tỏ ra hiệu quả.

Thiên Chương
theo Vnexpress