Trưởng công tố tối cao Trưởng công tố tối cao Ukraina Victor Sokin trong thời gian lục soát phòng làm việc của chủ tịch Tòa án phúc thẩm Anton Chernushenko phát hiện thấy ông này dấu tiền ngay trong áo choàng thẩm phán của mình. Ông Sokin đã kể cho báo giới trong một cuộc họp báo cùng với người thừa hành giám đốc cơ quan SBU Vasily Gritsak, báo Ukrainska Pravda đưa tin.

“Ngày mai tôi sẽ trình quốc hội khuyến nghị tước quyền miễn tố tư pháp của ông Chernushenko và bắt giam ông ta”, – trưởng công tố tuyên bố. Theo lời ông Sokin, ông Anton Chernusenko bị thu giữ 6,5 ngàn đô la, khoảng 30 ngàn Hrivnia, chìa khóa của 5 chiếc xe được đăng ký bằng tên của người nhà, thẻ nhiên liệu 14 tấn.

Ông Sokin đánh giá rằng chủ tịch Tòa phúc thẩm từ chối cung cấp lời khai về nguồn gốc số tiền và tài sản bị thu giữ. “Ông ta đồng thời cũng từ chối rời khỏi trụ sở tòa án, ngồi ở đó, ăn, uống ở đó và như tôi biết là ông ta theo dõi cuộc họp báo của chúng tôi qua màn hình”, – ông Victor Sokin lưu ý.

Viện công tố tối cao đã chiếu cuốn video ghi hình lục soát tại trụ sở Tòa phúc thẩm, trong đó cho thấy thẩm phán đang cố tình dấu cơ quan điều tra những quyết định của Tòa mà ông ta đã chuẩn bị sẵn. Ngoài ra, trên video cuộc khám xét ông Chernusenko còn dấu tiền trong bộ áo choàng dùng mặc trong thời gian xét xử tại phiên tòa. Ngoài ra trong phòng của chủ tịch Tòa phúc thẩm còn phát hiện thấy máy phát tiếng ồn.

Trước đó phòng báo chí viện công tố tối cao Ukraina đã giải thích lý do của cuộc lục soát cơ quan Tóa án phúc thẩm. Cơ quan công tố cho biết việc lục soát liên quan tới điều tra vụ hình sự về sự kiện can thiệp bất hợp pháp của quan chức Tòa án này vào Hệ thống xử lý dữ liệu tự động của Tòa án này (Điều 376-1/2 LHS).

Tại cuộc họp báo chung của ciw quan công tố và cơ quan SBU người ta giải thích sự can thiệp vào hệ thống nhằm thay đổi dữ liệu, phân phối các vụ án cho các thẩm phán chịu trách nhiệm giải quyết và những dữ liệu khác làm cho Hệ thống này trở thành công cụ thủ công của lãnh đạo Tòa án phúc thẩm phục vụ mục đích nhận tham nhũng trên phạm vi toàn quốc. Giám đốc SBU Gritsak cho biết cơ quan SBU đã cài thẩm phán của mình (điệp viên) vào hệ thống thẩm phán để trả lời câu hỏi, tại sao nhiều vụ án bị sửa dữ liệu và có phán quyết bất hợp pháp, và thông báo sắp tới sẽ còn những vụ án liên quan cho thấy quy mô tham nhũng trong hệ thống tòa án.

Trong quá trình điều tra đã khám xét trụ sở Tòa phúc thẩm và thu giữ tiền, thiết bị máy tính. Đã xác định được các sự kiện can thiệp thường xuyên vào Hệ thống xử lý dữ liệu tự động của Tòa án từ phía những quan chức của Tòa này, kể các các thẩm phán.

Nguồn: TTX Unian/ZN,UA