Ngày 16/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 22 Đại sứ, 7 Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2014-2017. Trong số đó có Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt nhận Quyết định làm Đại sứ Việt Nam tại Slovakia.Rất vinh dự và tự hào trước Quyết định trên, tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, những người đã kết thúc nhiệm kỳ công tác cùng Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt hiện đang làm việc tại Việt Nam, tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại nhà hàng “Sen” số 60 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Bà Bùi Thị Thanh Vân – Nguyên Tham tán Đại sứ quán, người thứ hai thay mặt các cộng sự chúc mừng bà Hồ Đắc Minh Nguyệt có quyết định chính thức trở thành Tân Đại sứ tại Cộng hòa Slovakia nhiệm kỳ 2014-2017. Bà Vân chúc cho Tân Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt thật nhiều sức khỏe, liên tục phát huy năng lực về chính trị – ngoại giao, thế mạnh trong quản lý, xây dựng Cơ quan Đại diện đoàn kết, gắn bó với bà con cộng đồng người Việt Nam ở xa Tổ quốc. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng giao phó. Dự kiến Tân Đại sứ sẽ lên đường nhận nhiệm vụ vào tháng 9 tới đây.

Cuộc gặp diễn ra trong không khí thân tình và cởi mở. Những kỷ niệm đáng nhớ về những tháng ngày gắn bó trong thời gian công tác tại Ucraina, được mọi người nhắc lại với bao cảm xúc. Dù có người ở Ucraina chỉ một năm, một nhiệm kỳ hay nhiều hơn thế nhưng tất cả đều có chung những ký ức tốt đẹp về đất nước và con người Ucraina. Tiếc rằng, hiện nay những cuộc xung đột đang xảy ra ở miền Đông khiến Ucraina bị tàn phá và ảnh hưởng khá nặng nề về chính trị, kinh tế. Nguyên Đại sứ mong sao chiến tranh sớm kết thúc đem lại hòa bình, để người dân Ucraina cũng như bà con Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc đỡ khó khăn, vất vả hơn.


Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt là Đại sứ nữ đầu tiên tại Ucraina nhiệm kỳ 2010-2013, kể từ năm 1991 (Ucraina tách khỏi Liên bang Xô Viết). Trên cương vị Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Ucraina Đại sứ đã có những đóng góp rất lớn trong việc thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam- Ucraina. Trong nhiệm kỳ công tác tại Ucraina, Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt đã thể hiện năng lực vượt trội, hội đủ tư chất của một nhà chính trị, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, tâm huyết với công việc, quan tâm hết mức đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ucraina. “Bên cạnh đó, không thể không kể đến vai trò quan trọng của đội ngũ
cộng sự năng lực, tận tuỵ với công việc góp phần tạo nên những thành
công nhất định trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam –
Ucraina”.
Đại diện cộng đồng tại các thành phố có đông người Việt Nam sinh sống là Kharkov và Odessa đã cử người tới tham dự và chúc mừng Tân Đại sứ. Qua trang báo điện tử Doanh Nghiệp Odessa, Nguyên Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt đã “Chia sẻ khó khăn với Đại sứ Nguyễn Minh Trí và tập thể Đại sứ quán Việt Nam hiện nay tại Ukraina và đánh giá cao nhũng công việc Đại sứ quán đang làm vì cộng đồng”, chuyển lời chào và lời hỏi thăm ân cần đến Ban lãnh đạo cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov, Odessa, Kiev…với toàn thể bà con Việt Nam ta, đặc biệt là bà con đang chịu ảnh hưởng trực tiếp tại vùng chiến sự ở Dobass, kính chúc bà con ta đoàn kết, vượt qua khó khăn vất vả, xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Ucraina trong sạch vững mạnh.

Phóng Viên: Lê Na

»Cùng chủ đề