Chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina Vladimir Litvin tin rằng kịch bản bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ không được thực thi.

Theo phóng viên hãng UNIAN đưa tin, ông đã phát biểu như trên tại cuộc họp báo để trả lời câu hỏi về khả năng tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn, cụ thể là vào tháng sáu.

Đồng thời chủ tịch quốc hội cũng cho rằng hành động phong toả quốc hội hôm thứ sáu chính là để triển khai kịch bản trên. Ông nhận xét, các đại biểu là thành viên đảng khu vực đã phong toả diễn đàn quốc hội hôi thứ sáu đều “phẫn nộ, không muốn nằm ra sàn phòng họp dưới chân bục phát biểu, nhưng người ta đã ra lệnh cho họ phải làm vậy”. Theo ông, nhừng người “lãnh đạo tập thể vinh quang trên buộc phải thực thi mệnh lệnh và đóng vai những người cadắc tội nghiệp”.

Trả lời câu hỏi ông có thông tin gì về việc ban thư ký tổng thống đã sựan thảo sắc lệnh giải tán quốc hội hay không, ông Litvin đáp: “Rađa Tối cao không có cơ quan an ninh và các cơ cấu khác của riêng mình để mà làm gián điệp”. Ông nói thêm, ông chỉ nắm các thông tin chính thức, còn các tin đồn không được ông để ý.

Ông Litvin cũng nói rõ sự kiện hiện nay “cho thấy một mong muốn tìm ra bất kỳ lý do nào” để có thể giải tán quốc hội.

Ông thông báo, một chánh ánToà án Hiến pháp (ông không nêu tên) đã ra Rađa Tối cao và yêu cầu cung cấp một loạt các tài liệu, cụ thể là danh sách các đại biểu tham gia liên minh quốc hội, cũng như chữ ký của họ dưới hiệp ước liên minh. Theo ông Litvin, “hoàn toàn rõ ràng rằng họ đang tìm lý do” để giải tán quốc hội.

Chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina cũng cho rằng chính cuộc bầu cử đại biểu trước thời hạn vùng Ternopol là lần thử nghiệm kịch bản cho cuộc bầu cử quốc hội tương lai. Ông cho rằng lãnh đạo Cơ quan an ninh tại vùng Ternopol “đã được thưởng huân chương, sau đó là được thăng hàm tướng, đến lúc đó người ta mới vỡ ra là lý do sẽ bị thắc mắc và vội huỷ lệnh ngay”. (Ông Litvin đã nhiều lần tuyên bố kết quả bầu cử tại Ternopol đã bị làm giả – UNIAN).

Ông nhấn mạnh, có nhiều sự việc để người ta muốn tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn, cụ thể là để “vào được Rađa Tối cao và kiếm được ô dù”. Đồng thời ông nhắc các sáng kiến viên muốn bầu cử trước thời hạn nên nhớ rằng “phe đối lập cũng không ngủ yên”.

Cũng theo lời ông Litvin, tất cả mọi việc đã được chuẩn bị để tiến hành” quá trình ngược lại”.

Khi phóng viên hỏi lại có phải ông muốn nói đến hành động thu thập chữ ký về việc luận tội tổng thống hay không, ông Litvin không trả lời thẳng, mà chỉ nhận xét, ông không muốn bất kỳ kịch bản nào trong những kịch bản này được thực thi.

Nói về việc thu thập chữ ký chủ tịch quốc hội nói tại nhiều khối “người ta thu thập chữ ký cho đủ loại tình huống. Ông thông báo đã ra một chỉ thị phải đề rõ mục tiêu thu thập chữ ký trên mỗi trang danh sách chữ ký, vì ngày nay các khối có đến “5 bộ chữ ký như vậy”.

Lê Tâm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề