Chủ tịch Đại hội đồng nghị viện Châu Âu (PACE) Pedro Agramunt đòi Đại hội đồng làm tất cả những gì cần thiết để đoàn đại diện Nga trở lại phòng họp.  PV thường trú của TTX Unian đưa tin từ Strasbourg hôm thứ hai.

“Tôi quả quyết rằng tình hình khi mà một trong số quốc gia thành viên PACE, nước Nga không có mặt tại Đại hội đồng sẽ không có lợi cho ai cả. Không có lợi cho Đại hội đồng, không có lợi cho nước Nga và 46 quốc gia thành viên khác của PACE.

Sau khi tôi trở thành chủ tịch của PACE tôi đã có những bước nhằm phục hồi đối thoại với nghị viện Nga. Tôi đã làm điều này trong những điều kiện thông thoáng nhất, luôn luôn thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo các nhóm chính trị tới thảo luận và thông tin cho họ biết.

Tôi thường xuyên nhìn thấy rằng một số nhóm cản trở tiến hành đối thoại, nhưng chúng ta cần phải nghe tất cả, xét tới quyền lợi và sự lo ngại”, – chủ tịch PACE tuyên bố.

Theo ông Agramunt việc khai trừ ai đó “ra khỏi quá trình thảo luận không giúp gì cho việc đạt được sự tiến bộ”, mà “gây nên sự đối đầu mà được sử dụng bởi các nhà dân tộc chủ nghĩa, những người mị dân và bài trừ sắc tộc”.

“Trong khóa họp này chúng toi thoản thuận rằng các nhà lãnh đạo các nhóm chính trị sẽ tiến hành tư vấn trong khuôn khổ các nhóm chính trị của mình và thảo luận tình hình này. Tôi muốn sao cho chúng ta tất cả tiến hành thảo luận công khai về vấn đề này”, – ông chủ tịch nhấn mạnh.

Đồng thời ông chủ tịch cũng lưu ý rằng, “mục đích đối thoại bởi 47 quốc gia thành viên PACE không thể làm hại các nguyên tắc cơ bản của chúng ta”. “Chúng ta cần phải bảo vệ các giá trị của chúng ta và thảo luận bất kỳ những vi phạm nào các quy phạm luật pháp quốc tế. Cần thiết phải bảo đảm tính toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, và tôi muốn nhấn mạnh – của tất cả các quốc gia, khi ủng hộ các nguyên tắc không sử dụng vũ lực. Suy ra rằng, cuộc xung đột ở Ukraina, việc thôn tính bất hợp pháp bán đảo Crimea, các xung đột ở Gruzia, Moldova, Azerbaijan là những cuộc xung đột không thể chấp nhận.

Chúng ta là người Châu Âu, chúng ta cần phải điều tiết những cuộc xung đột này thông qua nền ngoại giao nghị viện, cái đã trở thành công cụ cho đối thoại chính trị”, – ông Agramunt nói.

Lưu ý rằng đoàn đại biểu LB Nga cho tới bây giờ vẫn chịu chế tài của PACE, những chế tài được áp đặt vào tháng 4 năm 2014 do thôn tính bán đảo Crimea. Theo nghị quyết tương ứng các đại biểu của Nga bị tước quyền có tiếng nói ở PACE, đồng thời cả quyền được đại diện trong các cơ quan lãnh đạo của PACE. Từ đó hiệu lực của các chế tài chống đoàn đại biểu Nga đã nhiều lần được gia hạn, còn trong các nghị quyết thì Đại hội đồng kêu gọi Kremlin trả lại bán đảo Crimea, chấm dứt chiến tranh xâm lược ở Donbass và đưa quân đội Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraina.

Trước động thái kêu gọi phụ hồi đoàn đại biểu nghị viện Nga trở lại của ông chủ tịch PACE đoàn đại biểu Ukraina đã có phản ứng gay gắt.

Thành viên của đoàn đại biểu quốc hội Ukraina, phó chủ tịch quốc hội Ukraina Irina Geraschenko nói: Chủ tịch PACE Pedro Agramunt trong lời phát biểu khai mạc Đại hội đồng thậm chí không cố gắng dấu việc ông thường xuyên tới Moskva và điều này cho thấy kết quả.  Không một lời nói về việc ai đã vi phạm toàn vẹn lãnh thổ Ukraina và đã đánh cắp bán đảo Crimea. Quá xấu hổ, – bà Geraschenko viết phản ứng trên tràng Fb.

Bà Geraschenko cũng nhấn mạnh rằng, đoàn đại biểu Ukraina “chống lại những nỗ lực nói về giá trị của Hội đồng Châu Âu và Đại hội đồng nghị viện Châu Âu”.
– Chúng tôi không cho phép các đồng nghiệp quên rằng, LB Nga là quốc gia ủng hộ chủ nghĩa khủng bố: ở Siria, tại Donbass – nơi mà họ đã bắt hạ máy bay dân dụng MH17 làm 298 dân thường chết. Và không thể tiến hành đối thoại với những người ủng hộ khủng bố.

Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo đảng Nhân dân Châu Âu (đảng lớn nhất trong Nghị viện Châu Âu, -nd), các nhóm chính trị đã giới thiệu ông Agramunt lên giữ chức vụ chủ tịch cao cả này hãy đánh giá quan điểm của ông ta, – bà Geraschenko kết luận.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề