Với cộng đồng người Việt ở Thái Lan, ngôi chùa Một Cột được xây dựng trên địa bàn tỉnh Khỏn Kèn, là hình ảnh quê hương thân quen và gần gũi.

Được sự ủng hộ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn và chính quyền địa phương, cộng đồng người Việt tại đây đã tiến hành xây dựng Chùa Một Cột, đáp ứng nhu cầu tâm linh cũng như tôn vinh giá trị văn hóa Việt ở xứ người.

Nguyện vọng và nỗ lực của cả cộng đồng

Ủy viên Ban đại diện cộng đồng người Việt tại Khỏn Kèn Cao Tất Nọi cho biết: “Chùa Một Cột là biểu tượng văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. Với những người sống xa Tổ quốc như chúng tôi, hình ảnh quê hương luôn hiện hữu trong tâm trí và hạnh phúc hơn khi nó được cụ thể hóa bằng một công trình như thế này”.

Cũng theo ông Nọi, xây dựng chùa Một Cột là đáp ứng mong muốn của cộng đồng người Việt về một nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh mang bóng dáng văn hóa cội nguồn.

Chùa được xây dựng bên hồ Kèn Nạ Khon thuộc Công viên Hữu nghị với sự giúp đỡ nhiệt tình về nhân lực và tài chính của địa phương.

Trước đó, để thực hiện dự án, một Tiểu ban xây dựng chùa Một Cột gồm tám người được thành lập. Tiểu ban này do Trưởng Ban đại diện Hội người Việt tại Khỏn Kèn, Hoàng Minh Tâm phụ trách. Ngoài số tiền một triệu baht (484 triệu đồng) cho chính quyền địa phương hỗ trợ, Tiểu ban đã vận động bà con Việt kiều đóng góp thêm. “Ngay khi đợt quyên góp bắt đầu, nhiều bà con trong cộng đồng đã nhiệt tình quyên góp tiền bạc nên chỉ một thời gian ngắn chúng tôi đã nhận được 700.000 baht (337 triệu đồng)”, ông Nọi cho biết.

Tiểu ban xây dựng chùa Một Cột còn nhận được sự ủng hộ về tinh thần và giúp đỡ về vật chất của người Việt tại nhiều địa phương khác của Thái Lan. Ông Nguyễn Ngọc Thắng, đại diện cộng đồng Việt Nam tỉnh Nongbua Lamphu, cho biết: “Chùa Một Cột được xây dựng tại Thái Lan là niềm vui sướng và hạnh phúc không chỉ của bà con ở Khỏn Kèn mà còn của tất cả chúng tôi, những người Việt Nam đang sinh sống tại đất nước Chùa Vàng. Vì vậy, chúng tôi cũng muốn được đóng góp một phần cho công trình này”.

Khởi công từ ngày 8/7/2007, sau gần một năm xây dựng, hạng mục quan trọng nhất là chùa Một Cột đã được hoàn thành, mô phỏng hình ảnh ngôi chùa cùng tên ở Hà Nội. Theo ông Hoàng Minh Tâm, bức tượng Phật Quan Âm đặt trong chùa được làm bằng đá và rước từ Việt Nam sang. Ông Tâm cho biết thêm, đối với công trình văn hóa quan trọng và nhiều ý nghĩa này, với điều kiện và khả năng của mình, bà con trong cộng đồng đều có đóng góp.

Biểu tượng văn hóa Việt và tình hữu nghị

Ngày 17/5, lễ khánh thành chùa Một Cột được tổ chức trang trọng trong niềm hân hoan, vui sướng của người dân Việt, Thái với sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Khỏn Kèn; đại diện các Hội người Việt Nam trên toàn Thái Lan, đông đảo bà con người Việt ở Khỏn Kèn cùng gần 500 bà con Việt kiều từ hầu khắp các tỉnh lận cận.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Duy Hưng đã cảm ơn chính quyền, nhân dân tỉnh Khỏn Kèn, ủng hộ và giúp đỡ hoàn thành công trình và coi đó là biểu hiện của tình hữu nghị Việt – Thái.

Cũng tại lễ khánh thành, đại diện chính quyền Khỏn Kèn, Phó tỉnh trưởng Peerasak Hingmuangkaw nêu lên ý nghĩa to lớn của công trình chùa Một Cột. Ông Peerasak Hingmuangkaw khẳng định, công trình đã góp phần làm đẹp thêm cảnh quan và phát triển văn hoá du lịch của thành phố, là biểu tượng nổi bật của quan hệ gắn bó giữa cộng đồng người Thái – Việt tại Khỏn Kèn.

Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố đã nhất trí lấy ngày 17/5 hàng năm làm ngày lễ hội văn hóa, ẩm thực Khỏn Kèn, tổ chức tại Công viên Hữu nghị và mong muốn cộng đồng người Việt cùng tham gia giới thiệu lễ hội cùng các nét văn hóa truyền thống, nhằm tăng cường giao lưu hiểu biết giữa người dân Thái, Việt; thu hút du khách trong nước và quốc tế đến Khỏn Kèn.

Trong thời gian tới, Tiểu ban xây dựng và lãnh đạo thành phố Khỏn Kèn tiếp tục phối hợp để tìm nguồn kinh phí nhằm hoàn thành vườn hoa, ba mặt tường bao quanh chùa với chi phí dự tính khoảng 1.400.000 baht (675 triệu đồng) và tiến tới xây dựng nơi đây thành khu vui chơi, giải trí, văn hóa tâm linh cho bà con Việt kiều cũng như nhân dân địa phương. “Chúng tôi tin rằng cùng với Công viên Hữu nghị, chùa Một Cột sẽ là điểm đến của khách du lịch từ khắp các địa phương của Thái Lan, Việt Nam và quốc tế mỗi khi đặt chân đến đây”, ông Nọi nói.


theo Đất Việt

»Cùng chủ đề
Không gian Việt ở Moscow

15 Tháng Mười 2008