Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã khuyên các chính trị gia Ukraina tránh xung đột nội bộ, bỏ qua những cám dỗ của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy cực đoan, tin tưởng vào dân chủ và giới trẻ Ukraina.
Ông đã tuyên bố điều này tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Ukraina liên quan đến kỷ niệm 5 năm về sự xâm lược vũ trang của Liên bang Nga chống lại Ukraina, Ukrinform cho biết.

Chủ tịch EU Donald Tusk (người Ba Lan) phát biểu trước quốc hội Ukraina >>

Hình đại diện: Poroshenko – Tusk

“Không ai có quyền dạy những người chủ cách trang bị nhà riêng của mình ra sao. Tôi chia sẻ điều này và không có ý định can thiệp vào công việc của các bạn. Nhưng có lẽ các bạn sẽ chấp nhận lời khuyên của tôi vì chúng xuất phát chính từ trái tim.

Tôi có năm điều khuyên.

Điều thứ nhất: Hãy đừng gây ra tổn hại quá mức cho nhau trong cuộc bầu cử sắp tới. Lịch sử của dân tộc các bạn cũng giống như lịch sử của dân tộc tôi (Ba Lan, nd) xác nhận rằng, những chuyện xung đột nội bộ ở hai nước chúng ta là món quà lớn nhất cho bên thứ ba”, – ông Tusk nói.

Theo ông, cũng cần phải nhớ rằng các đối thủ của Ukraina ở châu Âu đang chờ đợi bất kỳ lý do nào để từ bỏ tình đoàn kết hiện tại giữa Brussels và Kiev.
“Xung đột gay gắt giữa các bạn có thể chính lại là một lý do như vậy. Do đó, hãy tranh luận trong chừng mực và hãy vẫn đoàn kết trong các vấn đề có tầm tối quan trọng đối với Ukraina”, – Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói.

Điều thứ hai, ông Tusk khuyên nên tránh sự cám dỗ của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy cực đoan, như Ukraina đã làm cho đến nay.

“Những cám dỗ nguy hiểm của chủ nghĩa dân túy cực đoan nảy sinh từ những khó khăn và yếu kém, còn người dân Ukraina có tất cả các quyền và lý do để cảm nhận thấy đáng tự hào và mạnh mẽ. Ukraina quá vĩ đại để không cần một loại thuốc ma túy nào như chủ nghĩa dân túy để cảm nhận sự vĩ đại.

Điều thứ ba, ông Tusk khuyên không nên bắt chước hàng xóm và một số chính trị gia châu Âu – những người muốn thuyết phục tất cả rằng nền dân chủ dựa trên tự do, nhân quyền, tự do tư tưởng và ngôn luận là một tàn dư của quá khứ và là một mô hình nhà nước lỗi thời và đã tới lúc cho “nền dân chủ độc tài”.
“Vì lợi ích của các công dân của chúng ta và châu Âu chúng ta phải bảo vệ các giá trị nền tảng. Chính vì thế mà các anh hùng của Cách mạng phẩm giá đã hy sinh”, – Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh.

Điều thứ tư, ông Tusk khuyên các chính trị gia Ukraina cùng nhau xây dựng một nhà nước đạo đức cao.

“Tôi xin tất cả mọi người hãy tin rằng, trung thực và minh bạch là cần thiết không phải vì đó là yêu cầu của EU, mà là vì chính những người dân của các bạn đòi hỏi. Hãy đừng có dừng những thay đổi tích cực, ngay cả khi chúng gây đau đớn cho một ai đó”, – Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk kêu gọi.

Lời khuyên thứ 5 của ông Tusk đó là hãy tin tưởng vào thế hệ trẻ, những người sẵn sàng nhận trách nhiệm chung vì tương lai của Ukraina, bởi vì “thực chất họ thực sự là tương lai này”…

 

»Liên quan
»Cùng chủ đề