130 năm trước, vào năm 1890, có cậu bé được sinh ra tại ngôi làng nhỏ Kim Liên, được đặt tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Cha mẹ cậu không thể biết số phận nào đang chờ đợi con trai mình, người sẽ trở thành một chính khách vĩ đại, sáng lập nước Việt Nam độc lập, Chủ tịch nước đầu tiên và là người cả thế giới biết đến dưới tên gọi Hồ Chí Minh.

Vào thời điểm ông ra đời, triều đại nhà Nguyễn cai trị Việt Nam. Nhưng Pháp là nước đô hộ. Kể từ khi Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858, người Việt Nam đã anh dũng đứng lên chống Pháp bảo vệ quê hương trong các phong trào ái quốc kéo dài nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, những phong trào này đều thất bại, Việt Nam tiếp tục lầm than dưới sự cai trị của thực dân Pháp. Chỉ đến khi Hồ Chí Minh tiến hành một chặng đường đấu tranh dài, Việt Nam mới được giải phóng.  

Khi còn nhỏ, vị Chủ tịch tương lai đã chứng kiến những người dân thường phải chịu khổ cực, bị những kẻ xâm lược cướp bóc và làm nhục. Ông chứng kiến những người nông dân bị ép đi làm phu xây dựng đường trong những khu rừng rậm nhiệt đới. Khi những người phu làm đường ra đi, vợ và những đứa con của họ đã khóc vì không biết chồng, cha họ có trở về không, hay sẽ chết vì điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Năm 1908, Hồ Chí Minh sống cùng cha và anh trai tại thành phố Huế. Sau đó, ông chứng kiến ​​cuộc nổi dậy của người Việt chống quân xâm lược Pháp. Cuộc đấu tranh của những người nông dân nhằm chống sưu cao thuế nặng không giành được chiến thắng. Chàng thanh niên giàu nhiệt huyết cách mạng đã nhiệt tình ủng hộ nghĩa quân, bị cảnh sát Pháp theo dõi, còn chính quyền không cho phép chàng trai trẻ đi học. Nhưng, với sự hỗ trợ của cha, Hồ Chí Minh vẫn hoàn thành việc học của mình.

Năm 21 tuổi, chàng thanh niên quyết định rời đất nước, làm quen với cuộc sống tại Pháp và các nước châu Âu khác. Sau này, Hồ Chí Minh đã giải thích quyết định của mình như sau: chúng tôi đã tranh luận rất nhiều về việc ai sẽ giúp chúng tôi giải phóng đất nước mình khỏi ách đô hộ của Pháp – nước Anh, Mỹ hay nước nào đó. Tôi ra nước ngoài để nhìn mọi thứ bằng chính mắt mình và để hiểu liệu chúng ta có thể trông cậy vào quốc gia khác hay không. Hồ Chí Minh trở thành người phụ bếp trên tàu Đô đốc Latouch-Treville và rời Việt Nam vào ngày 5/6/1911. Không ai đoán định được cuộc hành trình này kéo dài 30 năm.

Trong khoảng thời gian đó, Hồ Chí Minh đã đi đến nhiều quốc gia khác nhau – Pháp, Anh, Mỹ và Trung Quốc. Vị Chủ tịch tương lai đã làm nhiều công việc vất vả như thợ đốt lò, người gác cổng, làm việc trong khách sạn. Chỉ bằng cách này, một người di cư nghèo từ Việt Nam xa xôi mới có thể sống sót ở một vùng đất xa lạ. Nhưng không bao giờ Hồ Chí Minh quên mục tiêu của mình – giải phóng đất nước. Trong những năm sống lưu vong, ông đã tìm cách tập hợp các cộng sự trung thành và thành lập một số tổ chức cách mạng. Các hoạt động của ông thu hút sự chú ý của cảnh sát Pháp và Nguyễn Ái Quốc – một bút danh (bí danh) Hồ Chí Minh sử dụng khi đó – đã bị kết án tử hình vắng mặt.

Ngày 28/1/1941, Hồ Chí Minh trở về Việt Nam. Ông hồi tưởng lại khi vượt qua biên giới, tâm hồn bị kìm hãm trỗi dậy và phấn khích. Nhưng không đơn thuần là người xa xứ trở về – sau 3 thập kỷ bôn ba, Hồ Chí Minh đã trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ của phong trào yêu nước, trở thành người có uy tín tuyệt đối đối với các đồng chí của mình.

Khi Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc  của mình từ châu Âu và châu Á, cuộc chiến tranh Thế giới thứ II đã bắt đầu. Một phần lãnh thổ của Việt Nam bị quân Nhật chiếm đóng. Những người yêu nước phải chống lại kẻ thù mới. Vài tháng sau khi người lãnh đạo trở về, một tổ chức mới được thành lập – gọi tắt là Việt Nam Độc lập đồng minh hội, hay gọi tắt là Việt Minh. Cuối năm 1941 tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đã xuất hiện những đội quân tiên phong cứu quốc.

Vị lãnh tụ của các nhà cách mạng đã phải trốn và điều hành công việc dưới lòng đất. Nguyễn Ái Quốc chọn bút danh cho mình – Hồ Chí Minh. Vài năm sau, tên gọi này được công nhận và vượt ra ngoài biên giới Việt Nam. Nhưng trước cuộc đấu tranh khó khăn và nguy hiểm đang đến, một số người yêu nước Việt Nam thời điểm đó phải lánh sang Trung Quốc để trốn tránh những kẻ xâm lược quê hương mình. Để gặp gỡ các đồng chí, Hồ Chí Minh đã đến Trung Quốc. Trên đường đi, Hồ Chí Minh bị bắt và tống vào tù. Ông bị giam cầm hơn một năm rưỡi, nhưng ngục tù không khuất phục được tinh thần của ông. Trong thời gian này, Hồ Chí Minh đã làm thơ, sau này được xuất bản thành một cuốn sách riêng với tên gọi “Nhật ký trong tù”.

Sau khi được chính quyền Trung Quốc trả tự do, Hồ Chí Minh tiếp tục trở về Việt Nam. Mặc dù nhà lãnh đạo của mình bị bắt giữ, nhưng những người yêu nước vẫn không buông vũ khí. Các cuộc khởi nghĩa tiếp tục nổ ra. Ngày 22/12/944, đội quân tiên phong đầu tiên được thành lập, và hiện nay ngày này được lấy làm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đầu năm 1945, tình hình quốc tế có những thay đổi đáng kể. Ở châu Âu, Đức thua cuộc. Ở châu Á, quân đội Nhật Bản trải qua hết thất bại này đến thất bại khác. Tại Việt Nam, hàng loạt cuộc khởi nghĩa của các lực lượng yêu nước và các lực lượng cách mạng bùng nổ.

Tháng 8/1945, trong giờ phút quyết định – các nhóm của Việt Minh đã đến Hà Nội. Ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, Hồ Chí Minh tuyên bố thành lập một quốc gia mới có chủ quyền – Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hàng trăm ngàn người đã nghe câu nói bất hủ của ông: “Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do độc lập”.

Nhưng nhân dân Việt Nam đã phải đấu tranh cho nền tự do này. Giới cầm quyền Pháp quyết định giành lại nền cộng hòa về tay mình và trở lại xâm chiếm Việt Nam. Cuộc chiến tranh kéo dài 09 năm. Người Pháp có một lợi thế đáng kể về vũ khí và trang bị, nhưng người Việt Nam có một ý chí quyết thắng. Trong thời khắc khó khăn trước sự can thiệp của nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiệu triệu đồng bào: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Và cuộc kháng chiến trường kỳ đã kết thúc bằng chiến thắng vào mùa xuân năm 1954.

Thực dân Pháp rời đi, nhưng Việt Nam còn có một kẻ thù thậm chí còn mạnh hơn – đế quốc Mỹ. Hồ Chí Minh hứa, nếu cần thiết, đất nước của ông sẽ chiến đấu trong 5 năm, 10 năm, 20 năm và thậm chí lâu hơn nữa, nhưng cuối cùng sẽ thắng. Điều đó đã đến. Tháng 4/1975, Việt Nam được hoàn toàn giải phóng.

Chủ tịch nước Cộng hòa đã không thể sống để chứng kiến ngày hạnh phúc – trái tim của Hồ Chí Minh đã ngừng đập vào ngày 2/9/1969. Ông đã để lại cho đồng bào của mình một đất nước độc lập, đó là mục tiêu và lẽ sống của cả cuộc đời ông. Chủ tịch Hồ Chí Minh đang yên nghỉ trong lăng mộ vĩnh cửu, nằm ở trung tâm Hà Nội.

Việt Nam ngày nay là quốc gia hiện đại và phát triển nhanh chóng, lưu giữ, nâng niu và bảo tồn di sản và tôn vinh những lời di chúc của nhà lãnh đạo vĩ đại. Trên khắp đất nước Việt Nam, chúng ta có thể được chiêm ngưỡng các tượng đài của vị Chủ tịch nước đầu tiên, và có thành phố trước đây gọi là Sài Gòn được mang tên thành phố Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đấu tranh cho tự do, Hồ Chí Minh đã viết: “Còn non, còn nước, còn người/Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”. Đây là những lời tiên tri của Hồ Chí Minh. Việt Nam ngày nay là một đất nước tươi đẹp, nơi có những con người thân thiện, vui vẻ và rất yêu lao động.

Tin từ đại sứ quán