TTX Unian dẫn lời chủ tịch quốc hội, cựu thư ký Ủy ban an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina SNBOU Andrey Parubiy cho biết ông Parubiy đã được cơ quan công tố mời và lấy lời khai về các sự kiện xảy ra ở tp Lugansk vào mùa xuân năm 2014.

Trước báo giới ông Parubiy nói:

“Nhiệm vụ chính và thực chất của cuộc thẩm cung ngày hôm nay – đó là câu chuyện về các sự kiện xảy ra ở tỉnh Lugansk vào đầu thời kỳ xung đột, vào mùa xuân năm 2014.

Như đã biết, khi đó tôi tới tp Lugansk, khi trụ sở cơ quan SBU tại tỉnh Lugansk bị quân li khai chiếm thì tôi đã thương lượng với chiến binh để giải phóng trụ sở và để họ giao nộp vũ khí”, – ông Parubiy nói.

Ông Parubiy cho biết, ông đã kẻ về những thông tin mà ông biết về sự liên đới trực tiếp của Nga trong các sự kiện này. Đó là sự ảnh hưởng trực tiếp của các cơ quan mật vụ Nga đối với các sự kiện. Đồng thời theo lời ông Parubiy, ông kể về vai trò của ông Victor Medvedchuk trong những sự kiện và về những cuộc thương lượng ông thực hiện khi đó ở Lugansk.

PS: Ông Victor Medvedchuk là người lãnh đạo phong trào “Sự lựa chọn của Ukraina”, ông là cựu lãnh đạo Ban hành chính phủ tổng thống Leonid Kuchma, ông cũng là người bạn của tổng thống Nga Vladimir Putin. Hiện ông là một trong số đại diện của Ukraina trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk về các vấn đề giải phóng tù binh và con tin.

Chủ tịch quốc hội Parubiy hi vọng rằng cơ quan điều tra sẽ nhanh chóng thông báo cho xã hội về tiến trình các sự kiện, về những người tổ chức và thực hiện các sự kiện ở tp Lugansk đầu năm 2014.

Trước cuộc thẩm cung ở cơ quan điều tra ông Parubiy đã tuyên bố rằng thương lượng với chiến binh về các điều kiện giao nộp vũ khí và giả phóng trụ sở SBU được tiến hành trong điều kiện hết sức phức tạp. Cơ quan điều tra quan tâm tới vieecju ai là người tổ chức các sự kiện và ai trong số những người thuộc chính quyền tỉnh Lugansk bấy giờ liên đới tới các sự kiện này. Ông Parubiy hi vọng kết quả điều tra sớm được chuyển qua tòa án để truy cứu trách nhiệm những người phạm tội.

Lưu ý rằng, một trong người bị tuyên nghi án tổ chức tấn công xâm chiếm chính quyền tỉnh Lugansk là cựu lãnh đạo phái đảng Các khu vực ở quốc hội, ông Alexamder Efremov. Hiện ông Efremov đang bị tống giam. Cựu đại biểu nhân dân phái đảng Các khu vực Vladimir Landik kha rằng chính ông Efremov là người tổ chức những đoàn xe chở những người thanh niên nga từ các tỉnh lân cận sang Lugansk tham gia những cuộc biểu tình và cướp cơ quan chính quyền.

TTX Unian

»Cùng chủ đề