Ông Dmitry Razumkov là người chỉ huy chiến dịch tranh cử ứng viên tổng thống Volodimir Zelenskiy mà kết thúc với chiến thắng lớn.

Ông hiện là thủ lĩnh đảng “Phụng sự nhân dân” và theo quyết định của đảng này ông sẽ làm chủ tịch quốc hội khóa 9 của Ukraina. Vấn đề còn lại chỉ là thủ tục hình thức vì đảng này hiện đã nắm đa số trong quốc hội với 252 “tay súng” của đảng. Quốc hội mới sẽ nhóm họp p-hiên đầu tiên vào ngày 29 tháng 8.

Ông Razumkov là ai?

Nhà chính trị học Ukraina Dmitry Olexandrovich Razumkov: SN 08.10.1983, tp Berdichev, Zhitomir, tốt nghiệp ĐH Shevchenko (ngành quan hệ kinh tế quốc tế) và ĐH thuế vụ quốc gia (ngành luật pháp học).

Cha ông – Olexander Razumkov (1959-1999) từng là trợ lý cho tổng thống Leonid Kuchma, đồng thời vào thời kỳ xô viết là cán bộ đoàn Comsomol tại tỉnh Dnipropetrosk, phụ trách công tác tư tưởng, từng là phó thư ký cơ quan SNBOU (1997-1999), thành lập Trung tâm nghiên cứu chính trị và kinh tế có tên “Trung tâm Razumkov” (1997); mẹ là nghệ sĩ nhân dân.

Dmitry Razumkov làm tư vấn chính trị từ năm 2006. Thành viên đảng “Các khu vực” (2006-2010). Ông giải thích sự ra đi sang đảng đối lập là để phản đối tổng thống Yuschenko. Năm 2010-2014 ông làm việc cùng ông Sergey Tygipko, người quen của cha từ thời Dnipropetrovsk trong lãnh đạo tỉnh đoàn Comsomol.

Ông tham gia vào “Đội Ze” kể từ khi Zelenskiy tuyên bố sẽ tham gia tranh cửu tổng thống và trở thành người lãnh đạo bộ chỉ huy chiến dịch tranh cử. Ông nói với báo Fakty rằng ông tham gia vào Đội Ze sau hội đàm 2 giờ, vào tháng 10 năm 2018, nghĩa là trước thời điểm Zelenskiy tuyên bố ứng cử tổng thống 2 tháng.

Razumkov chỉ nói tiếng nga, cho dù trên cương vị nào. Theo lời ông chừng nào Ukiraina chưa lấy lại được Donbass và Crimea thì ông vấn nói tiếng Nga để vấn đề ngôn ngữ không trở thành rào cản trong quan hệ chính trị với những người chỉ biết nói tiếng nga.

Như đã đưa tin, đảng Phụng sự nhân dân đã cử ông Razumkov làm chủ tịch quốc hội, chỉ còn chờ thủ tục chính thức vào ngày 29 tháng 8 khi quốc hội khóa 9 bắt đầu phiên họp khai mạc.

Nguồn: tư liệu Internet

»Cùng chủ đề