Chợ vô tuyến điện đang có một cuộc tái cơ cấu để sắp xếp lại trật tự sau những cuộc lục soát. Chợ vô tuyến còn được gọi là “con người Hà Lan bay” (“Летучий голландец”) năm trên phố Odariy số 3, khu vực Peresyp.

Theo truyền thống chợ này bán các linh kiện vô tuyến điện, các bộ phận mạch, sau này là điện thoại di động, linh kiện điện thoại và máy tính có xuất xứ đáng ngờ. Thường các linh kiện vô tuyến điện, máy tính và điện thoại được tháo gỡ từ những đồ ăn cắp được, thậm chí đồ cũ nhưng còn nguyên cái và vì thế chợ hay bị cơ quan thực thi pháp luật lục soát.

Trong những cuộc lục soát cơ quan chuyên án thường phát hiện những đồ do ăn cắp mà có. Cuối năm ngoài có cuộc lục soát tại 23 ki-ốt và pavilion, thu giữ 140 điện thoại, nhiều máy lướt mạng và máy tính laptop.

Chính quyền cho biết sẽ loại bỏ chợ vô tuyến điện kiễu cũ và thay vào đó một chợ được tái cấu trúc lại, giảm số quầy để dành chỗ cho xe hơi. Một phần ki-ốt (MAF/quầy hàng cơ cấu nhỏ) sẽ được bỏ đi và sẽ dựng những quầy hàng hiện đại hơn có kiểu cách đồng nhất. Người đứng đầu phòng báo chí của HĐ thành phố Odessa Natalia Maltseva cho biết.

Đã có những cuộc biểu tình chống đối tái cơ cấu hồi tháng 11 và mới đây vào ngày 18 tháng 2. Hôm 28 tháng 2 đã có tin điện thoại đặt mìn ở chợ làm cho 180 người phải sơ tán.

Đại diện HĐ thành phố giải thích rằng chỉ một số lượng nhỏ ki-ốt bị tháo gỡ do đặt trực tiếp trên phố Odariy, bên ngoài lãnh thổ cho phép. “Nói chung chợ có vấn đề về thuê đất. Cả chợ vô tuyến này đều có vấn đề thuê đất và những pavilion mới cũng sẽ có vấn đề như vậy.

Trên thực tế tại chợ vô tuyến người ta nói sẽ thực hiện những yêu cầu và từ ngày mai sẽ bắt đầu tái cơ cấu chợ. “Dân người ta tới chợ là để thảo luận vấn đề chứ không phải để cản trở tái cơ cấu lại chợ. Ngăn cản công việc này là điều không đúng. Hy vọng người ta sẽ không cản trợ công cuộc tái cơ cấu”, – giám đốc chợ Anna Dobrovolska nói.

Dân tp Odessa có thái độ khác nhau đối với sự kiện tái cơ cấu chợ vô tuyến điện: một số nói ở đây có thể mua đồ cũ, khi không có tiền mua đồ mới, những người khác phàn nàn với các dịch vụ ở chợ về sửa chữa máy móc, điện thoại và máy tính với giá cắt cổ.

Chẳng hạn bạn mua phải máy “iphone” không rõ nguồn gốc thì có thể tới đây để gỡ bỏ mã khóa của chủ máy trước đó, tuy nhiên giá cả công việc này là đắt đỏ – $50. “Thậm chí chẳng cần phải mang điện thoại tới chợ, ngồi ở nhà làm theo hướng dẫn từ xa là có thể có được chiếc điện toại bình thường”, – những người tham gia diễn đàn mạng xã hội bức xúc.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề