Chọn mặt gửi vàng! bởi Nguyễn Quang

Có 5 yếu tố chính giúp các nhà đầu tư nhận diện một CTCK phù hợp để an tâm đầu tư.

Theo Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam, khoảng 70 – 80% trong gần 100 CTCK đang lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ do những biến động mạnh của TTCK thời gian qua.

Các tín hiệu về phá sản và sáp nhập DN được đề cập nhiều hơn trên các diễn đàn khiến không ít NĐT lo ngại, một số đã chuyển tài khoản sang CTCK khác. Để nhận diện một CTCK phù hợp thì NĐT nên quan tâm đến những yếu tố sau.

An toànĐiều quan trọng nhất đối với NĐT là tài khoản tiền và chứng khoán của mình không bị lạm dụng. Để hạn chế điều này, NĐT cần chọn CTCK hội tụ những tiêu chí như: có cổ đông sáng lập, cổ đông chiến lược là những DN có thương hiệu mạnh; đã kết nối được với ngân hàng trong việc hợp tác quản lý tách bạch tài khoản của NĐT và của CTCK; có tiềm lực mạnh về tài chính và quản trị; chưa có tiền lệ thông báo nhầm lẫn tài khoản của NĐT.

Chất lượng dịch vụ – cơ sở cho đầu tư thành côngMục đích của NĐT là tìm kiếm lợi nhuận, do đó NĐT cần tìm đến CTCK đem lại lợi ích tối đa cho mình. Những lợi ích này có thể là những bản tư vấn đầu tư, báo cáo nhận định thị trường, cơ hội đầu tư… thậm chí là thái độ phục vụ.

Do đó, NĐT nên chọn CTCK có hạ tầng công nghệ cao; đội ngũ nhân viên với kinh nghiệm và trình độ cao; hệ thống báo cáo tư vấn đầu tư, nhận định thị trường và cơ hội đầu tư thường xuyên; gói sản phẩm dịch vụ đa dạng; mạng lưới rộng lớn; nhân viên tận tình.

Tiềm lực tài chính mạnh – đảm bảo độ tin cậy cho cam kết phát triển lâu dài

Giải quyết phá sản DN thông thường đã khó, giải quyết phá sản ở các công ty thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán còn khó khăn hơn nhiều lần và thiệt hại về tài chính cho các chủ thể cũng phức tạp hơn.

Nếu như người gửi tiền ở các ngân hàng có bảo hiểm tiền gửi thì NĐT mở tài khoản ở CTCK tại Việt Nam hiện nay chưa có sự bảo trợ này. Do đó, chọn CTCK có tiềm lực tài chính mạnh, đủ sức vượt qua “cơn bĩ cực” hiện nay là một tiêu chí quan trọng đối với NĐT. CTCK có tiềm lực mạnh sẽ được thể hiện qua một số tiêu chí như:

Vốn điều lệ lớn

Bản thân vốn điều lệ không phải là tiêu chí phản ánh hiệu quả hoạt động của công ty, nhưng vốn điều lệ lớn sẽ là điều kiện cần để đảm bảo hoạt động của công ty được suôn sẻ, đặc biệt trong thời điểm khó khăn này.

Theo nhận định của một số chuyên gia thì thời gian tới chỉ có 20 CTCK hàng đầu mới có thể trụ vững. Do đó, NĐT nên chú ý đến tiêu chí này, đặc biệt những CTCK có thể tăng vốn điều lệ trong bối cảnh khó khăn thì càng đáng quan tâm.

Có ngân hàng hỗ trợ đi kèm

Dòng tiền của CTCK sẽ ổn định hơn khi có sự trợ giúp của cổ đông chiến lược hay sáng lập này. Thời gian qua, với chính sách thắt chặt tiền tệ, chúng ta có thể thấy được sự khác nhau giữa nhóm công ty được ngân hàng hỗ trợ và không được ngân hàng hỗ trợ.

Kết cấu cổ đông. Sự tham gia của các tập đoàn, DN lớn sẽ đảm bảo cho tiềm lực về tài chính của CTCK, đồng thời gián tiếp đảm bảo độ an toàn cho NĐT.

Phạm Huy
theo ĐTCK